LÀM GÌ SAU KHI TÌM ĐƯỢC NHÀ TẠI PHÁP?

18/09/2020 - Cẩm Nang Du Học
LÀM GÌ SAU KHI TÌM ĐƯỢC NHÀ TẠI PHÁP?

(Du học CHD) - Sau khi đã tìm được nhà ở Pháp thì bạn cần làm gì? Có lẽ nhiều bạn nghĩ chỉ cần ký hợp đồng là xong nhưng thật ra có nhiều việc cần để ý lắm nhé! Hãy cùng CHD tìm hiểu các bước sau khi ký hợp đồng nhà nhé!

1. Các loại chi phí khi thuê nhà ở Pháp

Đây chắc hẳn là điều mà bạn nào cũng rất quan tâm và suy nghĩ phải không? Ngoài tiền nhà hàng tháng phải trả thì còn có những chi phí nào nữa?

Chi phí thuê nhà tại Pháp

Một căn hộ cho thuê ở Paris

Trước tiên, khi bạn ký hợp đồng hoặc ngày đầu chuyển vào chỗ ở mới thì chủ nhà sẽ yêu cầu bạn phải nộp tiền đặt cọc nhà caution. Tiền này thường tính hai tháng tiền thuê nhà và đây được coi là tiền cọc đảm bảo cho chỗ bạn thuê nhé. Nếu sau này khi chuyển đi có hỏng hóc gì hay chỗ ở bẩn quá thì chủ nhà sẽ trừ vào khoản này đó. Vì vậy nhớ giữ gìn mọi thứ cẩn thậnđể được nhận lại khoản nè nha.

Tiếp theo thì chính là tiền điện nước gọi chung là charge. Tùy theo hợp đồng nhà thì có khi các phí nè đã được gộp chung vào trong tiền thuê rồi, và thường thường thì tiền charge chỉ rơi vào 50-60 euro một tháng thôi. Nếu tiền nhà chưa bao gồm charge thì các bạn sẽ trả riêng nhé. Bình thường ở Pháp thì tiền điện hay gaz sẽ vào khoảng 30-40 euro một tháng, còn nước thì sẽ trả chung cho cả năm tầm chỉ 10 euro một tháng thôi.

Phí thứ ba mà người thuê nhà ở Pháp phải trả là thuế nhà ở taxe d’habitation đó. Bình thường sinh viên sẽ được miễn hầu hết các loại thuế và chỉ phải trả một số rất nhỏ thôi. Để biết thêm là phải trả bao nhiêu cho chỗ ở của mình thì hãy hỏi ngay bác chủ nhà nhé. Có khi họ đã trả sẵn cho bạn rồi và bạn không cần phải trả đâu nhé.

Chi phí cuối cùng là khoản không bắt buộc nhưng nếu bạn thuê lâu dài thì rất nên chi nhé. Đó chính là bảo hiển nhà ở assurance habitation. Để có bảo hiểm nhà thì bạn cần liên hệ các công ty bảo hiểm hoặc có thể mua ngay bảo hiểm của ngân hàng nhé. Có nhiều mức bảo hiểm khác nhau và khi có bảo hiểm nhà có hỏng hóc, mất mát gì thì bên công ty bảo hiểm sẽ đền bù cho bạn nhé.

2. Việc cần làm khi nhận nhà

Khi dọn vào nhà thì việc đầu tiên phải làm là các bạn phải đọc kỹ tờ xác nhận tình trạng nhà ở état des lieux nhé. Tờ giấy này sẽ ghi rất chi tiết các dấu vết hỏng, xước hay vết sơn nhỏ xíu đó. Bạn nhớ kiểm tra nhà xem có giống với gì đã liệt kê không. Nếu có gì bất thường phải báo ngay cho chủ nhà và ghi lại để sau này bạn không bị trừ tiền vì lỗi đó nhé.

Việc cần làm khi nhận nhà tại Pháp

Hình mẫu cho état des lieux

Tiếp đó nhớ kiểm tra ổ khóa và chìa nhé, đôi khi mở cửa cũng là một điều mới lạ đó. ở pháp nhiều chung cư phải có mã và thẻ mới vào được nên bạn cần ghi nhớ kỹ mã của mình nhé.

Nhà ở lúc dọn vào đương nhiên là sạch sẽ nhưng hãy cản thận dọn dẹp lại một chút thì khi nghỉ ngơi sẽ thoải mái hơn nhiều.

Sau một hai ngày ở nhà mới thì bạn nên nhanh chóng khai báo với CAF để dược nhận tiền hỗ trợ nhà ở nhé, CAF sẽ tính tiền từ ngày khai báo nên làm càng sớm càng tốt đó.

>>>Xem thêm: THUÊ NHÀ TẠI PHÁP - CÁC LOẠI HÌNH NHÀ Ở CHO DU HỌC SINH

3. Khi chuyển nhà đi cần lưu ý gì?

Trước khi chuyển đi thì bạn cần phải dọn dẹp lại chỗ ở thật sạch sẽ giống y như khi bạn mới đến đó. Nếu có dù chỉ là một vết bẩn hay vết xước trên đồ đạc thì chủ nhà hoàn toàn có thể trừ vào tiền caution của bạn. Thường thì khi kết thúc hợp đồng chủ và người thuê sẽ làm état de lieu lần nữa để kiểm tra và sau đó định ngày để chuyển khoản số tiền caution còn lại.

Bạn cũng cần lưu ý thông báo với CAF và ngân hàng về thay đổi chỗ ở mới để có thể nhận thư và để CAF tính lại tiền hỗ trợ cho phù hợ với nhà mới sắp ở nhé.

Đây đều là các kinh nghiệm mà học viên của CHD đã kiểm nghiệm bằng xương máu đó! Hãy nhanh nhanh ghi lại để sau này còn dùng nhé. Nếu có mong muốn được sang Pháp thuê nhà ở lâu dài thì nhớ liên hệ CHD để được tư vấn nhé.

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để biết được lộ trình du học nhanh nhất:

tu-van-du-hoc-mien-phi-hotline

Tel: (024)6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: Tầng 1 Quốc Cường Building, Số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686

Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD

2 bình luận, đánh giá về LÀM GÌ SAU KHI TÌM ĐƯỢC NHÀ TẠI PHÁP?

YYến

Bài viết này hay quá

Tthu

may mà có bài này của ad. em cảm ơn