Tìm hiểu về chi phí du học Áo

22/09/2016 - Cẩm Nang Du Học
Tìm hiểu về chi phí du học Áo

Chi phí du học Áo không đắt như bạn nghĩ

Cùng CHD giải đáp thắc mắc: " Nên du học Áo hay du học Đức? "

1. Học phí du học Áo

Hệ thống giáo dục đại học tại Áo có thể được chia làm 3 loại khác nhau: những trường đại học (công lập và tư nhân ), trường đại học khoa học ứng dụng và cao đẳng giáo dục. Tùy thuộc vào những tổ chức giáo dục mà có du học sinh phải đáp ứng những điều kiện du học Áo và đóng những mức học phí khác nhau.

Đối với các trường đại học công sinh viên của EU và các nước EEC không phải trả học phí, nhưng chỉ duy nhất là đóng góp cho hội sinh viên và bảo hiểm là 18 Euro cho mỗi kỳ. Một vài trường hợp miễn học phí khác như: sinh viên tham gia chương trình trao đổi và hợp tác đại học, sinh viên đến từ những nước kém phát triển, đang phát triển, trung và các nước Đông Âu.

Sinh viên ngoài EU phải trả học phí 726.72 Euro từ học kỳ 1 trở đi. Đại học tư có mức phí riêng của họ, mà bắt đầu từ 1.000 Euro cho mỗi học kỳ.

Những trường đại học khoa học ứng dụng có một nền tảng pháp lí khác nhau và vì vậy, có thể độc lập quyết định trong việc thu tiền học phí. Hiện tại 17 trong số 20 UAS  yêu cầu sinh viên của mình để trả học phí 363.36 Euro cho mỗi học kì. Ngoài ra, còn có lệ phí cho hội sinh viên và bảo hiểm.

2. Chi phí sinh hoạt

✦ Nhà ở

Du học Áo ngoài miễn học phí hoặc giá rẻ, bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên về chi phí sinh hoạt vì ở đây rẻ hơn nhiều so với những nước Châu Âu khác. Sinh viên có thể ở lại kí túc xá hay ở cùng phòng với bạn bè. Có nhiều lựa chọn có sẵn trong những thành phố lớn nhất ở Áo như : Klagenfurt, Graz, salzburg, innsbrurk, với chi phí khoảng 200 Euro cho 1 phòng chia sẻ trong kí túc xá. Hoặc 600 Euro/ tháng cho một căn hộ.

✦ Giao thông

Với một thẻ sinh viên có rất nhiều lựa chọn rẻ có sẵn cho giao thông công cộng, tiền vé vào cổng các bảo tàng cũng như những sự kiện thanh niên. Đặc biệt là ở Vienna một thẻ sinh viên sẽ cho phép bạn để mua một “tấm vé học kỳ” cho tất cả những phương tiện giao thông công cộng. Tương tự những dịch vụ đào tạo công ở Áo OEBB cung cấp một thẻ hội viên là 19.90 Euro/ 1 năm, vé hội chợ được giảm 50%. Nhưng các tiện ích này giới hạn độ tuổi từ 24 tuổi đến 27 tuổi.

✦ Ăn uống

Hệ thống những siêu thị trải dài khắp các thị trấn của Áo, nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn thực phẩm với giá rẻ nhất cho mình. Tại những nhà hàng hoặc nhà ăn dành cho sinh viên giá phần ăn trưa là 5 Euro, ngoài ra sinh viên có thể lựa chọn Pizza đông lạnh với giá 3 Euro hoặc bánh mì ống 0.39 Euro/1 kg cho bữa ăn của  mình.

✦ Chi phí du học Áo giá rẻ cho du học sinh sống trong kí túc xá của trường trong một tháng: (Chi phí tham khảo tạm tính)

Chỗ ở

(Bao gồm cả tiền điện nước)

31 Euro