28/08/2016 - Cẩm Nang Du Học
Tìm hiểu chi phí sinh hoạt cho Du học sinh tại Đức

Khi đi du học tại Đức, bạn cần phải lưu ý tới các khoản chi phí sau:

✦ Chi phí sinh hoạt (thuê nhà, thức ăn, điện thoại, quần áo, sách vở, …)

✦ Đóng góp theo học kỳ

✦ Bảo hiểm sức khỏe

Chi phí du học của sinh viên tại Đức

1. Chi phí sinh hoạt:

Các du học sinh cần chi khoảng 800 euro để trang trải tất cả các chi phí sinh hoạt khi đi du học Đức. Tại các thành phố lớn, khoản chi phí này còn phụ thuộc tương đối vào nơi bạn sinh sống. Chẳng hạn như bạn nên chọn sinh sống và học tập tại Munich hơn là Leipzig để giảm thiểu chi phí. Theo đó, các du học sinh sẽ mất ít chi phí sinh hoạt hơn khi sống tại các thành phố hạng vừa và nhỏ. Đương nhiên, số tiền bạn tiết kiệm được cuối cùng phụ thuộc vào cách bạn tiêu tiền, tiết kiệm và kinh tế như thế nào.

Sinh viên du học tại Đức tìm hiểu chi phí sinh hoạt

>> Tham khảo thêm các chương trình du học khác như: Du học New Zealand, du học Pháp,...

Việc thuê một căn hộ để sinh sống sẽ chiếm phần lớn chi phí sinh hoạt của bạn. Tuy nhiên, giá cho thuê phòng tại Đức thay đổi rất nhiều tùy vào vị trí trường đại học mà bạn đang theo học.Theo đó, bạn có thể sẽ phải trả từ 210 đến 360 euros một tháng để thuê chỗ ở. Giá thuê nhà ở các thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldorf và Frankfurt am Main là cao hơn so với những thành phố khác. Còn nếu bạn mong muốn giảm thiểu chi phí thuê nhà ở, bạn có thể chọn một phòng trong ký túc xá trường hay là chia sẻ căn hộ với các sinh viên khác.

Trở thành một du học sinh tại Đức, bạn sẽ có cơ hội được giảm giá vé vào tại rạp hát, rạp chiếu phim, bảo tang, nhà hát, bể bơi hay những địa điểm văn hóa khác nếu mang theo thẻ sinh viên.

2. Đóng góp theo học kỳ

Tất cả học sinh tại các trường đại học Đức đều phải trả phí cho phần “đóng góp theo học kỳ”. Phần chi phí này khoảng 250 euros theo trung bình, nhưng còn phụ thuộc khá nhiều vào từng trường đại học và những dịch vụ đính kèm.

Một phần chi phí đóng góp theo học kỳ là dịch vụ xã hội và các phí khác. Tại một số bang ở Đức, các học sinh còn phải trả thêm chi phí hành chính dao động từ 50 tới 75 euros/ một học kỳ. Chi phí đóng góp theo học kỳ tại một vài trường học cũng bao gồm phí đi bằng phương tiện giao thông công cộng. Với “vé theo kỳ”, bạn sẽ có thể sử dụng tất cả các loại phương tiện giao thông trong và xung quanh trường đại học trong nửa năm học và không mất phí. Phụ thuộc vào thành phố bạn sinh sống và phạm vi của vé, bạn sẽ phải chi trả từ 25 đến 160 euros trên một học kỳ.

3. Bảo hiểm sức khỏe

Đối với sinh viên dưới 30 tuổi và chưa học quá 14 học kỳ, bạn sẽ được hưởng gói dịch vụ bảo hiểm y tế khoảng 80 euros. Sau đó, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự động tăng lên 160 euros mỗi tháng hoặc hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn du học Đức và muốn tìm hiểu thêm về các trường đại học, mức phí sinh hoạt… hãy đến với du học CHD để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Đăng ký nhận thông tin du học Đức

CTY TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO CHD

217 Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – HN

Tel1: (04) 6.2857.931/951