28/08/2016 - Cẩm Nang Du Học
Thêm thu nhập, thêm trải nghiệm khi du học tại Hàn Quốc

Để có thể tồn tại được ở xứ sở kim chi khi du học tại Hàn Quốc, một tháng ngoài tiền học phí bạn phải cần ít nhất khoảng 500.000 won cho những khoản chi tiêu cơ bản như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền giao thông đi lại, tiền điện thoại, tiền Internet. Để có được cuộc sống tốt hơn, không đè gánh nặng lên gia đình và duy trì hoàn tất chương trình học thì các du học sinh tại Hàn Quốc cần tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm.

Qua người thân hoặc qua sách báo, qua các phương tiện truyền thông các bạn dễ dàng kiếm được một công việc làm thêm khi du học Hàn.

Công việc part time của du học sinh Việt tại Hàn Quốc rất đa dạng.

Các sinh viên có thể làm trong trường hoặc ngoài trường. Làm trong trường gồm có làm việc tại thư viện của trường, trợ giảng, phòng ăn, trợ lý nghiên cứu, lập kế hoạch… Tuy nhiên công việc trong trường rất ít nên phải thật kiên nhẫn và cần thêm chút may mắn mới kiếm được. Và, tuỳ vào vị trí mà lương khác nhau.20 giờ/tuần và 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ là thời gian trung bình mà sinh viên được làm thêm trong suốt khóa học tại Hàn Quốc.Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7-10 USD giúp du học sinh có thể đi làm và trang trải đủ tiền cho sinh hoạt ngoài thời gian đảm bảo học tập.Như vậy, du học sinh không những không tốn tiền mà còn có thể dành dụm được vài nghìn USD sau hai ba năm học.

Thêm thu nhập, thêm trải nghiệm khi du học tại Hàn Quốc

Nguyễn Minh Chung, cựu sinh viên du học tại Hàn Quốc (hiện đang là giảng viên bộ môn Tiếng Hàn, Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) chia sẻ kinh nghiệm đi làm thêm trong thời gian đi du học Hàn Quốc: “Tôi làm trợ giảng cho một giáo sư trong trường, công việc chính là giảng bài, chấm bài, làm nghiên cứu. Đây là công việc part time đáng mơ ước của nhiều sinh viên vì nó “hợp pháp” và có nhiều lợi thế: đầu tiên là tôi có một Social security number (mã số cá nhân), hơn thế nữa còn được ghi trong resume và có quan hệ tốt với các thầy. Nhưng cái được lớn nhất có thể là mình học được cách làm việc với người bản xứ, nâng cao vốn tiếng Hàn, mở mang thêm được nhiều điều mới mẻ về cách học và cách chơi của sinh viên Hàn Quốc”. Chung cũng cho biết: “Ngoài ra tôi cũng cố gắng thu xếp làm thêm một số công việc khác như phiên dịch, dạy tiếng Anh cho trẻ em, dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc” .

Không được may mắn như những bạn  sinh viên làm thêm trong trường, du học sinh Việt Nam thích “mạo hiểm”, “tự do” thường tìm những công việc làm thêm ngoài trường, như: làm nhà hàng phục vụ các quán ăn (chạy bàn cho các quán người Việt, đặc biệt là quán phở),dọn dẹp ở quán ăn, làm trong các xưởng may hay các xưởng cơ khí… với mức lương được hưởng khoảng 3.000 won/tiếng và nếu các sinh viên có thời gian và chịu khó làm việc 1 tháng họ cũng bỏ ra được cả 1000 won.Những công việc này đòi hỏi sinh viên phải có sức khỏe, sự dẻo dai, khéo léo”.

Cơ hội kiếm việc làm và kiếm tiền dễ hơn cả phải kể đến các sinh viên sang đây học bằng tiếng Hàn.

Đương nhiên họ phải nói khá tốt tiếng Hàn để có thể thông dịch, dịch văn bản hay dạy tiếng việt cho người bản địa. Số tiền mà họ nhận được cho một giờ dạy tiếng Hàn cũng dao động khoảng  từ 20.000 – 40.000 won.

Khi được hỏi việc làm thêm có ảnh hưởng gì đến việc học trên lớp hay không, hầu hết các du học sinh đều có một câu trả lời là: Có, nhưng là những ảnh hưởng tích cực. Làm thêm không những giúp sinh viên có thêm thu nhập mà cái được lớn hơn cả đó là có những trải nghiệm thú vị, những cơ hội để được thử thách và hoàn thiện bản thân.

Hãy đăng ký tư vấn du học tại CHD để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí và tốt nhất nhé!

Đăng ký nhận thông tin du học

CTY TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO CHD

217 Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – HN

Tel1: (04) 6.2857.931/951