TẤT TẦN TẬT VỀ CỘNG HÒA SIP – QUỐC ĐẢO “SEA AND SUN”

19/04/2018 - Cẩm Nang Du Học
TẤT TẦN TẬT VỀ CỘNG HÒA SIP – QUỐC ĐẢO “SEA AND SUN”

Cộng Hòa Sip

► Vị trí địa lý

Cộng hòa Sip (Cyprus) là một quốc đảo nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Syria và Liban. Có lợi thế đường bờ biển dài với những bãi biển tràn đầy nắng vàng cát trắng, không chỉ vậy thiên nhiên rất ưu ái cho đất nước này đó là những dãy núi được bao phủ bởi rừng rậm. Điển hình như ngọn Troodos có độ cao 1950m, đây chính là địa điểm rất thu hút khách du lịch và người bản xứ vào mùa đông đến để trượt tuyết.

Thủ đô của Cộng hòa Sip là Nicosia nằm ở trung tâm đồng bằng Messaoria. Đây là một thành phố cổ kính với phong cách rất riêng. Đặc biệt đây là một trong những nước châu Âu an toàn nhất, tỷ lệ tội phạm trên đảo này là rất thấp.

► Khí hậu – Thời tiết

Thời tiết quanh năm ấm áp - nắng vàng biển xanh

Chịu ảnh hưởng của khí hậu địa trung hải đặc trưng nên thời tiết ở đây không có quá nhiều chênh lệch về nhiệt độ như một số nước châu Âu khác. Mùa hè khô nóng, mùa đông ấm áp và mưa nhiều. Nhiệt độ giữa hai mùa chỉ chênh lệch khoảng 15 độ với nhiệt độ mùa hè thường xấp xỉ 32 độ C, và vào mùa đông không quá lạnh trung bình khoảng 17 độ C.

Nếu sống ở đây bạn sẽ được tận hưởng ánh nắng mặt trời quanh năm, sống với nắng, gió, biển quá tuyệt vời phải không nào?

► Con người và ngôn ngữ

Nếu đã đến Sip một lần bạn sẽ không thể nào quên được con người nơi đây họ rất cởi mở, hiếu khách, thân thiện, chân thật. Không quá khi có thể nói họ là một trong số những cư dân hiếu khách nhất trên thế giới.

Bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi ở Sip lại nói nhiều thứ tiếng như vậy. Tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng nhiều nhất với 80% dân số nói tiếng Anh nhưng ngôn ngữ chính của Síp là tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Thật kỳ lạ phải không?

► Kinh tế

Kinh tế Cộng Hòa Sip phát triển rất thịnh vượng

♦ Cộng hòa Síp tiến hành thực hiện nền kinh tế thị trường tự do chủ yếu dựa vào các ngành dịch vụ đặc biệt là du lịch. Những năm gần đây Sip chú trọng phát triển du lịch và dịch vụ đóng góp đến 78% GDP và thu hút hơn 70% lực lượng lao động của Síp. Nền công nghiệp Síp rất nhỏ, chủ yếu là sản xuất hàng tiêu dùng như giày dép, dệt, chế biến nông lâm sản, may mặc xuất khẩu,...Năm 2007, Síp thu hút dược nhiều vốn đầu tư chiếm hơn 20,8% GDP  giúp nguồn ngân sách tang đến 9,996 tỷ USD.

♦ Năm 2016, Tỷ lệ lạm phát của Sip là 5,1% (2008), nợ nước ngoài 26,12 tỷ USD (31/12/2007), tỷ lệ thất nghiệp là 3.8% (2008), tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của Síp là 19.931 tỷ USD .

♦ Kinh tế Síp rất phát triển và thịnh vượng, đã được đa dạng hoá trong những năm gần đây.Theo các ước tính mới nhất của IMF, GDP trên đầu người của nước này (đã được điều chỉnh theo sức mua) ở mức $28.381 ở trên mức trung bình của Liên minh châu Âu. Síp đã được lựa chọn là một cơ sở cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài bởi cơ sở hạ tầng phát triển cao.

► Giáo dục

♦ Hệ thống giáo dục tiểu học và trung học của Sip phát triển mạnh mẽ với cả hệ thống trường công và tư nhân. Nhờ trình độ trên mức trung bình của các giáo viên mà chất lượng của nền giáo dục tại Sip rất tốt, ngoài ra Sip còn có sự đầu tư mạnh cho giáo dục - 7% GDP được chi cho giáo dục. Síp trở thành  một trong ba nước chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục trong EU.

♦ Hệ thống trường công có cùng chất lượng như các cơ sở giáo dục tư nhân. Các trường đại học Síp hầu như bỏ qua toàn bộ giá trị bằng cấp của trung học trong việc tiếp nhận. Tuy nhiên bằng trung học là bắt buộc khi vào trường đại học, Việc tiếp nhận vào trường cũng giống như các quốc gia khác dựa trên cơ sở điểm số tại cuộc thi vào trường đại học mà mọi học sinh đều bị bắt buộc phải tham gia. Hiện nay có ngày càng nhiều học sinh, sinh viên quốc tế và cả Việt Nam muốn sang Sip du học nhờ những chính sách đầu tư mạnh mẽ của chính phủ vào giáo dục.

♦ Các trường cao đẳng tư và các trường đại học được nhà nước hỗ trợ đã được phát triển.

Đại học châu Âu - Síp: thành lập năm 1961 với tên gọi Trường cao đẳng Síp và đổi tên năm 2007

Viện hành lâm nghệ thuật Síp: thành lập năm 1995.

Đại học Kỹ thuật Síp: bắt đầu năm 2007

Đại học Nicosia: thành lập năm 1981 trước kia gọi là Intercollege; nó đổi thành tên hiện tại năm 2007. Tổng cộng có 5,000 sinh viên tại các cơ sở ở Nicosia, Limassol và Larnaca

Đại học Síp: thành lập năm 1989

Đại học Frederick

Cao đẳng nghệ thuật Síp: thành lập năm 1969.

► Ẩm thực

♦ Nhắc đến Sip mà bỏ qua các loại hải sản thì quả thật là một thiếu sót rất lớn. Hải sản và các món cá nổi tiếng ngon của Síp gồm bạch tuộc, cá đối đỏ, mực ống và cá vược biển.

♦ Rau củ và các món rau ở Sip cũng khá đơn giản, tương tự như các nước châu Âu khác như măng tây, dưa chuột, bí xanh, cà rốt,…

♦ Đặc biệt Sip là nơi sản sinh ra Phó mát Halloumi hay Hellim từ thời Trung Cổ Byzantine. Thường được ăn với các miếng mỏng, tươi hay nước, như một món khai vị.

Nguyên liệu ẩm thực ở Sip cũng rất giống Việt Nam phải không các bạn?

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931

------------------------------------------------------------------