Những điều cần biết về chỗ ở cho du học sinh Áo

11/05/2018 - Cẩm Nang Du Học
Những điều cần biết về chỗ ở cho du học sinh Áo

Kinh nghiệm về chỗ ở cho du học sinh Áo

1. Những hình thức lưu trú cho sinh viên nước ngoài tại Áo.

1.1.Căn hộ chung(WG).

Đây là một hình thức lưu trú cho sinh viên tương tự như ở Đức, ở đó các sinh viên sẽ cùng sinh sống trong một căn hộ và chia sẻ với nhau những không gian chung như bếp, nhà vệ sinh…. Hình thức này cũng gần giống như một nhóm sinh viên cùng thuê một ngôi nhà nguyên căn ở Việt Nam. Mỗi sinh viên sẽ có phòng riêng và chia nhau chi phí thuê nhà. Đây là một hình thức lưu trú phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất ở Áo bởi khi thuê nhà, trong đó đã có sẵn nội thất và trang thiết bị cần thiết, bạn cũng không cần lo lắng việc mình sẽ cô đơn bởi ở chung với nhiều người.

1.2. Kí túc xá sinh viên.

Đây là những tòa nhà lớn và cao tầng dành riêng cho sinh viên do chính phủ hoặc tổ chức tư nhân xây dựng. Kí túc xá có rất nhiều hình thức lưu trú để sinh viên lựa chọn như phòng riêng, phòng đôi hoặc phòng riêng trong căn phòng lớn hơn (sẽ dùng chung nhà tắm và bếp). Tùy theo hình thức lưu trú mà sinh viên sẽ trả mức tiền phù hợp, thông thường giao động từ 300-500 Euro.

Tòa nhà Kí túc xá Linked Living ở Vienna

1.3. Thuê phòng riêng bên ngoài.

Nếu muốn tách biệt và sống riêng, bạn có thể thuê những phòng riêng bên ngoài. Giá của phòng được tính dựa theo mét vuông và tùy theo khu vực sẽ có mức giá khác nhau, giao động từ khoảng 6,5-10 Euro/m2. Đây là hình thức lưu trú tốn kém nhất trong khi du học tại Áo.

2. Một số tổ chức hỗ trợ tìm chỗ ở cho du học sinh Áo

Khi còn lạ lẫm và chưa có kinh nghiệm gì trong việc tìm nhà ở ở Áo thì tốt nhất bạn nên tìm đến những tổ chức chuyên hỗ trợ tìm chỗ ở cho du học sinh tại Áo. Dưới đây là một số tổ chức mà bạn có thể tìm đến.

2.1. Tổ chức OeAD

Đây là tổ chức hỗ trợ trao đổi viện hàn lâm Áo. Hàng năm, tổ chức này cung cấp khoảng 12.000 chỗ ở cho các sinh viên, chủ yếu là ở những thành phố lớn như Vienna, Graz, Linz…. Chính vì vậy, đây cũng là tổ chức uy tín và nhiều sinh viên liên hệ nhất. Bạn có thể liên hệ với OeAD thông qua trang web  https://oead.at/de/ hoặc  http:// www.housing.oead.at.

2.2. Tổ chức OJab

Đây là tổ chức hỗ trợ sinh viên và lao động trẻ ở Áo. OJab có hệ thống với khoảng 30 kí túc xá và đang hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm nơi ở. Thông tin về tổ chức bạn có thể xem qua website http://www.oejab.at/.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm nhà ở trên rất nhiều các trang web khác nhau của Áo như www.easywg.at, www.jobwohnen.at, www.bazar.at, www.blitzimmo.at, www.derstandard.at/Immobilien.

3. Một số lưu ý khi tìm nhà ở tại Áo

- Cần tìm nhà sớm: nhu cầu nhà ở cho sinh viên ở Áo là rất lớn, do vậy bạn cần tiến hành tìm nhà sớm khi đã chắc chắn sang Áo để tránh việc không tìm được nhà.

Cần xem xét kĩ nơi ở trước khi thuê nhà

- Xem xét kĩ nơi ở trước khi thuê: Bạn cần xem xét cửa sổ, tiếng ồn, nhà vệ sinh, tường… hay các thiết bị có sẵn trong nhà trước khi thuê để tránh việc khi vào ở rồi mới nhận ra bị hớ khi thuê nhà hoặc điều kiện nhà ở không được tốt.

- Đọc kĩ hợp đồng thuê nhà: Trước khi kí hợp đồng thuê nhà, bạn cần xem xét kĩ những điều khoản trong hợp đồng gồm thời hạn thuê; những khoản phí phải đóng như tiền điện, nước, internet,…; những điều bạn được làm với căn nhà. Bên cạnh đó cũng cần phải biết ai là người bạn cần liên hệ nếu trong thời gian ở có sự cố. Cần chắc chắn tất cả những điều trên trước khi bạn xách vali vào ở trong căn phòng.

Áo có rất nhiều điều kiện thuận lợi giúp bạn tìm được chỗ ở vừa ý khi đến đây du học. Hi vọng với một vài kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm được nơi lưu trú phù hợp với điều kiện học tập cũng như chi phí của mình.

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931