27/08/2016 - Cẩm Nang Du Học

CHD- Nhà ở khi đi du học Pháp

Dù đi du học tự túc hay có được một học bổng, khi đã quyết định đi Pháp, bạn cần đẩy nhanh việc tìm nhà càng sớm càng tốt vì đây là công việc khá khó khăn. Ngay khi nhận được giấy chấp nhận của trường bạn sẽ theo học, bạn nên liên hệ với bộ phận phụ trách đời sống sinh viên (Service de la vie étudiante), người phụ trách B.D.E (Bureau d’étudiants) hoặc bộ phận Quan hệ quốc tế (Services des relations internationales) của trường học để hỏi về các thủ tục xin nhà ở ký túc xá (résidence universitaire).

Các bạn cũng có thể liên hệ với CROUS (Le Centre Régional des Oeuvres Universitaires et Scolaires) tại thành phố bạn sẽ tới để xin nhà ở trong ký túc xá sinh viên do CROUS quản lý. Việc này cần làm sớm vì hạn nộp hồ sơ thường kết thúc vào cuói tháng 4. Các sinh viên được học bổng Eiffel và một số học bổng khác (ví dụ học bổng của vùng Ile-de-France) thì hầu như chắc chắn có phòng ở trong những ký túc xá do CROUS quản lý. Các sinh viên du học tự túc thì không nằm trong diện được ưu tiên trong việc được cấp nhà ở trong ký túc xá của CROUS nhưng nếu đặt hồ sơ từ sớm thì vẫn có cơ hội nhất định. Đặc biệt, vào cuối năm học, khoảng từ tháng 5 trở đi, thường có nhiều thông tin về nhà ở của các bạn sinh viên Việt Nam đã học xong chuyển đi thành phố khác hoặc về nước. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể hỏi kinh nghiệm và sự giúp đỡ của bạn bè, người thân trong việc đi xem và thuê nhà.

Nhà ở cho sinh viên du học tại Pháp

Các loại nhà ở dành cho sinh viên

Trước khi tìm nhà, bạn cần xác định loại nhà mà mình muốn thuê dựa vào khả năng tài chính hiện có, thời gian lưu trú cũng như loại hình đào tạo bạn đã lựa chọn. Giá thuê nhà ở Pháp rất nhiều mức khác nhau, tuy nhiên đến du học Pháp sinh viên nước ngoài được hưởng trợ cấp nhà ở mức tương đương với sinh viên Pháp. Cùng tới với CHD để được tham gia chương trình tư vấn du học Pháp.

Các loại hình  nhà ở dành cho sinh viên thường có:

-         Phòng trong ký túc xá (cité universitaire;résidence universitaire) do Trung tâm Quốc gia các sự vụ Đại học và học đường – CNOUS và CROUS ở các địa phương trực tiếp quản lý

-         Nhà ở thuộc khu vực tư nhân, thuê bằng việc liên hệ trực tiếp với chủ nhà hoặc thông qua các công ty môi giới về nhà ở (agence immobilière).

-         Đăng ký thuê nhà khách của trường, loại hình này thường ở các trường ngoại ô Paris hoặc các tỉnh, nơi mà có diện tích mặt bằng rộng. Và cũng chỉ dành cho những sinh viên và nghiên cứu sinh trong trường, để biết chi tiết trước khi nhập học, các bạn nên liên lạc với phòng đối ngoại của trường để được hướng dẫn và tìm thêm những thông tin cần thiết.

-         Các bạn cũng có thể đăng ký ở chung với gia đình người Pháp và làm một số việc đơn giản trong nhà cho họ ( thường là người già) để được ở miễn phí hoặc chí phí rất thấp.

Cùng CHD đến du học các quốc gia trên thế giới và tham gia vào các chương trình săn học bổng du học Đức và các nước khác.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân