HƯƠNG VỊ NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI PHÁP

28/01/2022 - Cẩm Nang Du Học
HƯƠNG VỊ NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI PHÁP

người việt đón tết tại pháp

Đã là người Việt thì không thể thôi cảm giác háo hức, mong chờ được quây quần cùng gia đình bên mâm cỗ, cùng đón Tết đoàn viên. Những người con xa xứ tại nước ngoài lại càng mong mỏi, nhớ thương ngày Tết quê nhà. Không chỉ những Việt kiều, du học sinh Việt Nam cũng rất mong chờ ngày Tết cổ truyền này. Tuy nhiên, Tết thường lại rơi vào đúng kỳ thi hoặc đầu năm học nên đa số phải tất bật với việc ôn bài, chuẩn bị bài.

Bài viết này hãy cùng CHD tìm hiểu về một chút hương vị ngày tết của sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng như cảm nghĩ của những bạn sinh viên đang học tập tại đây nhé.

Vì tình hình dịch Covid trên thế giới vẫn còn căng thẳng vì biến thể mới nên cũng như các nơi khác, một số hoạt động lễ hội, vui chơi, tụ tập ở Pháp đều bị ảnh hưởng và các kế hoạch tổ chức Tết cộng đồng của các hội sinh viên Việt Nam, hội kiều bào tại Pháp cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó.

Mặc dù không thể tổ chức lớn như mọi năm nhưng hương vị của món ăn ngày Tết thì không thể thiếu: truyền thống gói bánh chưng, gói giò vẫn được duy trì, đặc biệt là ở các gia đình người Việt định cư tại Pháp.

Giờ này nhìn trên đường phố Pháp, ở các chợ Tàu, vẫn là hình ảnh người Việt tất bật đi chợ mua gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt tre…, để gói bánh chưng.

Bạn An, đang sinh sống và học tập tại Lyon cho hay thời gian này bạn và nhiều du học sinh đang rất bận vì vừa vào năm học. Dù không được nghỉ dịp Tết âm lịch, những nhóm sinh viên người Việt vẫn thu xếp để cùng nhau “tạo ra” cái cảm giác của Tết. Chẳng hạn tối 30, mọi người vẫn sẽ tụ tập và cùng nhau nấu những món ăn đặc trưng của vùng miền mình hay quay quần xem táo quân. Người đi chợ, người dọn dẹp, nấu nướng để sao có được một mâm cơm tất niên ấm cúng, hoàn chỉnh. Sau khi ăn cơm tất niên, đón giao thừa, nhóm du học sinh chia tay nhau về phòng.

Hội sinh viên Việt Nam ở Lyon khá đông nên các hoạt động của hội vào những ngày sau đó cũng khá phong phú: giao lưu văn hoá, nấu ăn, chơi các trò chơi dân gian,....

An chia sẻ thêm đồ ăn ở Pháp khá đắt đỏ, như bánh chưng hay giò chả phải mua với giá 200.000 - 500.000 đồng/cái. Nhưng vì một năm chỉ có một ngày Tết nên nhóm du học sinh Việt Nam cũng “vung tay” một lần. Nhiều bạn còn tổ chức gói bánh chưng vừa vui vừa tiết kiệm.

Bạn Mai Ly - du học sinh ngành Kinh tế tại Paris thì chia sẽ bạn sẽ dành cả một buổi tối 30 Tết và ngày mùng Một để ôm điện thoại gọi về nói chuyện với cả nhà, chúc Tết người thân, bạn bè. Được nhìn bố mẹ, anh em qua cái màn hình cũng là một hạnh phúc nho nhỏ của các bạn sinh viên xa nha.

Theo báo VOV.vn, “các nhóm du học sinh ở Paris sẽ hưởng ké không khí Tết của Việt kiều. Năm nào cũng vậy, ở quận 13, bà con người Việt đều tổ chức đốt pháo hoa, múa sư tử, múa lân. Để phục vụ cho cộng đồng người Việt (lên tới 30.000 người), các cửa hàng đều có bán đầy đủ các mặt hàng Tết như ở Việt Nam từ bánh chưng, hoa đào, quất. Giá hoa rất đắt nên nhóm du học sinh đành đi bẻ cành mận hoặc mai ở đâu đó về chưng bày trong phòng cho có không khí.”

Với những người Việt đón Tết ở Pháp lần đầu, hẳn lại còn nhiều bỡ ngỡ hơn nữa vì có khi vẫn chưa biết cái gì phải kiếm ở đâu, phải mua làm sao nhưng tất cả đều sẽ là những kỉ niệm với các cô, cậu 18, 19 tuổi lần đầu xa nha

Ở Việt Nam Tết đã đến rất gần, chúc cho bà con Việt kiều, du học sinh ở Pháp nói riêng và toàn thể những người con tha hương nói chung sẽ có những khoảnh khắc đón năm mới Nhâm Dần đầm ấm quây quần bên mâm cỗ gia đình, bên nồi bánh chưng. Hy vọng những người bạn, tình cảm đồng hương sẽ giúp họ vơi bớt nỗi nhớ quê nhà khi Tết đến, Xuân về.

du học chd, tư vấn du học, đăng ký tư vấn du học

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

0 bình luận, đánh giá về HƯƠNG VỊ NGÀY TẾT CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI PHÁP