NGƯỜI VIỆT ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở HÀN QUỐC

26/01/2022 - Cẩm Nang Du Học
NGƯỜI VIỆT ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở HÀN QUỐC

Đối với mỗi người dân Việt Nam, ngày tết cổ truyền của dân tộc có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Tết là dịp để mọi thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau thật hạnh phúc. Tuy nhiên, vào thời điểm dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp, các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc không thể trở về quê hương để quây quần bên gia đình đón Tết. Vậy các bạn du học sinh tại đây đón Tết như thế nào? CHD sẽ bật mí cho bạn qua bài viết này nhé.

người việt đón tết tại hàn quốc

1. Đón hai cái Tết cùng một lúc

Cũng giống như ở Việt Nam, Tết tại Hàn Quốc, hay còn gọi là Tết Seollal, diễn ra vào những ngày đầu tiên của năm mới theo lịch âm (Tết Seollah). Vì thế, những người con Việt Nam xa xứ có thể đón hai cái Tết cùng một lúc. Niềm vui như được nhân đôi, khiến cho nỗi buồn xa quê dịp đầu năm mới có thể vơi đi phần nào. Dẫu vậy, trong lòng các bạn du học sinh vẫn luôn hướng về truyền thống của dân tộc mình.

2. Sắm sửa đón Tết

Để tái hiện những xúc cảm dịp Tết đến xuân về ở Việt Nam, những năm gần đây, Chi hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học ở Hàn Quốc đẩy mạnh tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực trong để vừa chống dịch vừa gắn kết. Thời điểm Tết cổ truyền tại Hàn Quốc cũng trùng với ở Việt Nam nên các bạn đều có 4-5 ngày để nghỉ lễ.

Nhằm ngăn chặn số ca mắc mới COVID-19 đang tăng nhanh, chính phủ Hàn Quốc vẫn phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Do vậy, các bạn du học sinh vẫn không thể tập trung đông người như những dịp Tết trước dịch.

Không để những khó khăn đó làm mất không khí đầu năm, các du học sinh Việt Nam chia thành những nhóm nhỏ và quây quần cùng nhau nấu các món ăn truyền thống như: bánh chưng, giò lụa, thịt gà, hành muối, canh miến… Mọi người cũng tranh thủ gọi điện về nhà để chúc sức khỏe ông bà, bố mẹ ở Việt Nam.

Anh Lê Hoàng, sinh viên cao học tại Khoa Kinh doanh Quốc phòng, Đại học Kwang-Won, chia sẻ: Anh đang sinh sống và học tập tại Hàn Quốc, trong đó có 4 năm đại học trong quân đội Hàn Quốc nên không có điều kiện về quê dịp Tết.

"Sáu năm ăn Tết trên đất Hàn Quốc làm mình nhớ quê hương vô cùng, nhớ hương vị các món ăn ngày Tết, nhớ các buổi chợ Tết và nhớ mọi người trong gia đình. Cuộc sống học tập và làm việc xa quê hương rất khó khăn và vất vả, nhất là trong những ngày Tết về."

Tết năm nay, Hoàng cũng tự tay gói một chiếc giò xào và mời những người bạn thưởng thức món ăn truyền thống để ai cũng cảm nhận được hương vị Tết cổ truyền Việt Nam.

Những dịp tết như thế này càng tô điểm thêm lòng yêu nước nồng nàn của người Việt Nam xa quê. Dù cách xa vài nghìn cây số hay nửa vòng Trái Đất, nhưng những du học sinh Việt vẫn luôn hướng trái tim về gia đình.

3. Tâm sự của du học sinh Hàn Quốc thời điểm giáp Tết

Còn vài ngày nữa thôi đã sắp đến tết rồi, lướt trên các trang mạng xã hội là hình ảnh mọi người đang chuẩn bị về quê đón tết, chen chúc nhau, những dòng trạng thái vui vẻ, sắp đoàn tụ với gia đình. Điều đó, sẽ khiến cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ cảm thấy  chạnh lòng hơn vì năm nay sẽ có bạn  không thể về nhà đón tết cùng gia đình

Những kỉ niệm trước đây bỗng dưng ùa về, nhớ những lúc cùng mẹ đi sắm đồ tết, cố gắng thức đón giao thừa cùng với gia đình, cùng bạn bè chia sẻ những khoảng khắc cuối cùng của một năm…. Có lẽ các bạn sẽ cảm thấy  nhớ nhà và cô đơn khi phải đón tết tại một nơi “đất khách quê người” .

Theo chia sẻ của một bạn du học sinh của CHD thì tết ở Hàn Quốc cũng không mấy náo nhiệt như Việt Nam. Thường  thì người dân ở đây chỉ về quê, đi tảo mộ thôi, còn lại các hoạt động thì vẫn diễn ra như ngày thường,  không có gì đặc biệt. Chỉ có vào dịp Trung Thu họ sẽ đón to hơn Tết, nhưng vì tính hình dịch, hầu hết các hoạt đồng đều bị hạn chế.

Có những bạn chia sẻ vào những ngày dịp  Tết các bạn vẫn phải đi làm theo để trang trải cuộc sống, vì vậy để tụ tập với nhau, ăn chơi, là một điều khá là khó.

CHD biết các bạn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn thử thách hơn, nhiều lúc cảm thấy sợ hãi và tự hỏi quyết định của bản thân là đúng hay sai. Nhưng không sao các bạn ạ, những khó khăn trong cuộc sống giúp các bạn trưởng thành hơn và  cũng là nguồn động lực để giúp bạn càng thêm cố gắng  vượt qua những khó khăn.

Thay mặt đội ngũ nhân viên CHD mình xin chúc các bạn một năm mới,  nhiều hiểu biết mới, mãi hạnh phúc bên gia đình và những người thân yêu nhé!

du học chd, tư vấn du học, đăng ký tư vấn du học

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

0 bình luận, đánh giá về NGƯỜI VIỆT ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở HÀN QUỐC