26/01/2022 - Cẩm Nang Du Học

[xem]

KHÔNG KHÍ TẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI CON ĐẤT VIỆT TẠI ĐỨC

người việt đón tết tại đức

Tết cổ truyền với người Việt xa quê là cái Tết ở trong tâm khảm mỗi người. Dù thời điểm ấy, ở Berlin là ngày bình thường như bao ngày bình thường khác, người Việt xa quê vẫn luôn hướng về quê hương, cội nguồn. Ước mong ngày trở về sum vầy, đoàn tụ với ấm áp những ánh mắt, nụ cười bên gia đình, bạn bè, người thân luôn là niềm hạnh phúc nhất của mỗi người con Việt xa xứ.

Không khí đã tấp nập trên đường phố Berlin - đèn, hoa, chợ Noel, các cửa hàng, cửa hiệu rực rỡ sắc màu, báo hiệu một giáng sinh an lành sắp đến, một mùa sum họp ấm cúng bên gia đình, người thân để cùng nhau xua đi giá lạnh của trời Đông tuyết trắng và đón chờ năm mới với bao điều mới mẻ sắp tới.

Vậy là, một năm cũ sắp đi qua, kỷ niệm vui buồn lại ùa về. Một cái Tết nữa sắp đến, cái Tết, xa tất cả những người thân yêu của mình, xa Hà Nội xa Việt Nam… Mỗi buổi chiều tối đi làm về, hòa vào dòng người đang hối hả trên đường phố Berlin, tự nhiên tôi thấy sống mũi mình cay cay, có cái gì đó nghẹn lại. Cứ mỗi năm Xuân về, Tết đến, lòng tôi lại rưng rưng.

Tết phương xa

Ở Berlin, nhà tôi cùng các gia đình người Việt hay gói bánh chưng bằng khuôn tự tạo. Cả nhà ngồi quây quần gói bánh rất vui. Chúng tôi thường luộc bánh bằng nồi áp suất, luộc 6 tiếng là bánh rất ngon. Chúng tôi cũng ép bánh giống như ở Việt Nam và còn lấy bánh chưng làm quà tặng nhau nữa.

Tết năm nào chồng tôi cũng xin Hãng nghỉ 3 ngày: 30, 1, 2 Tết và chuẩn bị đón Tết như ở Việt Nam. Ngày 23 tháng Chạp, ngày bắt đầu vào Tết, năm nào cũng vậy, chị bạn thân lại tặng gia đình tôi cành đào của Ý rất đẹp. Bởi vậy mà nhà tôi luôn có hoa đào đón tết. Hoa đào của Ý giống hoa đào Việt Nam nhưng không đẹp bằng. Tôi còn nhớ, hồi ở nhà, cứ đến 23 tháng Chạp, bố tôi mua đào bích, cánh kép rất đẹp. Bố tôi còn đốt gốc cho hoa được bền ra ngoài Rằm tháng Giêng. Sự tích cây hoa đào, bố tôi kể, giờ tôi lại kể cho các con và học sinh nghe, để các bạn nhỏ xa quê hiểu được tục lệ chơi hoa đào ngày Tết của người Việt Nam.

Xong đâu đó, cả nhà quây quần đón Tết bên tivi để xem chương trình VTV4, hoà cùng với đất trời, cảnh vật, không khí đón Tết tại Hà Nội qua màn ảnh nhỏ. Vợ chồng tôi mừng tuổi cho con trai, con gái và chúc hai bé: “Mạnh khoẻ - Hay ăn – Chóng lớn – Mau quét sạch nhà!”. Hai bé cũng chúc Tết, mừng tuổi bố mẹ: “Mạnh khoẻ - Hạnh phúc – Luôn cười thật nhiều!”Ngày 30 Tết, nhà tôi cũng chuẩn bị mâm cơm Tất Niên, tiễn năm cũ, đón năm mới. Khoảng 6 giờ chiều - tức 12h đêm Giao Thừa ở Việt Nam, cả nhà đứng trước ban thờ Phật Bà Quan Âm, bàn thờ tổ tiên, chắp tay xin Trời Phật, xin ông bà tổ tiên được một năm mới bình an, mạnh khoẻ, các cháu ngoan, học giỏi. Ước mong giản dị như vậy, năm nào tôi cũng hướng dẫn, nhắc nhở hai con giống như khi xưa, lúc còn bé, bố mẹ cũng từng hướng dẫn cho hai chị em tôi. Đó chính là nếp nhà.

Cả nhà gọi điện về Việt Nam, chúc Tết ông bà nội - ngoại. Cứ lần lượt các thành viên trong gia đình tôi chúc Tết người thân ở quê nhà. Như vậy cũng là để luyện tập tiếng Việt cho hai con tôi. Sau đó là chúc Tết bạn bè, người thân ở Berlin.

Đến 7h, cả nhà cùng ăn bữa cơm Tất Niên, có một chút rượu vang đỏ, hy vọng một năm mới với nhiều niềm vui mới, nhiều thành công mới, thật nhiều sức khoẻ và cũng thật nhiều niềm vui nữa.

Năm nào cũng thế, ngoài trời, mùa Đông ở Đức lạnh và trắng tuyết rơi, trong nhà thì lại ấm cúng vô cùng! Màu đỏ của hoa đào, của những phong bao lì xì được treo trên cành đào, càng làm tăng thêm sức Xuân ngày Tết. Màu xanh của bánh chưng, màu đỏ, vàng, hồng của mâm ngũ quả, cùng với hương vị ngày Tết và gương mặt hồng hào của những người thân yêu, niềm vui đón Tết của cả nhà giống như bức tranh gia đình. Tôi nhìn thấy tình yêu trong ánh mắt của chồng, niền tin trong ánh mắt các con.

Sáng Mùng Một Tết, tôi cùng mấy người bạn thân đi chùa, ai cũng cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hoà, gia đình an khang - thịnh vượng. Rồi cùng tụ họp một nhà, râm ran những câu chúc mừng năm mới, cùng nhau liên hoan và tổng kết xem năm vừa qua có những thành tích gì nổi bật và đặt ra những kế hoạch, những việc cần làm trong năm tới để mỗi gia đình tiến bộ hơn trong công việc, cũng như trong học tập. Niềm vui nhân đôi, nỗi buồn sẻ nửa, những người bạn, những gia đình thân nhau ở Berlin như anh em một nhà, thương yêu và đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Tôi thấy tự hào và nâng niu, quý trọng những tình cảm ấy, giống như gia đình lớn thứ hai của mình.

Có năm, mấy gia đình cùng đi xuống Rathenow, cách Berlin 100 km, để đón Tết. Rathenow tổ chức cho bà con đón Tết rất vui, nào là múa sư tử, ca múa nhạc, thơ, đốt pháo, đón Giao Thừa, mừng tuổi, lì xì cho các bạn nhỏ, giống như mình đang đón Giao Thừa ở quê nhà vậy.. Cả Hội trường đầy ắp tiếng cười, mùi thơm của pháo, mùi thơm của rượu và hoa, của các món ăn dân tộc truyền thống trong ngày Tết quyện hòa, không khí thật ấm áp tình người, làm vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương đất nước…

Tết cổ truyền với người Việt xa quê là cái Tết ở trong tâm khảm mỗi người. Dù thời điểm ấy, ở Berlin là ngày bình thường như bao ngày bình thường khác, người Việt xa quê chúng tôi vẫn luôn hướng về quê hương, cội nguồn với ngổn ngang những tâm sự bộn bề, những nỗi niềm và hy vọng, những kỷ niệm vui, buồn lắng đọng… Ước mong ngày trở về sum vầy, đoàn tụ với ấm áp những ánh mắt, nụ cười bên gia đình, bạn bè, người thân luôn là niềm hạnh phúc nhất của mỗi người con Việt xa xứ.

du học chd, tư vấn du học, đăng ký tư vấn du học

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

0 bình luận, đánh giá về KHÔNG KHÍ TẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI CON ĐẤT VIỆT TẠI ĐỨC