KINH NGHIỆM SỐNG VÀ LÀM VIỆC TẠI ĐỨC

18/05/2020 - Cẩm Nang Du Học
KINH NGHIỆM SỐNG VÀ LÀM VIỆC TẠI ĐỨC

(Du học CHD) – Bạn biết không, nước Đức không chỉ có những lâu đài tráng lệ, những tập đoàn ô tô siêu xe, những lễ hội bia lừng danh thế giới. Đây là quốc gia nằm giữa lòng Châu Âu nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao, những thành phố trung tâm như Berlin, Munich luôn nằm trong top những nơi dễ sinh sống nhất! Để giúp bạn du học sinh sắp và vừa đến Đức nhanh chóng hòa nhập nhịp sống nơi đây, CHD gửi bạn một số kinh nghiệp sống và làm việc hữu ích!

kinh nghiệm sống và làm việc tại đức

1. 4 PM nghĩa là 3:55 PM (không phải là khoảng 4 PM)

Nghe rất lạ phải không? Nhưng thật ra đây là một quy định bất thành văn của người Đức. Họ luôn rất đúng giờ, đồng thời cũng rất không thích đối phương trễ hẹn. Họ có thể đến cuộc hẹn trước 5 phút, bạn cũng có thể đến trễ 2 – 5 phút, tùy vào sự thân thuộc và thời gian ngồi lại với nhau, nhưng sau 5 phút? Nếu là lần đầu gặp nhau thì bạn đã để mất sự thiện cảm ban đầu của đối phương!

2. “How are you” là một câu hỏi vô cùng nghiêm túc

Hẳn là các bạn khi học tiếng Anh đều biết, “How are you” là một câu hỏi thăm mang tính xã giao. Tuy nhiên, với người Đức, đây là một câu hỏi nghiêm túc, và họ thật sự quan tâm đến cuộc sống hiện tại của bạn. Cho nên có rất nhiều người mới đến Đức khá ngạc nhiên khi những người bạn Đức có thể dành cả 15 phút để hỏi thăm sức khỏe, gia đình của nhau. Nếu bạn gặp ai đó ở hành lang, và không có nhiều thời gian để trò chuyện, thì tốt hơn cả là nói “Hallo!” và gật đầu chào hỏi, sau đó… tiếp tục công việc của bạn!

3. Tiền mặt hay thẻ tín dụng?

kinh nghiệm sống và làm việc tại đức

Có lẽ bạn không thể ngờ được rằng, người Đức yêu thích sự cổ điển của tiền mặt hơn là thẻ tín dụng. Bạn có thể rút tiền mặt ở các cây ATM tại trung tâm mua sắm, nhưng tốt hơn hết là mang theo tiền mặt bên người để không trở nên bị động trong những tình huống không mong đợi! Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị vài đồng 1 Euro để lấy giỏ hàng và mang theo túi rác tái chế để không phải trả thêm tiền túi nilon để đóng gói hàng hóa mang đi.

4. “Please” = Yes, “Thank” = No

Lại một điều khá là khó hiểu phải không? Nếu bạn không để ý tới điều này, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình huống dở khóc dở cười đấy. Khi bạn thưởng thức tại nhà hàng hay được nhờ giúp đỡ gì đó, hãy cẩn trọng với câu trả lời của bạn. Nếu bạn nói “Please” thì đối phương sẽ hiểu rằng bạn đồng ý hoặc chấp nhận, và hãy khi muốn từ chối bạn hãy trả lời “Thank” thay vì thẳng thừng nói “No”. Dù trong bất kỳ trường hợp nào thì luôn nhớ rằng, bạn phải giữ thái độ lịch sự với mọi người, không chỉ tại Đức.

>>> XEM THÊM: KHAI GIẢNG LỚP TIẾNG ĐỨC TẠI CHD

5. Dùng nước gì đãi khách?

Nếu tại Việt Nam, nước lọc là thứ thường được dùng để mời khách tiếp chuyện, thì tại Đức, hành động này không được tốt lắm. Theo quan niệm của họ, nước lọc là thứ quá bình thường và rất mất lịch sự khi mời khách, và thường chuộng dùng rượu ngon hoặc cà phê ngon. Nếu cả hai thứ bạn đều không có hoặc không đủ chi phí, thì một cốc nước có gas là lựa chọn tốt hơn cả.

6. Đừng chúc sinh nhật sớm

kinh nghiệm sống và làm việc tại đức

Mỗi người chỉ có một ngày sinh nhật trong năm (trừ những trường hợp đặc biệt như sinh ngày 29/2) và việc tổ chức tiệc là chuyện vui trong ngày đó. Tuy nhiên, nếu bạn bận vào ngày sinh nhật một người bạn của bạn, cũng đừng dại dột mà chúc mừng sinh nhật sớm nhé. Với người Đức thì chúc mừng sinh nhật sớm là một điều không may mắn, không nên phạm vào điều cấm kỵ này của họ. Đồng hồ điểm 0h ngày sinh nhật, bạn mới có thể chúc mừng sinh nhật cho họ được.

7. Hãy tiết kiệm

Nước và điện ở Đức rất đắt vì thế hãy sử dụng tiết kiệm điện và nước. Nếu không có gì gấp gáp thì quần áo sẽ được gom lại sau khoảng 3 - 4 ngày và phải phân loại rồi mới giặt. Bạn nên tắt các thiết bị khi không cần thiết sử dụng. Giữa thu và vào mùa đông trời lạnh nên thường xuyên phải sử dụng lò sưởi. Chi phí cho việc này cũng rất tốn kém vì thế bạn nên để lò sưởi ở chế độ vừa đủ ấm và khi ra khỏi phòng trong thời gian lâu thì nên tắt bỏ thiết bị sưởi. Vào mùa đông không khí thường khá khô và bạn sẽ hiếm ra mồ hôi nên có thể cách 2 ngày tắm một lần, cũng không nên sử dụng nhiều bồn tắm mà nên dùng vòi hoa sen. Bạn không phải ái ngại về vấn đề vệ sinh cơ thể vì đường phố của Đức rất sạch và ít khói bụi. Nếu có máy rửa bát thì nên đợi khi máy đầy rồi rửa một thể không nên rửa bằng tay vì rửa bằng tay khá tốn nước.

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

Tư vấn du học CHD

Tel: (024)6.2857.931