Kinh nghiệm dành cho sinh viên du học Hàn Quốc

08/06/2017 - Cẩm Nang Du Học
Kinh nghiệm dành cho sinh viên du học Hàn Quốc

1. Tâm lý

Đầu tiên đến với một quốc gia khác các bạn sẽ không tránh khỏi việc bỡ ngỡ với môi trường sống và mọi người xung quanh. Mặc dù thuộc Châu Á nhưng Hàn Quốc có nhiều điểm đặc trưng riêng về văn hóa và phong tục tập quán mà không phải quốc gia nào cũng có. Vì vậy bạn cần chuẩn vị tâm lý và nên tìm hiểu trước những thói quen sinh hoạt của học để kịp thời thích nghi với môi trường sống.

2. Quá trình học tập

Thời gian biểu tại mỗi trường khác nhau nhưng hầu hết đều bắt đầu học và kết thúc 9h-18h. Mỗi năm thường có hai kỳ học chính và hai kỳ nghỉ: đông và hè. Các trường Hàn Quốc rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần do đó việc đi học đầy đủ và đúng giờ vô cùng quan trọng. Thư viện các trường Đại học rất đẹp, hiện đại và liên tục cập nhật, vì vậy sinh viên được khuyến khích tới thư viện của trường tìm hiểu thêm kiến thức.

Du học tại Hàn giúp khả năng tiếng được phát triển toàn diện, thuận tiện cho việc tiếp thực hành giao tiếp, luyện tập, học từ mới,…Tuy nhiên, Hàn quốc sử dụng chủ yếu là tiếng Hàn nên sẽ có một chút khó khăn cho du học sinh ở những giai đoạn đầu. Vì vậy, vốn tiếng Hàn tốt trước khi sang Hàn Quốc sẽ là một thế mạnh.

3. Chi phí ăn ở và sinh hoạt

Chỗ ở ký túc xá đại học thường là lựa chọn hợp lý nhất cho bạn như là một sinh viên tại Hàn Quốc. Chính phủ ước tính chi phí khoảng từ 320.000 ₩ đến 1.075.000₩  (tương đương khoảng từ 300 đến 1000 USD) trong mỗi học kỳ, tùy thuộc vào số người chung sống với ký túc xá và cung cấp các dịch vụ khác như ăn uống.

Nhà ở riêng được thiết kế dành cho sinh viên sẽ có mặt trong và xung quanh hầu hết các khu vực của các trường đại học. Ở những khu vực đắt tiền thì tiền thuê có thể lên đến 20.000.000 ₩ (18.000 USD) cho mỗi kỳ hạn và một số chủ nhà cũng có thể yêu cầu tiền đặt cọc cá nhân đáng kể. Một dạng khác của chỗ ở riêng là Hasuk Jip, một dạng nhà trọ. Những chi phí này chỉ có thể lên đến 800.000₩  (750 USD) một tháng, nhưng giá cả và phương tiện rất khác nhau.

Trường đại học có thể cung cấp một số thông tin và lời khuyên về việc sắp xếp chỗ ở cũng như chi phí và chất lượng của Hasuk gần đó và các lựa chọn cá nhân khác. Nên liên hệ sớm vì có thể cần xác nhận trước về chỗ ở để chứng minh rằng bạn có đủ phương tiện tài chính để tự hỗ trợ cho mình trong quá trình học.

4. Chi phí sinh hoạt chung

Phần lớncác khoản chi trả ở Hàn Quốc tương đối rẻ, mặc dù giá ở Seoul có thể cao hơn đáng kể so với các khu vực khác.

Hầu hết các trường đại học sẽ cung cấp dịch vụ ăn uống hợp lý cho các cơ sở của họ và một bữa ăn từ các cơ sở này có thể chi phí ít 2.600₩  (2.50USD). Nói chung, ẩm thực bản địa của Hàn Quốc sẽ có giá thấp hơn thức ăn của các nhà hàng Tây phươngvớigiá cả phải chăng. Chính phủ Hàn Quốc ước tính chi phí ăn uống khoảng 300.000₩  (300 USD) mỗi tháng cho các sinh viên sử dụng dịch vụ ăn uống ở trường đại học.

Truy cập vào các dịch vụ internet tốc độ cao hàng đầu thế giới của Hàn Quốc sẽ tốn khoảng 420.000 ₩ (30 USD) mỗi tháng.

5. Ngân hàng

Ngân hàng cá nhân ở Hàn Quốc hiện có cho sinh viên và thường miễn phí. Để mở một tài khoản, bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu của bạn, cùng với các giấy tờ lưu trú của bạn. Các doanh nghiệp lớn hơn thường chấp nhận các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế, cũng như một số máy ATM.

6. Việc làm

Một khi bạn đã ghi danh học một học kỳ (sáu tháng), bạn sẽ đủ điều kiện làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ mỗi tuần). Các đơn xin việc làm sẽ cần được hỗ trợ bằng thư giới thiệu từ trường đại học của bạn và trình chiếu thị thực sinh viên của bạn. Bạn nên liên hệ với tổ chức của bạn để được tư vấn về cơ hội việc làm tại địa phương và các tài liệu hỗ trợ.

7. Du lịch và vận tải

Hàn Quốc có một số sân bay quốc tế và nội địa. Sân bay lớn nhất là Sân bay Quốc tế Incheon, cách Seoul không xa. Du lịch trong nước được hưởng lợi từ dịch vụ đường sắt cao tốc hàng đầu thế giới, cũng như một loạt các tuyến xe buýt, tàu điện ngầm và phà. Phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc rất hợp lý, dù bạn chọn học ở bất cứ đâu, bạn vẫn có thể tận dụng toàn bộ lợi thế của cả nước.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân