Du học Tây Ban Nha tìm hiểu phong tục đón tết ở đây

27/12/2016 - Cẩm Nang Du Học
Du học Tây Ban Nha tìm hiểu phong tục đón tết ở đây

* Đăng ký tư vấn miễn phí du học Tây Ban Nha

Khi tới học tập tại Tây Ban Nha các bạn du học sinh sẽ được tham gia đón đêm giao thừa Nochevieja, tất cả mọi người sẽ cùng nhau tập trung trước ti vi hay quảng trường, ai cũng cầm trên tay một chén nho và mặc đồ nội y màu đỏ.

du học tây ban nha

Truyền hình quốc gia sẽ sẽ truyền hình trực tiếp từ Real Casa de Correos, đây là tháp đồng hồ có từ thế kỷ 18. Sau khi chiếc chuông đồng hồ rung nhanh 4 hồi, sẽ có một khoảng thời gian im lặng bên nhau rồi tiếp theo là 12 hồi chuông đại diện cho 12 tháng trong năm.

Khi hồi chuông đầu tiên ngân lên, người dân Tây Ban Nha sẽ cùng nhau bỏ quả nho đầu tiên vào miệng. Khá là khó để bạn có thể kịp nhai hay thưởng thức hương vị của nó vì đến 2 giây sau là hồi chuông thứ hai sẽ kêu và quả nho thứ hai sẽ được bỏ vào miệng. Suốt 12 hồi chuông là “12 quả nho may mắn”. Người dân Tây Ban Nha cho rằng nếu có thể ăn liên tục 12 quả ở tiếng chuông cuối cùng, bạn sẽ gặp may mắn trong năm mới trong suốt 12 tháng.

Mặc dù không biết chính xác sự ra đời của phong tục này, nhưng nhiều người cho biết rằng truyền thống này bắt nguồn từ những năm 80 của thế kỷ 19. Tầng lớp thượng lưu ở Marid đã ăn nho và uống sâm panh trong ngày cuối cùng của năm giống như người Pháp. Và một số người dân Marid tới đường Puerta del Sol để được nghe tiếng chuông ngân trước thềm của năm mới cũng bắt chước như giới thượng lưu ăn nho với thái độ mỉa mai và châm biếm.

Các bạn học sinh khi sang du học Tây Ban Nha lần đầu tiên được đón tết ở một đất nước xa lạ chắc hẳn sẽ có nhiều điều mới lạ. Các bạn có biết rằng gần 80% “nho may mắn” được trồng ở thung lũng Vinalopó bên bờ biển Mediterranean. Đó chính là nho Aledo màu xanh nhạt rất nhiều thịt, thơm ngọt. Những quả chín chậm không được thu hoạch cho tới tháng 11 hoặc tháng 12.

Du học tây ban nha

Mỗi chùm nho đều được chăm sóc, bao trong những bao giấy từ khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm cho tới khi chín. Phương pháp này được người dân sử dụng từ cuối thế kỷ 19, không những bảo vệ chúng khỏi bệnh dịch do loài bướm đêm gây ra hoặc chuột bọ phá hoại và còn giúp lưu giữ mùi vị, hương thơm, màu sắc và chín chậm lại. Không những thế, việc này còn giúp tạo thêm một lớp vỏ mịn hơn nho thường rất nhiều, vì chúng không phải chịu ảnh hưởng của gió, mưa cũng như ánh nắng mặt trời. Lớp vỏ mịn này sẽ giúp chúng ta ăn nhanh hơn và ít phải nhai hơn.

Đây là loại nho đặc biệt được sử dụng trong đêm giao thừa, khi từng hồi chuông cứ nối tiếp nhau kêu lên một cách vội vã thì lớp vỏ mịn này cũng tạo nên một sự khác biệt rõ rệt. Ăn thật nhanh 12 quả mà mỗi quả có đến 3 hay 4 hạt thật không phải là dễ, vì vậy người ta bày bán rất nhiều hộp nhỏ với 12 quả nho đã bóc vỏ và được bỏ sẵn hạt. Tuy nhiên cách đơn giản nhất để ăn hết 12 quả nhanh chóng là đừng nhai, chỉ cắn rồi nuốt cả vỏ lẫn hột.

Không chỉ nhai ngấu nghiến 12 quả nho vào giữa đêm, họ còn mặc cả nội y màu đỏ như quần lót, áo ngực hay thậm chí cả bít tất đỏ để đón chào năm mới. Điều thú vị nhất là món đồ này phải được nhận từ người khác.

Ngoài 2 phong tục nêu trên, các bạn đừng quên phong tục thứ ba cũng không kém phần hấp dẫn, đó là bỏ chiếc nhẫn vàng vào ly rượu mừng cava (rượu sâm banh có bọt). Nhưng chú ý là đừng uống cả nó, nếu không điều này sẽ mang lại vận rủi cho bạn.

Khi chiếc đồng hồ điểm xong 12 tiếng và những quả nho cuối cùng không còn là lúc mọi người hôn lên má nhau, chúc mừng bằng những ly rượu cava và ăn bánh turrón.

Đón năm mới tại Tây Ban Nha cũng là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của các bạn du học sinh Việt tại đây, một nét văn hóa rất “Phương Tây” mà không nơi nào khác có được!

Bạn có muốn đến du học Tây Ban Nha học tập nền giáo dục hiện đại và được tham gia vào các lễ hội cũng như ngày tết ở đây không. Còn chờ gì nữa mà không liên hệ tới du học CHD để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay. Đến với CHD bạn cũng sẽ được tư vấn thêm các chương trình du học Áo, Pháp, Bỉ …

hotline

Mời các bạn liên hệ tới CHD để được tư vấn thêm các thông tin chi tiết về du học Tây Ban Nha:

CTY TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO CHD

217 Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – HN

Tel1: (04) 6.2857.931/951

Tel2: (04) 6.2517376/7379

Fax: (04) 6.2857.950

Hotline: 0975.576.951 – 0913.839.516 (Ms. Hường)

Email: duhocchdgood@gmail.com

Website: duhocchd.edu.vn