Du học Phần Lan: Thông tin hữu ích dành cho các bạn tân sinh viên

15/09/2016 - Cẩm Nang Du Học
Du học Phần Lan: Thông tin hữu ích dành cho các bạn tân sinh viên

1. Đăng kí địa chỉ nhà

Khi bạn mới đến Phần Lan lần đầu thì bạn có nhiệm vụ là đến sở cảnh sát thành phố mình đang ở đăng kí địa chỉ hiện nay của mình, đồng thời họ sẽ cung cấp cho mình số an sinh xã hội (social security number). Số an sinh xã hội và địa chỉ cư trú rất là quan trọng vì toàn bộ thông tin của mình sẽ được tham chiếu từ đó mà ra. Từ các lần sau trở đi, hễ dọn nhà hay là dọn qua thành phố khác, các bạn không cần phải đến sở cảnh sát nữa mà sẽ chỉ cần đến bưu điện gần đó xin tờ khai đổi địa chỉ. Như thế bạn sẽ đồng thời thông báo cho cảnh sát và bưu điện địa chỉ mới của mình và hễ như có ai đó gửi thư đến địa chỉ cũ trong vòng khoảng 1 tháng thì bưu điện sẽ tự động chuyển nó đến địa chỉ mới.

Thông tin hữu ích cho các bạn du học sinh Phần Lan

>>> XEM THÊM: Arcada University of Applied Sciences(UAS) – ĐƯỜNG TỚI ARCADA

2. Số an sinh xã hội

Tạm gọi là số CMND cũng được. Đây là con số vô cùng quan trọng mà bạn phải ghi nhớ trong đầu. Thông thường khi bạn đi làm bất kì dịch vụ gì họ cũng sẽ hỏi bạn số an sinh xã hội của bạn là gì, bởi vì dựa vào số này họ sẽ có thể tham chiếu được hết các thông tin cần thiết của bạn

3. Mua hàng ở shop

Khi bạn sang đây thì có lẽ bạn sẽ có được tài khoản trong 3 ngân hàng chính là Nordea, Sampo và OSos Pankki. Thông thường ngân hàng sẽ cấp cho bạn thẻ ATM rút tiền (bạn nên hỏi cách sử dụng ngay lúc đó). Đối với phí rút tiền thì nó cũng có nhiều loại khác nhau, bạn nên hỏi và chọn lựa cho đúng nếu không tốn tiền oan lắm, thường 2 dạng căn bản là mỗi lần rút rồi trả luôn hoặc là mỗi tháng trả cố định 1 lần. Tuy nhiên để tiện lợi thì mình khuyến khích bạn nên xin cấp luôn thẻ Visa Electron, thể này bạn có thể rút tiền ở máy ATM hoặc là dùng thanh toán khi đi mua hàng luôn. Tiền sẽ trừ thẳng vào tài khoản của bạn (thẻ này thông thường là miễn phí cho bạn hàng tháng và cho mỗi lần mua hàng luôn). Ở Phần Lan thì hầu như shop nào cũng hỗ trợ thẻ này nên sử dụng rất là tiện lợi.

4. Thanh toán trên mạng

Sẽ có dịp bạn sẽ phải trả hóa đơn tiền nhà, hóa đơn mua đồ trên mạng .v.v... Bạn có tổng cộng là 3 cách trả, đến ngân hàng để trả (phí là 6,75euro -> không khuyến khích), đến máy trả tiền tự động (miễn phí nhưng lại phải đi lại -> không khuyến khích), trả trên mạng Internet thông qua dịch vụ Solo code (khuyến khích).

Solo code là dịch vụ quản lí tài khoản và thanh toán hóa đơn trên mạng. Đây là dạng sử dụng rất thông dụng ở Phần Lan và bên mình khuyến khích vì đỡ tốn thời gian, đi lại và quan trọng nhất là nó miễn phí nhiều cái hoặc là phí rất thấp. Solo code dù rằng trả tiền trên mạng nhưng mà rất an toàn vì mật mã truy nhập sẽ được thay đổi liên tục dựa trên tờ giấy mà ngân hàng sẽ phát cho bạn. Khi đến ngân hàng, bạn hãy xin lun để sử dụng Solo code cho tiện lợi. Khi đó xin ngân hàng cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng.

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

Tư vấn du học CHD

Tel: (024)6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686

VP Quảng Bình: 46A Ngô Quyền, Phường Đồng Phú, Thành phố Đồng Hới

Hotline: 0326.918.895 – 0859.136.934

0 bình luận, đánh giá về Du học Phần Lan: Thông tin hữu ích dành cho các bạn tân sinh viên