Du học Hàn Quốc - làm thêm có đủ trang trải chi phí sinh hoạt và học phí không

24/04/2018 - Cẩm Nang Du Học
Du học Hàn Quốc - làm thêm có đủ trang trải chi phí sinh hoạt và học phí không

Nên xem >>> Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm - Chưa bao giờ hết HOT <<<

Làm thêm tại Hàn Quốc có đủ trang trải chi phí không

I. Điều kiện để du học sinh tại Hàn Quốc được làm thêm

Hàn Quốc không cấm du học sinh làm thêm, tuy nhiên du học sinh cần đạt được một số điều kiện mới có thể đi làm, điều kiện này tùy thuộc vào diện visa mà sinh viên được cấp.

Với những sinh viên du học theo diện visa D4-1(du học tiếng) thì sau khi nhập học 6 tháng sinh viên mới được đi làm. Ngược lại, với những sinh viên đã vào thẳng chương trình đại học với visa D2, thỏa mãn điều kiện có bằng Topik 3 trở lên thì sinh viên có thể đi làm ngay. Thời gian làm tối đa cho hai diện visa này là 20h một tuần. Còn lại những bạn du học nghề với visa D4-6 thì thời gian làm cũng chính là thời gian thực hành nghề, vì vậy các bạn sẽ làm được nhiều hơn và có thu nhập tốt hơn.

II. Làm thêm những công việc gì và thu nhập bao nhiêu?

Công việc làm thêm cho các du học sinh tại Hàn Quốc khá đa dạng nên bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mình. Tùy theo khả năng cũng như trình độ ngoại ngữ mà bạn lựa chọn công việc. Tương tự như vậy, những công việc cần thông thạo ngoại ngữ thì mức thu nhập cũng cao hơn những công việc chân tay.

Nhìn chung có hai loại công việc mà bạn có thể lựa chọn là công việc làm thêm trong trường và công việc ngoài trường.

Những công việc trong trường:

- Phục vụ trong thư viện của trường

- Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

- Làm việc trong căng tin trường

- Các công việc trong kí túc xá trường.

Các công việc trong trường có thu nhập thấp hơn bên ngoài nhưng ổn định và đảm bảo. Trung bình bạn được trả từ 8-10USD/1 giờ cho những công việc này.

Những công việc ngoài trường:

Với những bạn mới sang, chưa thông thạo tiếng Hàn, các bạn có thể lựa chọn công việc chân tay như chạy bàn, rửa chén, quét dọn, làm partime trong các nhà xưởng…. Với những bạn đã thành thạo ngôn ngữ có thể lựa chọn làm hướng dẫn viên du lịch cho du khách, phiên dịch tiếng Hàn, dạy tiếng Việt cho người Hàn…. Mức lương tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn. Ví dụ, với những công việc chân tay, bạn sẽ được trả khoảng 5000 won/1 giờ, với những công việc như phiên dịch bạn có thể được trả từ 200.000-400.000 won/1 ngày.

Tổng mức thu nhập hàng tháng của bạn có thể dao động từ 18-20 triệu VNĐ đối với những công việc chân tay, 20-25 triệu VND đối với những công việc có yêu cầu cao hơn. Mức thu nhập này tương đối đủ cho bạn chi tiêu và đóng tiền học phí. Với những bạn làm tốt và biết tiết kiệm còn có thể dư ra để dành.

Du học sinh làm thêm tại Hàn Quốc

Ngoài làm thêm trong lúc học có giới hạn thời gian thì các dịp nghỉ lễ các bạn có thể kiếm được nhiều hơn. Có những bạn chỉ cần làm trong 2 kì nghỉ đông và nghỉ hè là đã đủ tiền đóng học phí và chi tiêu.

III. Kết luận

Như vậy, theo quy định của giáo dục Hàn Quốc thì trong khoảng thời gian mới sang bạn vẫn nên mang theo một khoảng tiền để chi tiêu, vì có thể lúc đó các bạn chưa tìm được công việc phù hợp hoặc chưa được đi làm nếu du học theo visa D 4-1. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian từ 6-12 tháng, bạn có thể làm thêm để tự chi trả chi phí sinh hoạt và học phí mà không cần đến sự giúp đỡ của gia đình. Thời gian tiếp theo khi khả năng tiếng của bạn ngày càng tốt hơn thì bạn hoàn toàn có thể để dành mỗi tháng vài triệu đồng để gởi về cho gia đình hoặc tiết kiệm dùng để đi du lịch, mua sắm, nghỉ ngơi.

Nên biết >>> Hướng dẫn thủ tục làm visa du học nghề Hàn Quốc 2018 <<<

Dù bạn sinh sống, học tập ở đâu thì cũng cần phải biết cân bằng giữa việc học và làm thêm. Làm thêm tuy có thể giúp bạn kiếm tiền trang trải cuộc sống, giúp đỡ gia đình, nhưng đừng vì thế mà bỏ bê chuyện học hành. Nên nhớ rằng mục đích chính khi đi du học của bạn là tích lũy và trau dồi kiến thức, đó mới chính là bàn đạp cho tương lai của bạn sau này.

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686