CUỘC SỐNG SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP Ở ĐỨC

03/08/2018 - Cẩm Nang Du Học
CUỘC SỐNG SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP Ở ĐỨC

Cuộc sống học tập và sinh hoạt tại Đức

CỰC NHIỀU CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI KHI DU HỌC ĐỨC HỆ THẠC SỸ: XEM TẠI ĐÂY

Sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt tại Đức

– Như các bạn đã biết, tại mỗi một thành phố của Đức, thường sẽ có một hội sinh viên Việt Nam giúp đỡ các  du học sinh khi mới sang Đức. Sẽ có rất nhiều các dịch vụ khác nhau từ hiệp hội sinh viên này hỗ trợ đắc lực cho các bạn sinh viên Việt. Họ cung cấp thông tin về nhà ở, quán ăn,… cho các bạn sinh viên với giá car phải chăng.

– Một điểm mạnh của hội sinh viên đó là họ sẽ tư vấn cho các bạn sinh viên những thông tin hữu ích và sẽ nhận được nhiều lời khuyên trong suốt quá trình học tập. Tư vấn xã hội cũng thuộc dịch vụ trên, nhiều hiệp hội hỗ trợ cả việc tư vấn tâm lý cho sinh viên trước mỗi kỳ thi.

Gia hạn giấy phép cư trú

✓ Những sinh viên quốc tế không đến từ EU hoặc EWR theo luật buộc phải gia hạn giấy phép cư trú.

✓ Những ai có thị thực nhập cảnh vào Đức và muốn lưu trú dài hạn trong mọi trường hợp cần phải có giấy phép cư trú. Ngay cả sinh viên đến từ các nước khác cũng phải đệ đơn xin cư trú ở Đức. Sở ngoại kiều là nơi chịu trách nhiệm cho việc đó.

✓ Sinh viên đến từ các nước trong khối EU, trong khu vực kinh tế chung EU và từ Thụy Sỹ không cần có giấy phép cư trú. Tuy nhiên họ phải chứng minh được rằng mình có bảo hiểm y tế và có thể tự chi trả việc học.

– Để có được giấy phép cư trú bạn cần phải có giấy chứng nhận đăng ký học tại một trường đại học, thông báo tại sở tạm trú, chứng minh tài chính và bảo hiểm y tế hợp lệ. Giấy phép cư trú cũng giống như visa.

– Đối với sinh viên quốc tế, giấy phép cư trú còn có thể giúp xin học một khóa học tiếng hay học đại học. Với giấy phép cư trú, bạn có thể biết mình được làm thêm bao nhiêu tiếng một tuần. Đối với sinh viên đang học dự bị hoặc đang chuẩn bị cho kì thi học tiếng, bạn chỉ được phép làm việc trong kỳ nghỉ.

Làm thêm tại Đức

Du học Đức

– Bên cạnh thời gian học tập ở trên trường, các bạn sinh viên có thể tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống và tích lũy thêm kinh nghiệm.

– Nhưng không phải bất cứ lúc nào cũng có thể đi làm thêm. Có 2 cảnh báo đối với bạn:

✓ Ai mà làm việc nhiều và trái chuyên ngành sẽ phải kéo dài việc học. Những người đó nên tận dụng thời gian nghỉ học kỳ để làm việc.

✓ Thị trường lao động dành cho sinh viên ngày càng khó khăn, nhu cầu về cung cũng giảm xuống.

Xem thêm bài viết >>> Tổng hợp những điều cần biết về thẩm tra APS và phỏng vấn APS <<<

Hoạt động giải trí

– Nhiều hội sinh viên thường có các hoạt động vui chơi giải trí và tổ chức các hoạt động như tiệc tùng, thể thao, các trò chơi buổi tối… Một vài hiêp hội còn có riêng cả phòng văn hóa, nhóm kịch, khóa nhiếp ảnh và hội họa ….và cung cấp không gian và trang thiết bị cho các sự kiện.

– Ngoài ra các bạn còn có thể tham gia các câu lạc bộ quốc tế của trường đại học để gặp gỡ, giao lưu với bạn bè trên khắp Thế giới.

Trao đổi ngôn ngữ để “hai bên cùng có lợi”

– Một cơ hội tốt để mở rộng kiến thức ngôn ngữ và kết bạn chính là trao đổi ngôn ngữ theo kiểu “hai bên cùng có lợi”.

– Hai người với ngôn ngữ bản địa khác nhau cùng làm việc, để học hỏi lẫn nhau. Cả hai đều là thầy giáo và học sinh. Bạn không nhất thiết phải nói đúng ngữ pháp hay làm đầy đủ các bài điền từ.

– Bạn có thể gặp nhau tại quán rượu, uống một ly cafe và trò chuyện hàng giờ bằng một ngôn ngữ và sau đó là ngôn ngữ khác, ví dụ thảo luận về một cuốn sách hay một bộ phim, hoặc nấu ăn chung…Hội sinh viên, văn phòng quốc tế, trung tâm ngôn ngữ của trường sẽ là cầu nối cho các bạn.

Hy vọng với những chia sẻ hết sức cơ bản trên sẽ giúp các bận tân sinh viên có một cái nhìn tổng quan hơn về việc học tập và làm việc sắp tới của mình tại quốc gia tuyệt vời, thiên đường du học châu Âu này.

công ty du học CHD

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân