CƠ HỘI ĐỊNH CƯ TẠI ĐỨC SAU KHI HỌC TẬP NHƯ THẾ NÀO?

17/11/2020 - Cẩm Nang Du Học
CƠ HỘI ĐỊNH CƯ TẠI ĐỨC SAU KHI HỌC TẬP NHƯ THẾ NÀO?

[Du học CHD] - Từ những năm 90,cộng đồng người Việt tại Đức đã rất đông đúc, đa số là người đến vì mục đích tị nạn, về sau, khi nước Đức ngày càng phát triển từ hệ thống chính trị, đến kinh tế và giáo dục, số lượng người lựa chọn Đức để học tập, làm việc và định cư ngày càng tăng.

Thời gian gần đây, do có sự quan tâm của chính phủ liên bang lẫn sự hợp tác của hai nước Việt Nam – Đức, giới trẻ Việt Nam mong muốn qua Đức so với các nước khác trong khu vực chiếm số lượng đáng kể.

Cơ hội định cư tại đức sau khi du học

1. Tổng quan về việc học tập tại Đức

Theo thống kê từ năm 2019, có khoảng hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đức. Theo các cuộc khảo sát những người trong lĩnh vực khoa học và hàn lâm, đa số thành tích học tập của sinh viên Việt Nam tại Đức đều rất tốt và đạt nhiều kết quả cao.

Học sinh, sinh viên gốc Việt rất được cộng đồng Đức ưa chuộng bởi vì họ siêng năng cần cù nên luôn có được những thành tích đáng nể.

Để có cơ hội định cư tại quốc gia giàu mạnh này thì việc đi du học là sự lựa chọn tối ưu nhất. Có nhiều chương trình học cho các bạn trẻ lựa chọn như học dự bị, học đại học hoặc thạc sỹ, tiến sỹ, hoặc chương trình phổ biến và dễ đi nhất hiện nay là chương trình du học nghề. Và điều đặc biệt là tất cả các chương trình học đều được chính phủ Đức hỗ trợ gần như là 100% học phí.

Đối với du học sinh học nghề tại Đức, và chọn các ngành mà chính phủ Đức đang cần nhân lực như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, kỹ thuật cơ khí… thì quyền lợi mà học sinh được hưởng đầu tiên là công việc chắc chắn có khi ra trường. Trong quá trình học nghề, học sinh sinh viên sẽ nhận được tiền sự trợ cấp trong quá trình học và tăng dần qua các năm, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần trợ cấp từ gia đình.

>>> XEM THÊM: ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC 2021

2. Cơ hội định cư sau tốt nghiệp

Nếu bạn đã có một quãng thời gian học tập tại Đức thì chắc hẳn việc định cư sẽ không quá xa vời nữa bởi những kiến thức, kỹ năng cũng như quyền lợi của bạn hoàn toàn sẽ giúp cho bạn có được tấm thẻ xanh EU -  giấy phép cư trú tạm thời trong 4 năm, đây là thẻ dành cho công dân của các nước thứ ba có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương, với mục đích cho phép họ đảm nhận các công việc chuyên môn tại Đức. Sinh viên ra trường làm việc trong các ngành Công nghệ thông tin (CNTT) hoặc STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) thì có cơ hội nhận thẻ xanh nhiều hơn vì đây là những ngành thế mạnh tại Đức và hầu như lúc nào cũng trong tình trạng cần tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cơ hội định cư tại đức sau khi du học

Bên cạnh đó, để có thể được định cư dài hạn, bạn cần phải làm công việc có liên quan đến chuyên môn đã học tại Đức. Đồng thời, cần chứng minh bản thân kiếm được mức lương tối thiểu là 49.600 EUR mỗi năm (quy định năm 2016). Đối với các ngành nghề có nhu cầu đặc biệt ở Đức, giới hạn tiền lương đã được hạ xuống còn 52% mức trần, chỉ còn 38.688 EUR mỗi năm (2016).

Nếu có thẻ xanh EU và duy trì được công việc lẫn mức lương của mình, thời gian làm việc là 33 tháng, tiếng Đức tốt, thì bạn có thể nhận được cơ hội thường trú, thậm chí là đổi quốc tịch Đức.

Với thẻ xanh EU này, bạn cũng có thể mang theo vợ/chồng và con cái của mình đến Đức. Vợ hoặc chồng của bạn chỉ cần có khả năng tiếng Đức trình độ A2 để làm hồ sơ bảo lãnh  và đương nhiên là có thể được đi làm ngay.

Để tìm hiểu  thêm về việc định cư tại Đức, hãy liên hệ ngay đến công ty CHD, với nhiều năm kinh nghiệm làm hồ sơ du học cũng như hồ sơ định cư tại Đức, CHD cam kết sẽ mang đến cho các bạn dịch vụ tốt nhất và có được tấm visa Đức sớm nhất.

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

Tel: (024)6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: Tầng 1 Quốc Cường Building, Số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686

1 bình luận, đánh giá về CƠ HỘI ĐỊNH CƯ TẠI ĐỨC SAU KHI HỌC TẬP NHƯ THẾ NÀO?

HAĐỗ Thị Hoài Anh

Anh chị tư vấn thêm cho em về chính sách định cư tại Đức ạ. Em cảm ơn