Chọn trường nào khi du học Bỉ

12/10/2016 - Cẩm Nang Du Học
Chọn trường nào khi du học Bỉ

Là đầu não của trung tâm kinh tế Châu Âu, Bỉ sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến vào loại bậc nhất thế giới. Vì lý do này, Bỉ luôn thu hút được số lượng lớn du học sinh đến sinh sống và học tập. Tuy nhiên theo học tại một môi trường hoàn toàn mới sẽ có nhiều vấn đề phải “cân đo, đong đếm” để chọn được ngôi trường phù hợp với sở thích, khả năng và chuyên ngành mà mình yêu thích.

Việc đầu tiên chính là lựa chọn bậc học nào khi du học tại Bỉ. Từ bậc đại học, thạc sĩ hay cao hơn là tiến sĩ hoặc loại hình đào tạo học chính quy, bán thời gian hay trao đổi. Ngoài ra còn có lựa chọn theo chương trình giảng dạy tại lớp, lecture hay nghiên cứu, research. Đối với sinh viên Việt Nam thường lựa chọn học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ vì có thể có cơ hội xin được học bổng và nâng cao khả năng xin được visa.

đại học tại Bỉ

Thứ hai, lựa chọn ngôn ngữ theo học. Tại Bỉ, có 3 cộng đồng ngôn ngữ nói tiếng Hà Lan, tiếng Đức và tiếng Pháp. Phần lớn sinh viên Việt Nam sang Bỉ theo học chương trình bằng tiếng Pháp. Bạn cần sở hữu bằng DELF hoặc TCF và chuẩn bị cho mình trình độ tiếng Pháp đáp ứng đủ yêu cầu của các trường. Với lựa chọn này bạn có thể chọn các trường đại học tại Brusslels hoặc Wallonie.

Ngoài chương trình bằng tiếng Pháp, các bạn có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh ở vung Brussels hoặc Flanders nói tiếng Hà Lan. Phải kể đến trường KU Leuven cung cấp các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, các trường tư cũng có chương trình bằng tiếng Anh với đội ngũ giảng viên từ nhiều nước trên thế giới nhưng mức học phí tại các trường tư sẽ cao hơn gấp 2,3 lần.

Tiếp đến là chọn cho mình một ngành học ưa thích. Một số nhóm ngành hot như y, dược, nha khoa được đào tạo tại đại học Công giáo Louvain. Nhóm ngành kinh tế, tiêu biểu là trường đại học Solvay, trường quản lý Louvain… Nhóm ngành khoa học tự nhiên, công nghệ hóa sinh, kỹ sư tại trường đại học tự do Brussels. Hoặc có  đam mê với các ngành luật, quan hệ quốc tế, truyền thông bạn cũng có thể theo học tại đại học tự do Brussels.

Cuối cùng là cân nhắc các yếu tố như học phí, cơ hội học bổng, chi phí sinh hoạt, tỉ lệ xin được thư mời… Ví dụ học tại đại học tự do Brussels nằm tại trung tâm, bạn sẽ được thỏa thích tham gia các hoạt động vui chơi văn hóa nhưng cũng phải chi trả mức phí sinh hoạt đắt đỏ hơn các vùng khác. Hay lựa chọn sinh sống tại khu vực có đông cộng đồng người Việt giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn tại môi trường mới.

Du học CHD mong rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích phần nào cho các bạn học sinh đang ấp ủ trong tim mình ước mơ du học. Chúc các bạn chọn được một môi trường học tập mới phù hợp với các tiêu chí của bản thân và hứa hẹn nhiều trải nghiệm độc đáo ở nước Bỉ nhé.

>> Nếu bạn quan tâm đến các chương trình du học tại Châu Âu như: Du học Úcdu học Ailendu học Phần Lan... thì hãy liên hệ vơi CHD Education để được tư vấn miễn phí.

hotline

Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan tới du học CHD các bạn có thể liên hệ:

CTY TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO CHD
217 Nguyễn Ngọc Nại-Thanh Xuân-HN