CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI BA LAN

25/06/2021 - Cẩm Nang Du Học
CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI BA LAN

1. Giới thiệu về đất nước Ba Lan

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, cùng với vị trí địa lý thuận lợi nằm tại trung tâm của châu Âu. Ba Lan có nhiều cơ hội trong giao lưu cùng với phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội…. Vậy làm thế nào để có thể trở thành một công dân Ba Lan “chính hiệu”?

Là một quốc gia ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Ukraina, Litva và Nga. Nền kinh tế Ba Lan là một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Đây chắc chắn sẽ là một địa điểm du học cực kì lý tưởng với chi phí học thấp nhất trong khối EU.

Chính sách mới của Chính phủ Ba Lan cho phép du học sinh làm việc quanh năm mà không cần phải có giấy phép lao động. Đây là cơ hội rất tốt để sinh viên tìm kiếm một công việc phù hợp, có nhiều thời gian để làm việc và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tiễn hơn. Đây cũng là lợi thế cạnh tranh rất tốt cho sinh viên sau khi ra trường ứng tuyển công việc tương lai. Hiện nay, theo quy định mới của Chính phủ Ba Lan, người nước ngoài có thể ở lại Ba Lan làm việc được dễ dàng hơn.

2. Vấn đề cư trú tại Ba Lan

Quá trình học và làm việc có thể kéo dài lên đến 5 năm sẽ giúp sinh viên có thời gian và cơ hội tìm được một công việc cố định và lâu dài ở một công ty để có thể tiến tới định cư tại Ba Lan. Các nhà tuyển dụng thường sẽ ưu tiên cho sinh viên quốc tế bởi khả năng sử dụng nhiều ngoại ngữ và đặc biệt là kinh nghiệm sinh sống tại nước ngoài. Đây là điểm mạnh lớn nhất mà bạn có thể cạnh tranh với sinh viên bản địa trên thị trường việc làm tại Ba Lan.

>>XEM THÊM: HỌC BỔNG DU HỌC BA LAN

Điều kiện cần và đủ là bạn cần có giấy phép cư trú lâu dài trong khối EU. Để có được loại cư trú này, bạn cần phải đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

1/ Trước khi nộp đơn xin giấy phép cư trú, bạn đã có ít nhất 5 năm sinh sống liên tục ở Ba Lan.

2/ Bạn có nguồn thu nhập ổn định và đều đặn, đủ cho mọi chi phí sinh hoạt của người nước ngoài và những người mà bạn phải nuôi.

3/ Có bảo hiểm y tế hiểu theo các nguyên tắc của Luật bảo hiểm y tế đại chúng hoặc là có giấy khẳng định của công ty bảo hiểm là sẽ trả chi phí cho sự chữa bệnh trong lãnh thổ Ba Lan.

4/ Có hợp đồng pháp lý để sử dụng căn hộ đang sinh sống.

Để có thể gia hạn thời gian cư trú tại Ba Lan, bạn sẽ cần phải nêu rõ lý do khiến bạn ở lại Ba Lan. Giấy phép cư trú tại Ba Lan chỉ được gia hạn đúng một lần.

Một số trường hợp được phép gia hạn cư trú bao gồm:

– Vì lý do quan trọng trong công việc, cá nhân, hoặc vì lý do nhân đạo mà họ không thể rời khỏi Ba Lan trước khi hết thời hạn của thị thực nội địa Ba Lan hoặc trước khi kết thúc hạn cư trú bằng thị thực cho phép.

– Xảy ra một sự kiện mà vì đó cần phải kéo dài thị thực, xảy ra ngoài ý muốn và không lường trước được trong ngày xin cấp thị thực nội địa Ba Lan.

– Hoàn cảnh sự việc cho thấy rằng mục đích lưu trú lại của người nước ngoài trên lãnh thổ đất nước Ba Lan là đúng như khai báo.

1 số nguyên nhân từ chối thị thực nội địa Ba lan bao gồm:

♦ Có dữ liệu cá nhân trong danh sách của người nước ngoài, mà lưu trú ở Ba Lan là không mong muốn;

♦ Thiếu điều kiện tài chính, chi phí sinh hoạt trong thời gian dự kiến ở Ba Lan và quay trở về nước xuất xứ hoặc nơi cư trú hoặc quá cảnh đến quốc gia thứ 3 mà họ cho phép nhập cảnh cũng như không có khả năng nhận được nguồn tài chính mà pháp luật cho phép.

♦ Thiếu đi bảo hiểm y tế

♦ Nhập cảnh hoặc cư trú ở Ba Lan có thể gây ra các mối đe dọa đối với quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng hoặc làm suy yếu lợi ích của Ba Lan;

♦ Hộ chiếu không đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây: Hết hạn không sớm hơn 3 tháng trước khi hết hạn thị thực được yêu cầu; Không giải thích được mục đích hoặc thiếu các điều kiện trong thời gian lưu trú….

Để du học Ba Lan một cách nhanh chóng và nhận được các ưu đãi tuyệt vời từ du học CHD, xin vui lòng đăng ký với chúng tôi ngay hôm nay.

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

2 bình luận, đánh giá về CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI BA LAN

TNThu Nguyễn

Học đại học thiết kế thời trang tại Ba Lan có khóa tiếng Anh không ạ

LCDu học Ba Lan CHDQuản trị viên

Chào em, các chương trình Ba Lan tại CHD đều bằng tiếng Anh em nhé. Em điền form đăng ký tư vấn để được hướng dẫn cụ thể nhé