Cẩm nang dành cho sinh viên sống tại Hàn Quốc

01/06/2017 - Cẩm Nang Du Học
Cẩm nang dành cho sinh viên sống tại Hàn Quốc

Là một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Hàn Quốc, bạn sẽ có cơ hội sống và học tập tại những siêu đô thị công nghệ cao như Seoul - có mạng lưới tàu điện ngầm lớn nhất thế giới và tốc độ internet nhanh nhất - trong khi cũng ghé thăm các di sản thế giới đẹp như đảo núi lửa Jeju Hoặc kiến trúc vẫn được bảo tồn ở tỉnh Gyeonggi: thủ đô vương quốc Silla cổ đại.

Tập đoàn SamSung – trụ sở hoành tráng ở Hàn Quốc

Sự kiện chính

► Hàn Quốc có dân số khoảng 50 triệu người, khoảng một nửa trong số đó tập trung quanh khu vực đô thị lớn hơn của thủ đô Seoul.

► Nước này được quản lý như một nền dân chủ tự do, với một Chủ tịch được bầu và Quốc hội.

► Khí hậu theo mùa và một phần là cận nhiệt đới, có mùa mưa vào mùa hè, mùa thu ấm áp và nhiệt độ giảm đáng kể trong những tháng mùa đông.

► Hàn Quốc là một điểm đến du lịch ngày càng phổ biến, với số lượng khách truy cập tăng khoảng 10% mỗi năm.

► Đồng tiền này là Won Hàn Quốc (₩). ₩ 1 tương đương với $ 0,001.

► Nhiều tôn giáo (bao gồm cả Kitô giáo và Phật giáo) phổ biến ở Hàn Quốc, nhưng đất nước này không có tôn giáo nhà nước và nhiều người trong số họ không có niềm tin tôn giáo.

► Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hàn. Tiếng Anh cũng được nói bởi một số lượng lớn người Hàn Quốc và được dạy từ giai đoạn đầu trong tất cả các trường học.

1. Văn hoá, giải trí và cuộc sống hàng ngày

Là một sinh viên tiến sĩ sinh viên có thể bạn sẽ tìm thấy mình sống ở một trong những thành phố lớn của Hàn Quốc. Bao gồm Seoul (thủ phủ, nằm ở phía tây bắc của đất nước), Daejeon (nằm ở trung tâm và có một khu khoa học lớn với một rạp chiếu phim IMAX cao 90ft!), Pohang (một cảng biển sôi động trên bờ biển phía đông) và Busan ( Nằm trên bờ biển phía nam và nổi tiếng như một trung tâm văn hoá truyền thống của Hàn Quốc). Bất cứ nơi nào bạn chọn để nghiên cứu, hệ thống vận chuyển tiên tiến xuất sắc của Hàn Quốc sẽ cung cấp truy cập dễ dàng đến các điểm nóng du lịch bao gồm các địa điểm đền cổ, bãi biển đẹp và các khu trượt tuyết núi.

2. Phong tục Hàn Quốc

Mặc dù hiện đại hóa nhanh chóng, Hàn Quốc vẫn tiếp tục đánh giá nhiều phong tục truyền thống của nó. Một số trong số này được dành cho các lễ hội và những dịp đặc biệt và rất có giá trị trải nghiệm. Những người khác liên quan đến nghi thức hàng ngày và kiến thức về những điều này sẽ có giá trị để chuẩn bị cho thời gian của bạn ở trong nước.

Ngôn ngữ cơ thể và hành vi liên quan có thể đặc biệt quan trọng trong tương tác với người Hàn Quốc. Mọi người có lẽ sẽ tha thứ những sai lầm khi bạn lần đầu tiên đến đất nước - đặc biệt trong bối cảnh của một trường đại học - nhưng trước tiên bạn sẽ có được một số điểm chính của nghi thức sẽ cho thấy sự tôn trọng và thiện chí.

Sự công nhận chính thức thường bao gồm một cái cung và một cái bắt tay giữa nam giới và gật đầu lịch sự giữa phụ nữ (mặc dù phụ nữ không phải là người Hàn Quốc có thể bắt tay với nam giới Hàn Quốc). Khi bắt tay, sự tôn trọng được trao bằng cách hỗ trợ cánh tay phải bằng bàn tay trái. Các hình thức tiếp xúc vật lý khác nên được hạn chế, ngoại trừ các tình huống liên quan đến bạn bè thân hoặc người thân. Trừ khi có chỉ định khác, nhân viên cấp trên tại cơ sở của bạn (như giám sát viên tiến sĩ của bạn) phải được đối xử với sự tôn trọng về thâm niên của họ: hãy giải quyết họ với đúng tiêu đề và tránh sử dụng tên đầu tiên mà không có lời mời. Nói chung, chỉ vào ai đó với một ngón tay mở rộng hoặc vẫy tay chúng với lòng bàn tay của bạn trở lên có thể gây ra hành vi phạm tội. Trang web du lịch Rough Guides cung cấp thông tin hữu ích về phong tục tập quán của người Hàn Quốc bên ngoài trường.

3. Thể thao và giải trí Hàn Quốc

Võ thuật như taekwondo có nguồn gốc từ Hàn Quốc cổ đại và ngày càng trở nên phổ biến. Các môn thể thao phương Tây cũng được thiết lập tốt, với đội tuyển bóng đá Nam Hàn được hưởng thành công quốc tế và Olympic. Nếu các môn thể thao truyền thống không phải là vấn đề của bạn, đừng lo lắng: theo truyền thống đổi mới công nghệ của mình, Hàn Quốc cũng đi đầu trong sự phát triển của môn thể thao điện tử và trò chơi điện tử chẳng hạn như thương hiệu Starcraft được nhiều người chơi Trình độ chuyên môn.

Làng giải trí đình đám của Hàn Quốc

Các nghệ sĩ vẽ và thích nghi với âm nhạc phương Tây đã trở nên đặc biệt phổ biến ở Hàn Quốc và kết quả là tiểu thể loại 'K-Pop' đã đạt được thành công quốc tế đáng kể. Noraebang (gian hàng Kareoke) cũng rất phổ biến, do đó bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để nghỉ ngơi và nghiên cứu và thực hành Phong cách Gangnam của riêng bạn!

4. Thực phẩm và ăn uống

Thực phẩm Hàn Quốc đặc biệt khác nhau, với một số món ăn mà bạn có thể nhận ra từ các món ăn châu Á khác và nhiều thứ mà bạn sẽ không. Nấu ăn cổ điển của Hàn Quốc nhấn mạnh sự hòa hợp và cân bằng giữa các thành phần khác nhau, với gạo đóng một vai trò trung tâm. Món ăn thường được phục vụ và đồng thời lấy làm mẫu trong các lớp học. Hàn Quốc cũng có truyền thống riêng của mình về 'Yasik': thực phẩm ăn liền tiện lợi, hoàn hảo cho đêm khuya trong thư viện hoặc phòng thí nghiệm. Điều này bắt nguồn từ việc bán thực phẩm của những người bán hàng rong, nhưng bây giờ chủ yếu được vận hành thông qua các nhà hàng với nhiều thực đơn đa dạng. Nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc, bạn có thể kiểm tra các hướng dẫn được cung cấp trên trang web chính thức của đất nước du lịch. Các nhà hàng và ẩm thực kiểu phương Tây cũng đang được thành lập ở nước này, vì vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn để lựa chọn, bất kể sở thích của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân