Trong tiếng Ba Lan, Paczki là tên gọi của một loại bánh rán truyền thống vô cùng phổ biến tại đây. Tương tự như bánh donut của người dân Mỹ, nguyên liệu chính để làm ra món bánh đặc biệt này bao gồm: bột, trứng, sữa và được làm chín đều bằng cách chiên ngập dầu.
Lý do được lưu truyền lại để giải thích rõ ràng cho sự ra đời của chiếc bánh này chính là người dân ở Ba Lan muốn tận dụng hết tất cả lượng bột, trứng, sữa, mỡ động vật và kem cũng như mứt trái cây trong gia đình họ trước khi tất cả cùng bước vào tháng ăn Chay của người Công giáo. Hẳn đó cũng là nguyên nhân lớn nhất vì sao mà thứ Năm cuối cùng trước tháng ăn Chay luôn đồng nghĩa với ngày Bánh Paczki ở đất nước Ba Lan. Khi dạo khắp phố phường vào những ngày này, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được hương thơm của những mẻ bánh rán truyền thống tuyệt vời được ra lò liên tục từ những cửa hàng, hiệu bánh và từ những hộ gia đình.
Bánh donut của người Ba Lan - Du học Ba Lan
Một chiếc Paczki truyền thống thường thường được phủ đường bột bên trên bề mặt và có nhân là mứt mận hầm cùng với mứt cánh hoa hồng dại bên trong. Song, ở các công thức biến thể vào ngày nay, người ta cũng đã thay thế nhân bánh khác nhau bằng các loại mứt phổ biến và tùy theo ý thích cá nhân như: mứt dâu, táo, mâm xôi, việt quất và cả nhân kem trứng sữa (custard).
*Dưới đây là công thức làm món bánh vô cùng hấp dẫn này
Nguyên liệu:
- Khoảng 450g bột mì đa dụng
- Khoảng 250ml sữa tươi không đường
- 2 lòng đỏ trứng
- Khoảng 60g bơ lạt đun chảy để nguội
- Khoảng 50g đường cát trắng
- Khoảng 7g men khô, 2g muối
- Khoảng 2ml tinh chất vanilla
- Đường bột
- Mứt trái cây hoặc kem sữa trứng (dùng để làm nhân)
Cách làm
1. Hâm nóng 1/2 số sữa tươi, sao cho sữa ở nhiệt độ trung bình tầm 35 – 40 độ C (không được nóng hơn, sẽ làm chết đi men hoặc yếu hoạt động của men). Cho 5 gram đường và toàn bộ số men này vào sữa, dùng đũa gỗ khuấy đều. Sau khoảng 5-10 phút sẽ thấy men nở tạo mảng, hơi giống với gạch cua. Nếu men không nở thì có khoảng hai khả năng, hoặc là men có vấn đề, hoặc là sữa quá nóng làm chết men, nên bỏ đi và chuẩn bị làm lại từ đầu.
2. Rây bột, đường, muối & sữa bột (nếu có) vào âu. Trộn đều. Cho các nguyên liệu còn lại gồm bơ, trứng, phần sữa có men và 1/2 lượng sữa còn lại vào âu. Dùng thìa gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp quyện thành một khối. Đậy một chiếc khăn ẩm lên mặt âu, để bột nghỉ khoảng từ 8-10 phút. Việc để bột nghỉ này sẽ giúp cho bột bớt dính và nhào dễ hơn trong trường hợp nhồi bột bằng tay. Nếu nhồi bột bằng máy thì có thể không cần làm bước này.
3. Đổ bột ra bàn đã phủ một lớp bột áo mỏng, nếu bột quá ướt và bị dính (có thể do bột mì hút nước kém) thì ngay trong quá trình nhồi bột các bạn có thể sử dụng thêm một ít bột áo (bột mỳ khô) để rắc đều phủ mặt bàn và xoa vào tay, để việc nhồi bột dễ hơn. Tuy nhiên, cố gắng dùng càng ít bột áo sẽ càng tốt. Nếu nhồi bằng tay thì thường sẽ mất khoảng từ 15 – 20 phút. Khối bột sau khi được nhồi xong sẽ dẻo và có độ đàn hồi tốt, ấn thử ngón tay lên mặt khối bột sẽ thấy phồng trở lại
Bánh donut - Loại bánh nổi tiếng của người Ba Lan
4. Cho bột vào âu đã có quét một lớp dầu ăn rất mỏng. Lật khối bột cho dầu ăn bao đều ở bên ngoài khối bột (giúp cho bột không bị khô nhanh trong quá trình ủ. Dùng nilon bọc kín âu (hoặc dùng khăn ẩm đậy lên âu), ủ bột ở nhiệt độ 30 – 38 độ C đến khi bột nở gấp đôi. Để thử xem bột đã ủ đạt hay không, các bạn ấn nhẹ một hoặc hai ngón tay vào bột, sâu khoảng 1 – 2cm. Sau khi rút tay lên, nếu vết lõm còn giữ nguyên tức là bột đã ủ đạt.
5. Sau khi bột đã ủ đủ, dùng mu bàn tay ép hoặc đấm nhẹ cho xẹp bọt khí trong khối bột đi. Lấy bột ra khỏi âu, nhồi lại sơ qua trong khoảng từ 1-2 phút. Phủ một ít bột mì khô lên mặt bàn và cây cán bột, cán khối bột thành một miếng dày khoảng 0.7 – 1 cm. Đậy nilon hoặc khăn ẩm lên mặt bột, để bột nghỉ khoảng 5 – 7 phút (giúp cho bánh không bị co sau khi cắt). Cắt bột luôn thành hình miếng bánh Doughnut tròn.
6. Ủ lần 2: Bọc cả khay bột rồi ủ ở nhiệt độ phòng, nếu trời nóng. Hoặc bật lò khoảng 50 độ C trong trong 5 phút rồi tắt lò, cho khay bột vào lò, để thêm một cốc nước sôi (để giữ ẩm), ủ bánh ở nhiệt độ 35-40 độ C đến khi bánh nở thêm khoảng 80%.
7. Chiên bánh: Chuẩn bị nồi nhỏ, đổ nhiều dầu. Đun dầu nóng đến khoảng từ 150 – 170 độ C rồi thả bánh vào chiên vàng một mặt, lật lại chiên vàng nốt mặt còn lại. Gắp bánh ra đĩa có lót giấy thấm để hút bớt dầu mỡ thừa.
Để tìm hiểu thêm về đất nước, văn hoá, con người và chương trình học tập tại Ba Lan, hãy liên hệ theo số hotline dưới đây để công ty tư vấn du học CHD tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.
>> Tìm hiểu về kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm