Bạn Đã Biết Cách Để Xin Thực Tập Ở Pháp Chưa

04/05/2018 - Cẩm Nang Du Học
Bạn Đã Biết Cách Để Xin Thực Tập Ở Pháp Chưa

Nên xem >>> Những Kinh Nghiệm Được Chia Sẻ Bởi Du Học Sinh Pháp <<<

1. Xác định : Mình là ai? Muốn gì ? Làm cái gì?

Chỉ bạn mới biết mình là ai và cần những gì?

Trước hết, bạn hãy hít thở thật sâu, ngồi lại để xác định : Điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, khả năng của mình thế nào. Hãy tự hỏi bản thân mình đam mê điều gì và sẵn sàng dấn thân ra sao để theo đuổi nó. Chỉ khi bạn biết mình yêu ghét thứ gì thì thời gian thực tập của bạn mới thực sự là hành trình trải nghiệm tuyệt vời. Nếu không bạn sẽ biến nó thành đống rác rưởi, là khoảng thời gian tội tệ và khủng khiếp nhất. Chỉ bạn mới biết mình là ai, cần gì và đi về đâu.

Khi đã xác định mục tiêu cụ thể, tiếp đến bạn cần lên Kế hoạch các bước một cách chi tiết để không xa đà vào quá nhiều thứ. Thường các bạn đang là sinh viên sẽ muốn học rất nhiều, nhưng không có gì là chuyên sâu cả. Đừng quá tham lam, hãy từ từ học hỏi và tập trung vào lĩnh vực bạn theo đuổi, khi có cái nhìn tổng quan về ngành, hãy xác định bạn sẽ chuyên sâu vào điều gì.

2. Chọn lựa “điểm dừng chân” phù hợp

Lựa chọn nơi thực tập phù hợp giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn sau này

Một trong những băn khoăn của sinh viên là tìm nơi thực tập nào là phù hợp.  Khi đã biết lĩnh vực mình yêu thích, điều tiếp đến là bạn nên liệt kê danh sách các công ty chuyên làm về lĩnh vực đó. Tìm hiểu, phân tích kỹ càng danh nghiệp bạn muốn đến thực tập. Cũng không loại trừ khả năng, nơi bạn muốn đến thì họ không nhận mà nơi bạn không muốn lắm họ lại nhận bạn.  Vì vây, việc chuẩn bị từ tâm lý, kiến thức và những hiểu biết về nhà tuyển dụng không bao giờ là thừa với một thực tập sinh chưa ra trường như bạn.

3. Tạo “ấn tượng đầu tiên” qua bản CV gửi nhà tuyển dụng

CV ấn tượng khiến bạn được đánh giá cao trong con mắt nhà tuyển dụng

Khi cả nhà tuyển dụng và bạn chưa hề biết nhau, điều duy nhất bạn có thể "tạo điểm cộng" đến họ chính là chuẩn bị một bản CV thật tốt. Thông qua CV của bạn, nhà tuyển dụng có thể nhận định được một số kỹ năng, kiến thức chuyên môn, cá tính bạn ra sao và đặc biệt bạn có gì để thuyết phục họ duyệt hồ sơ gọi bạn đến phỏng vấn.

Mỗi sinh viên sẽ có những ý tưởng riêng cho bản CV của mình. Tuy nhiên, những thông tin cơ bản nhất chắc chắn bạn cần phải nhớ : Thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ), quá trình học tập (trường nào? chuyên ngành là gì ?), kinh nghiệm bạn đã làm (nếu có), hoạt động ngoại khoá và đừng quên xen vào tất cả những điều đó là cá tính của bạn. Điều này tuy không viết ra, nhưng khi nhìn vào bản CV, nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được bạn là người chuyên nghiệp, sáng tạo, thật thà hay sơ sài, không nhiệt huyết, viết cho có… Đừng để mất điểm ngay từ những bước đầu nhé.

4. “Bí kíp” chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thực tập thành công

Bạn nên chuẩn bị một số thông tin cơ bản trước khi phỏng vấn thực tập

Nên biết >>> Những câu hỏi thường gặp khi du học Pháp 2018 <<<

Bạn đã có một bản CV hoàn hảo và khiến nhà tuyển dụng phải nhấc máy lên gọi bạn đến phỏng vấn. Đây quả là điều tuyệt vời, nhưng gian nan vẫn còn ở phía trước. Vì thể một số lưu ý nhỏ bên dưới chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin và có kết quả tốt hơn:

+ Điều không thể thiếu là bạn cần nắm những thông tin cơ bản nhất về công ty muốn thực tập: lịch sử công ty, sản phẩm – dịch vụ, đặc trưng, điểm mạnh – yếu của công ty,… Nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng nếu bạn quan tâm đến doanh nghiệp của họ.

+ Chuẩn bị một số câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn. Bên cạnh những thông tin xoay quanh quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khoá. Ở Pháp, bạn nên trang bị cho mình thêm những kiến thức về thể thao, nhạc cụ,…và chuẩn bị trước cho kế hoạch 1 vài năm tới trong tương lai. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được tính cách và phong cách sống của bạn.

+ Nhiều người nghĩ rằng bề ngoài không quá quan trọng, điều cốt yếu là khả năng và sự nhạy bén trong giao tiếp. Nhưng xin thưa với bạn rằng, nếu bạn đến một buổi phỏng vấn với bộ dạng lôi thôi, lếch thếch thì bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng không đánh giá bạn cao được dù chuyên môn bạn rất giỏi. Hãy ăn mặc chỉnh chu, tươm tất và lịch sự , bạn không mất gì cả mà còn được doanh nghiệp nhận định bạn thực sự chuyên nghiệp.

+ Hãy đến sớm hơn từ 5 – 10 phút. Nghĩ xem nếu bạn đang đi ngoài trời nắng nóng, đến nơi thở hồng hộc vào phỏng vấn thì thử hỏi lúc đó đã kịp hoàn hồn để ngồi phỏng vấn chưa. Đừng tiếc vài phút đến sớm mà bỏ lỡ cơ hội đang ở trước mắt. Bạn sẽ thật tuyệt nếu dành một chút thời gian để chỉnh chu lại trang phục, đầu tóc, sẵn sàng tâm lý tốt nhất.

+ Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật cởi mở và thẳng thắn trong suốt quá trình phỏng vấn. Thật khó chịu nếu trao đổi với một ứng viên mặt lầm lì, hỏi gì nói đấy, không chia sẻ gì hết. Hãy mỉm cười và lịch sự, trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ, rõ ràng, bình tĩnh trước mọi tình huống sẽ khiến bạn tự tin chinh phục nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ dành cho những bạn đang là du học sinh Pháp chuẩn bị bước vào kỳ thực tập sắp tới. Sẽ không thể nói hết tất cả, nhưng mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn tự tin chinh phục những ước mơ ấp ủ sắp tới.

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931