9 ĐIỀU “CẤM KỴ” DU HỌC SINH CẦN KIÊNG DÈ KHI Ở PHÁP

29/11/2017 - Cẩm Nang Du Học
9 ĐIỀU “CẤM KỴ” DU HỌC SINH CẦN KIÊNG DÈ KHI Ở PHÁP

1. Cấm hút thuốc nơi công cộng

Tại Pháp cũng như nhiều nước phát triển trên thế giới, họ có luật qui định cấm hút thuốc nơi công cộng như trên tàu điện ngầm, ga xe lửa, nơi làm việc, nhà hàng, bệnh viện,… nhưng cũng có qui định những khu vực được phép hút thuốc trong các nhà nghỉ, khách sạn. Vì vậy, bạn nên lưu ý để tránh làm phiền người khác nhé. Nếu hút thuốc ở nơi cấm sẽ bị phạt rất nặng đấy.

2. Không ồn ào nơi công cộng

Thêm một quy tắc ở nơi công cộng, không làm ồn ào, nói chuyện lớn tiếng ở những nơi công cộng vì như vậy bị coi là bất lịch sự. Tại nhà hàng hay quán ăn, khi cần gọi nhân viên phục vụ, bạn chỉ cần giơ tay cao lên, không gọi lớn tiếng.

Trong khi ăn uống, người Pháp tối kị việc ợ hơi hay nấc cụt; nếu chẳng may vô tình tạo ra những tiếng động này, bạn phải quay mặt đi rồi xin lỗi (Pardon) với những người cùng bàn. Mọi thao tác đều phải nhẹ nhàng, tránh gây ra tiếng động lớn và nhất là đừng khua dao dĩa với nhau.

=> Xem thêm bài viết về lấy visa du học pháp như thế nào?

3. Kiêng kỵ với bánh mỳ

Người Pháp sẽ tránh để bánh mỳ úp ngược trên bàn, họ cho rằng điều đó tượng trưng cho vận rủi. Điều mê tín này đã xuất hiện từ thời Trung Cổ, khi những chiếc bánh đặt úp ngược chỉ dành riêng cho đao phủ thi hành án tử cho tù nhân.

Khi ăn các món kèm bánh mì, bạn nên bẻ nhỏ từng miếng rồi ăn chứ đừng cầm cả ổ đưa vào miệng ăn nhé.:)

4. Không mặc đồ mới vào thứ Sáu

Dường như do lich sử truyền tai nhau về ngày” Black Friday”,  nên nếu bạn mới mua một bộ đồ vào tối thứ Năm và muốn diện ngay vào sáng ngày hôm sau, hãy cẩn thận. Người Pháp cho rằng mặc quần áo mới vào ngày thứ Sáu sẽ mang đến điều không may mắn vậy nên họ sẽ tránh 'khoe' quần áo mới vào ngày này.

5. Chào hỏi xã giao

Người Pháp luôn luôn nói lời cảm ơn (Merci) mỗi khi hỏi thăm đường xá, khi mua hàng hay trong nhiều tình huống phải làm phiền đến người khác.
.Khi ở chung trong cùng một chung cư hay đi chung thang máy, hay khi gặp gỡ ở cửa hàng mua sắm, mọi người thường chào hỏi xã giao và cười thân thiện với nhau.

6. Tránh tặng hoa cúc

Không riêng các nước phương Đông mới tránh tặng hoa cúc, ở Pháp người dân cũng đặc biệt kiêng dè loài hoa này. Người Pháp tin rằng trao gửi một bó hoa cúc cho người thân hay bạn bè sẽ mang đến điều xúi quẩy cho người được nhận.

7. Không làm đổ muối lên bàn ăn

Làm đổ muối trên bàn ăn sẽ mang đến vận hạn rất lớn, người Pháp tin vậy. Có rất nhiều giả thiết được đưa ra để giải thích cho điều mê tín này, phổ biến nhất là lời giải thích đến từ bức tranh Bữa Tối Cuối Cùng của họa sĩ Leonardo da Vinci, khi môn đồ Judas - người cầm túi tiền trong tranh đã làm đổ rất nhiều muối lên bàn ăn khi nghe thông báo có kẻ phản bội từ Chúa Giê su.

8. Nhận và tặng quà

Nhận và tặng quà cũng có những nguyên tắc chung. Người ta thường tặng những món quà đáp ứng mong đợi của người nhận. Ở Pháp, quà tặng sẽ được mở ngay khi nhận từ người tặng. Mỉm cười, cảm ơn, hôn Bisou ngay cả khi bạn không thích món quà đó là phép lịch sự tối thiểu. Tuy vậy với những trường hợp thân thiết hay với người yêu, bạn có thể thể hiện sự chưa hài lòng một cách nhẹ nhàng để đối phương hiểu và không mắc phải những sai lầm tương tự.

9 . Chú ý giờ giấc

Cũng như nhiều nước khác, người Pháp cũng rất đề cao sự đúng giờ thế nên bạn hãy chú ý giờ giấc khi có hẹn hay làm việc cùng họ nhé.

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân
Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516