5 quốc gia châu Âu miễn giảm học phí năm 2016

5 quốc gia châu Âu miễn giảm học phí năm 2016

Đăng ký tư vấn du học Áo Miễn Phí

1. Phần Lan

Theo trang studyinfinland.fi, năm học 2016, Phần Lan không yêu cầu học phí cho bất cứ khóa học nào. Nhưng kể từ mùa thu năm 2017, quốc gia này sẽ áp dụng mức học phí cho sinh viên đến từ những nước ngoài khối Liên minh châu Âu muốn theo học những khóa bằng tiếng Anh (ở cả hai bậc Đại học và bậc Thạc sĩ). Tuy nhiên, những khóa học Tiến sĩ vẫn được miễn học phí vào năm sau.

Về chi phí sinh hoạt, sinh viên quốc tế cần lên kế hoạch tài chính để chi trả trong thời gian du học tại Phần Lan (trung bình vào khoảng 500-800 Euros/tháng). Hiện tại, những suất học bổng chủ yếu chỉ có ở bậc nghiên cứu Tiến sĩ.

Du học tại Phần Lan

Có nên lựa chọn du học Phần Lan?

2. Áo

Thông tin từ trang studyinaustria.at, sinh viên quốc tế ngoài khối Liên minh châu Âu thì sẽ phải đóng khoảng 363.36-726.72 Euros/học kỳ cho học phí, 17.50 Euros cho quỹ Hội Sinh viên và 50 Euros cho Bảo hiểm mỗi học kỳ. Còn sinh viên đến từ các nước phát triển sẽ được miễn học phí tại những trường công và chỉ phải đóng cho quỹ Hội Sinh viên và Bảo hiểm. Tại Áo, chi phí sinh hoạt khoảng 800 Euros/tháng bao gồm chỗ ở, ăn uống và chi tiêu khác.

Bạn có muỗn du học Áo?

Bạn có muốn du học Áo?

3. Na Uy

Theo trang Studyinnorway.no, theo quy định, những trường đại học và cao đẳng công tại Na Uy miễn học phí cho tất cả mọi sinh viên bao gồm sinh viên quốc tế. Và quy định này áp dụng cho mọi bậc học bao gồm bậc đại học, bậc thạc sĩ và bậc tiến sĩ. Nhưng cũng có một số trường đại học công và cao đẳng có yêu cầu học phí đối với một số khóa học chuyên biệt, chủ yếu là ở bậc thạc sĩ. Mỗi năm học, sinh viên cũng cần trả một khoản phí khoảng 300-600 NOK/kỳ.

Du học tại Nauy

Cùng Công ty du học CHD đến Na uy

Nếu học các trường tư tại Na Uy thì các bạn sinh viên sẽ phải đóng một số học phí cho những khóa học của họ, nhưng các khoản phí này thường thấp hơn rất nhiều so với hầu hết những quốc gia khác. Và những sinh viên quốc tế không phải trả học phí cao hơn các sinh viên trong nước.

Tuy nhiên Na Uy vẫn có một điểm hạn chế đó là chi phí sinh hoạt cao hơn nhiều quốc gia khác. Chi phí trung bình khoảng 90.000-100.000 NOK/năm (khoảng 9.500 đến 10.500 euros/năm)

4. Đức

Theo thông tin từ trang internationale-studierende.de, study-in.de, và research-in-germany.org, từ tháng 10-2014, tất cả các trường đại học ở Đức sẽ miễn học phí bậc Đại học cho tất cả mọi sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Với một số trường đại học Liên bang, trường sẽ yêu cầu đóng một khoản phí xây dựng khoảng 50 euros hay có thể có phí quản lý khoảng 50 euros.

Du học Đức - Sự lựa chọn lý tưởng cho học sinh, sinh viên

Khác với bậc Đại học tại Đức, hầu hết những khóa học thạc sĩ tại Đức đều có học phí nhưng thấp hơn nhiều quốc gia khác. Còn với những chương trình tiến sĩ tại Đức về cơ bản đều được gần như miễn học phí (những nghiên cứu sinh chỉ phải đóng học phí sau khi hoàn thành 6 kỳ học và chỉ phải trả phí xây dựng vào khoảng 150-200 Euros/kỳ). Ngoài ra nghiên cứu sinh thường được trả lương theo dự án nghiên cứu hoặc nhận học bổng.

Nếu sinh viên muốn sống ở Đức thì nên chuẩn bị từ 500-800 euros/tháng cho chi phí ăn ở, đi lại và các sinh hoạt phí khác.

5. Thụy Điển

Theo thông tin từ trang studyinsweden.se, lệ phí nộp và học phí tại Thụy Điển áp dụng cho những sinh viên quốc tế không phải là công dân của những quốc gia khối Liên minh châu Âu/Bắc Âu hoặc Thụy Sĩ cho cả 2 bậc đại học và bậc thạc sĩ. Những trường ở Thụy Điển có rất nhiều chương trình học bổng toàn phần hoặc một phần cho các sinh viên quốc tế theo hình thức miễn giảm học phí.

Với bậc tiến sĩ, những vị trí nghiên cứu sinh thường được tuyển sinh và có lương (được chi trả bởi những trường đại học hoặc những nhà tài trợ bên ngoài. Nếu sang Thụy Điển làm nghiên cứu sinh, các bạn sẽ không phải trả phí mà còn được nhận lương hàng tháng.

Đến Thụy Điển học tập và trải nghiệm

Nếu bạn quan tâm và muốn nhận thêm những thông tin khác về du học Áo, hãy liên hệ ngay:

Hotline tư vấn du học

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân