NGƯỜI VIỆT ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN TẠI ÚC NHƯ THẾ NÀO?

26/01/2022 - Cẩm Nang Du Học Úc
NGƯỜI VIỆT ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN TẠI ÚC NHƯ THẾ NÀO?

Dù ở bất kì nơi đâu thì đối với người Việt Tết luôn là một dịp đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa, và không khí đón Tết truyền thống của kiều bào tại Úc cũng vậy. Theo chân CHD để biết người Việt đón Tết như thế nào tại Úc nhé.

người việt đón tết tại úc

Úc là nơi có cộng đồng người Việt lớn, khoảng 300.000 người và gần 30.000 sinh viên đang theo học tại đây, tập trung nhiều nhất tại 2 thành phố Sydney (Bankstown, Cabramatta, Marrickville) và Melbourne (Footscray, Springvale, Richmond, St Albans).

Do đặc điểm địa lý khiến các mùa ở Úc ngược với Việt Nam nên thời điểm Tết Nguyên đán ở Việt Nam là cuối mùa hè ở Úc. Tết đến xuân về cũng là khi mà không khí sum vầy, vui tươi ngập tràn trong các gia đình người Việt tại Úc.

1. Hội chợ Tết

Chợ họp trên một sân rộng dựng hàng trăm gian hàng nhỏ, bày bán các món ăn Việt Nam. Người Việt, ngoài việc đến đây để đi chợ, thì họ đến để thăm những người cùng quê, gửi những lời hỏi thăm, chúc tụng nhau vào dịp năm mới. Lễ hội Tết Việt tại Úc không chỉ thu hút những người Việt nơi đây mà còn khiến nhiều du khách nước ngoài tò mò và muốn để tìm hiểu về Tết truyền thống của người Việt Nam.

Ở Melbourne, cứ trước tết 3 tuần, sẽ luôn có hội chợ tết ở Saint Albans, Sunshine, Footscray, hay Richmond, Springvale, được tổ chức cho cộng đồng người Việt mua sắm các vật dụng cho gia đình. Các gian hàng được dựng lên, bày bán các mặt hàng phục vụ cho ngày tết như băng đĩa nhạc, hoa tết, món ăn Việt. Khu ẩm thực bày bán những món ăn đặc trưng của ba miền như bò nướng lá lốt, thịt nướng, gà nướng, bánh chưng, bánh tét, vô cùng phong phú đa dạng để người dân lựa chọn. Khu vui chơi phục vụ từ những trò chơi dân gian Việt Nam như đu quay, đá banh, cho đến những trò chơi cảm giác mạnh. Tất cả như cùng hòa chung không khí rộn ràng chào đón một mùa xuân mới đang về.

2. Các hội Sinh viên Việt Nam cùng nhau tổ chức Tết truyền thống

Tết riêng đối với các bạn du học sinh sẽ là những niềm nhớ da diết quê hương bởi khi gia đình ở Việt Nam đang bận rộn chuẩn bị đón mùa xuân mới thì các bạn du học sinh vẫn ngày ngày lo bài vở, lên giảng đường, làm thêm, đi học. Chính vì thế mà các hoạt động tập thể của cộng đồng du học sinh như cùng gói bánh chưng, đi chợ tết, quây quần cùng nhau đón giao thừa, lì xì đầu năm lại gần gũi, tình cảm, ấm áp vô cùng như một phần nào đó xoa dịu nỗi nhớ quê hương và gia đình.

3. Tâm sự của người Việt ở Úc vào thời điểm giáp Tết

Trần Hùng Thanh - Học viên Học bổng Chính phủ Úc hiện đang học tại trường Đại học Tây Úc – VSUWA (Vietnamese Students at the University of Western Australia) – khi nói về cái Tết xa nhà ở xứ người, câu đầu tiên là: Đó là những khoảnh khắc đan xen nhiều nỗi nhớ!

Thanh kể: Đầu tiên là nhớ quê hương. Trong thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa tôi thấy nhớ quê hương của mình rất nhiều. Thời gian đó ở Việt Nam mọi người đang quây quần cúng tổ tiên, đi lễ chùa, hái lộc mừng năm mới. Đó là những việc làm quen thuộc mà năm nào tôi cũng làm cùng gia đình của mình. Nên năm nay, khi đi xa những hồi ức đó trở thành nỗi nhớ khắc khoải trong lòng tôi. Chưa bao giờ tôi thấy thèm Tết Việt như lúc này.

Phạm Thị Bích Ngọc: “Mai này khi hoàn thành khóa học Chương trình Học bổng Chính phủ Australia, tôi sẽ trở về với gia đình, về với quê hương của tôi và tiếp tục thực hiện những ước mơ, hoài bão và trong hành trang mang theo trong ngày trở về chắc chắn sẽ có kỷ niệm về ngày Tết Việt tại xứ sở Kangaroo”.

Mong rằng trong năm mới 2022, đại dịch sẽ được dập tắt, các chuyến bay thương mại sẽ được khôi phục lại để tất cả những người con xa quê sẽ có thể quay trở về quê hương Việt Nam cùng đoàn tụ với gia đình đón một cái Tết 2023 sum vầy và đoàn viên như lời bài hát nổi tiếng Mừng Tuổi Mẹ Cha, bởi vì “Quà nào bằng gia đình sum họp - Tết nào vui bằng tết đoàn viên”.

du học chd, tư vấn du học, đăng ký tư vấn du học

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

0 bình luận, đánh giá về NGƯỜI VIỆT ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN TẠI ÚC NHƯ THẾ NÀO?