Du học Úc và du học Mỹ: Nên chọn đất nước nào

Nên xem >>> Địa chỉ Tư vấn du học Úc uy tín hàng đầu Việt Nam <<<

Du học Úc và du học Mỹ: Nên chọn nước nào

1. Khoảng cách địa lý

Khoảng cách địa lý là điều khiến nhiều bạn quan tâm.  Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến thời gian di chuyển giữa Việt Nam với Úc hay Mỹ mà còn tác động không nhỏ tới chi phí đi lại. Xét về phương diện này, Úc có lợi thế hơn khi cách Việt Nam khoảng 8 giờ bay, còn muốn tới Mỹ bạn sẽ mất 18 giờ hoặc hơn thế. Dĩ nhiên, chi phí bay tới Mỹ cũng nhiều hơn so với tới Úc. Nếu bạn muốn về thăm nhà trong quá trình du học thì càng nên cân nhắc tới vấn đề khoảng cách địa lý này.

Khoảng cách địa lý giữa Úc, Mỹ và Việt Nam

2. Thời gian chuẩn bị hồ sơ du học

Muốn đến Úc du học thì bạn sẽ mất từ 1 đến 1,5 tháng cho quá trình chuẩn bị hồ sơ và nhận được visa. Trong khi đó nếu lựa chọn đến Mỹ thì bạn sẽ mất khoảng 3-6 tháng.

3. Hệ thống giáo dục và bằng cấp

Hệ thống giáo dục ở Mỹ, Úc khá tương đồng và đều là nền giáo dục tiên tiến với chất lượng cao. Tại Úc, tất cả các trường nếu muốn mở khóa học cho các du học sinh quốc tế thì đều phải có sự cho phép của chính phủ, điều này nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục.  Các du học sinh đến Úc có thể theo học nhiều chương trình từ cao đẳng, cao đẳng nghề đến đại học và sau đại học, trong đó phần lớn các du học sinh Việt Nam lựa chọn học chương trình cao đẳng kéo dài từ 2-2,5 năm, sau đó khi tốt nghiệp các sinh viên sẽ học chuyển tiếp vào năm 3 hoặc năm 4 đại học. Cách học này tiết kiệm được chi phí du học.

Hệ thống giáo dục của Mỹ cũng gần tương tự, khi tốt nghiệp THPT, các học sinh có thể lựa chọn học hệ cao đẳng 2 năm hoặc cao đẳng/đại học 4 năm. Với hệ cao đẳng 2 năm, sau khi hoàn thành khóa học và có bằng, sinh viên có thể lựa chọn học tiếp lên hệ cao đẳng/đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân. Về bằng cấp, dù du học Mỹ hay Úc thì bằng cấp cũng sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

Bằng cấp của Úc và Mỹ đều được công nhận trên toàn thế giới

4. Chi phí du học

Chi phí du học là điều mà bất cứ du học sinh nào cũng quan tâm. Chi phí này gồm 2 phần chính là học phí và sinh hoạt phí.

Học phí: Học phí trung bình ở Úc khoảng  hơn 24.100 USD/ năm, còn ở Mỹ thì khoảng gần 24.900 USD/năm. Tuy nhiên học phí cao đẳng ở Mỹ cực rẻ, bù lại thì học phí đại học sẽ đắt đỏ hơn, ngược lại, học phí cao đẳng ở Úc rất đắt nhưng học phí đại học thấp hơn bên Mỹ. Học phí này sẽ thay đổi tùy theo trường hoặc theo các tiểu bang khác nhau.

Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt cũng sẽ giao động tùy theo địa điểm các du học sinh ở để du học. Trung bình, tổng phí sinh hoạt ở Úc khoảng  18.020 USD/năm, còn ở Mỹ khoảng 11.600 USD/năm.

5. Công việc làm thêm

Khi du học Úc, sinh viên có thể làm thêm tối đa 20h/ tuần, trong thời gian nghỉ giữa các kì sinh viên có thể làm nhiều hơn và không giới hạn số giờ. Các công việc sinh viên có thể làm như chạy bàn, làm nail… với mức lương tối thiểu được quy định là 17AUD/1 giờ. Ở Úc, chính phủ có luật bảo vệ quyền lợi việc làm cho sinh viên quốc tế rất chặt chẽ, nếu có bất kì hiện tượng bóc lột hay bất công nào trong công việc, bạn có thể thông báo để đòi quyền lợi.

Đối với ở Mỹ, du học sinh được làm việc tối đa 20h/tuần khi đã có giấy phép lao động. Nếu làm thêm chui(không có giấy phép) bị phát hiện bạn có thể bị phạt hoặc trục xuất về nước. Những sinh viên dưới 21 tuổi chỉ được phép làm thêm những công việc trong trường, trên 21 tuổi sẽ được làm thêm những công việc ngoài trường. Mức lương làm thêm các công việc trong trường sẽ thấp hơn công việc bên ngoài. Mức lương cho các công việc này dao động từ 8-10 USD/1 giờ. Tuy vậy, nếu làm chui, bạn có thể phải làm nhiều công việc hơn với mức lương thấp hơn.

Du học sinh đều được đi làm thêm khi học tại Úc và Mỹ

6. Cơ hội định cư sau tốt nghiệp

Ở Úc, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được ở lại thêm 2 năm để làm việc. Nếu như công việc của bạn phù hợp với thị trường lao động Úc thì cơ hội định cư Úc khá cao.

Ở Mỹ, sau khi tốt nghiệp bạn bắt buộc phải về nước trừ trường hợp có người bảo lãnh hoặc kết hôn với ai đó.

Nên xem >>> Tìm hiểu thêm về Du học và cơ hội định cư khi du học Úc 2018 <<<

7. Giao thông, khí hậu

Dù ở Mỹ hay ở Úc thì các phương tiện giao thông đều rất hiện đại, đa dạng và tiện lợi. Khí hậu ở hai nước đều có 4 mùa và môi trường luôn được bảo vệ nhằm bảo đảm sự trong lành, sạch sẽ.

Trên đây là tất cả những so sánh giữa du học Úc và du học Mỹ. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những điều cần thiết để đưa ra lựa chọn du học phù hợp với bản thân mình.

Video so sánh du học Úc và du học Mỹ

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516