Giải đáp thắc mắc về du học Mỹ

18/08/2016 - Cẩm Nang Du Học Mỹ
Giải đáp thắc mắc về du học Mỹ

Độ “hot” của du học Mỹ chưa bao giờ trở nên giảm nhiệt khi mà lượng học sinh quốc tế nói chung và lượng học sinh Việt Nam nói riêng vẫn luôn quan tâm và có mong muốn tiếp tục con đường học tập của bản thân. Tuy nhiên, có khá nhiều vấn đề xung quanh việc du học Mỹ như học phí cao, xin visa khó, đầu vào của các trường khắt khe, v.v đã khiến cho nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh – sinh viên cảm thấy “ái ngại” khi lựa chọn Mỹ là điểm đến du học.

Chiêm ngưỡng tượng nữ thần tự do khi du học Mỹ

Dưới đây, chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi cũng như nỗi lo lắng mà các bậc phụ huynh và các bạn trẻ khi đi du học Mỹ.

1. Giáo dục tại Mỹ là nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, như thế thì yêu cầu đầu vào các trường của Mỹ có khó lắm không?

Đất nước Mỹ có 50 tiểu bang với hơn 4000 các trường đại học, cao đẳng vả các cơ sở giáo dục tạo ra sự đa dạng trong các chương trình học cũng như các chuyên ngành học là một lợi thế cho các bạn học sinh – sinh viên lựa chọn sao cho phù hợp nhất với bản thân.
+ Với các bạn đủ điều kiện vào các trường đại học Mỹ: Điểm tổng kết 7.0 trở lên, TOEFL iBT ≥ 70/ IELTs ≥6.0 là có thể vào thẳng khoá học chính của trường
+ Với các bạn chưa đủ điều kiện vào khoá chính: có thể học các khoá dự bị hoặc các khoá học tiếng Anh để bổ sung thêm kiến thức trước khi bắt đầu khoá chính

Để vào các trường hàng đầu tại Mỹ, học sinh cũng có rất nhiều con đường khác như:
+ Học chương trình dư bị đại học (Foundation): các bạn học sinh học hết lớp 11 có thể đăng ký
+ Học các chương trình Năm 1 đại học tại Navitas hoặc một số trung tâm đào tạo khác tại Mỹ
+ Học Cao đẳng Cộng đồng (Community College): các bạn học sinh đủ 16 tuổi trở lên có thể đăng ký

Như vậy, với mọi trình độ và khả năng, học sinh có thể lựa chọn cho mình những lộ trình phù hợp nhất để đến được với ước mơ du học Mỹ của mình.

2. Học phí của các trường tại Mỹ khá đắt đỏ so với các nước khác phải không?

Hệ thống giáo dục Mỹ có các trường tư và trường công. Các trường tư không có sự hỗ trợ của chính phủ về học phí nên chi phí khá cao từ 30,000$ - 50,000$/năm. Tuy nhiên, các trường công (National Universities/ Community Colleges) học phí chỉ khoảng 12,000$ - 20,000$/năm. Có nhiều trường Cao đẳng cộng đồng học phí chỉ khoảng 5,700$/năm tạo nhiều cơ hội cho học sinh quốc tế học tập tại Mỹ. Bên cạnh đó, các trường tại Mỹ có nhiều chương trình học bổng đa dạng để giảm bớt chi phí học tập mà các bạn học sinh – sinh viên quốc tế có thể đăng ký.

Du học Mỹ không quá khó đối với sinh viên

>> Tham khảo thêm các thông tin khác về du học Canada tại đây

3. Các trường tư thục cũng như các trường có học phí thấp thì chất lượng đào tạo sẽ kém hơn các trường công lập và các trường có học phí cao?

SAI.
-  Hệ thống giáo dục Mỹ được kiểm định rất chặt chẽ: các trường tư dù không được sự hỗ trợ từ chính phủ nhưng vẫn phải qua sự kiểm định về chất lượng đào tạo và được cho phép tuyển sinh sinh viên quốc tế thì mới có thể tuyển sinh. Hơn nữa, mọi trường tư được thành lập đều phải tuân theo các quy định về pháp luật.
-  Về mức chi phí học tập thấp là do các trường này nhận được tài trợ chi phí của chính phủ và tuỳ thuộc vào mức sống của các khu vực. Vì vậy, việc chi phí học tập thấp không liên quan cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của các trường đó

4. Con tôi rất thích du học Mỹ, tuy nhiên tôi thấy có nhiều trường hợp đi du học Mỹ không xin được visa và bị đánh trượt nên tôi vô cùng lo lắng không biết có nên cho con mình đi học ở Mỹ hay không.

Đây cũng là mối lo lắng của rất nhiều phụ huynh khác cũng như các bạn học sinh – sinh viên. Việc trượt visa không chỉ gặp với trường hợp xin visa du học Mỹ mà trường hợp xin visa du học các nước khác cũng có. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ xin visa tốt cùng với được luyện phỏng vấn tốt thì việc xin visa Mỹ không bao giờ trở nên quá khó khăn. Hơn nữa, việc các bạn có được chấp nhận visa hay không là được quyết định sau khi phỏng vấn. Đại sứ quán Mỹ luôn cho các bạn các cơ hội sau đó để được phỏng vấn lại lần 2 hoặc lần 3 nếu các bạn thực sự có quyết tâm đi du học tại Mỹ.

Như vậy, chỉ cần bạn:
* Thực sự sẽ theo học chương trình học của mình đến cùng tại Mỹ chứ không sử dụng visa du học vào các việc khác như đi lao động hay định cư
* Có khả năng chi trả cho việc học tập của mình với các hồ sơ tài chính của gia đình là hợp pháp và  rõ ràng về nguồn gốc.
* Cam kết sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc khoá học

Như vậy thì việc xin visa Mỹ sẽ không có khó khăn gì với bạn.

5. Sau khi tốt nghiệp học sinh được ở lại Mỹ bao lâu?

Chính phủ Mỹ cho phép sinh viên ở lại 1 năm với tất cả các ngành và cộng thêm 17 tháng nữa nếu ngành học và làm việc của bạn thuộc danh mục có nhu cầu nhân lực cao. Như vậy, bạn có thể ở lại 2,5 năm với các ngành đó.

Nếu bạn quan tâm đến các thông tin du học của các nước khác như: Du học Hàn Quốc, du học Đức,..., Hãy liên hệ ngay với CHD, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn:

Đăng ký tư vấn du học

0 bình luận, đánh giá về Giải đáp thắc mắc về du học Mỹ