CƠ HỘI ĐỊNH CƯ SAU KHI TỐT NGHIỆP TẠI MỸ

16/11/2020 - Cẩm Nang Du Học Mỹ
CƠ HỘI ĐỊNH CƯ SAU KHI TỐT NGHIỆP TẠI MỸ

(Du học CHD) - Mỹ là một đất nước mà bất cứ sinh viên quốc tế nào cũng mong muốn đặt chân đến được học tập và sinh sống. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những chính sách định cư riêng. Vậy sinh viên có cơ hội được định sau khi tốt nghiệp tại Mỹ không? Câu trả lời nằm ở bài viết sau.

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp tại mỹ

Các cách để giúp sinh viên ở lại

Lưu ý với các bạn là tùy thuộc vào loại visa của các bạn (F-1, M-1 và J-1) thì sẽ có thời hạn lưu trú khác nhau sau khi kết thúc khóa học.

+ F-1 có thời gian lưu trú là 60 ngày.

+ M-1 và J-1 có thời gian lưu trú là 30 ngày.

Vì vậy sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ có 4 lựa chọn dưới đây để được ở lại tại Mỹ.

1. Xin cấp thị thực lao động

Tại Mỹ có rất nhiều thị thực lao động, nếu trong trường hợp bạn đã hoàn thành xong chương trình học của mình, nhưng không muốn tham gia bất kì khóa học khác thì bạn có thể xin thị thực tạm thời (có tên gọi là H -1B) dưới sự bảo lãnh của một công ty. Thời hạn của loại thị thực này là 3 năm có thể gia hạn tối đa là 6 năm. Nhưng để làm được điều này, bạn phải xin được một công việc tại công ty nào đó tại Mỹ, thì việc có được thẻ xanh (Green card) và chuyện ở lại Mỹ là một điều vô cùng dễ dàng.

Nhưng một điều đáng lưu ý là thủ tục để xin thị thực rất phức tạp và cồng kềnh, đối với những bạn sinh viên mới ra trường rất khó để xin được. Vì vậy một lời khuyên bổ ích dành cho bạn đó chính là bạn cần tìm hiểu thông tin trước có thể tham khảo trên trang web “ Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ” hoặc là bạn liên hệ với trường để tư vấn thêm trước khi tốt nghiệp.

>>> XEM THÊM: ĐẠI HỌC WESTERN WASHINGTON CẤP HỌC BỔNG ĐẾN 7.890 USD

2. Chương trình OPT (Optional Practical Training)

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp tại mỹ

Chương trình này chỉ áp dụng đối với các bạn sinh viên đi theo dạng visa F-1 thì mới có đủ điều kiện. Bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên qua đến lĩnh vực bạn đã chọn. Tùy thuộc vào bậc học mà bạn hoàn thành thì sẽ được cấp thời hạn đào tạo OPT khác nhau, ví dụ đối với bậc cử nhân là một năm.

3. Chương trình đầu tư định cư

Đây là con đường ngắn nhất để bạn được định cư tại Mỹ, tuy nhiên bạn phải bỏ ra một khoảng tiền từ 900.000 – 1.800.000$ phụ thuộc vào nơi kinh doanh bạn đầu tư. Cho dù số tiền như thế nào thì họ sẽ đảm bảo cho bạn kiếm được 10 việc làm ít nhất trong vòng 2 năm.

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp tại mỹ

Bên cạnh đó có những điều kiện đi kèm theo:

+ Sống hợp pháp tại Mỹ

+ Không có tiền án tiền sự

+ Cam kết làm việc full – time và dài hạn

+ Sức khỏe

+ I-20 còn hạn

Sau khi bạn xin được visa EB-5 hoặc EW bạn sẽ được xem như là một công Mỹ, hưởng quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ giống người dân ở đây.

4. Kết hôn với người dân bản địa

Ngoài những phương án kể trên thì bạn có thể kết hôn với người Mỹ sau khi hoàn thành xong chương trình học của mình để chuyển đổi visa và đăng kí tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thời gian xét thường mất khoảng 30 đến 45 ngày làm việc, kể từ khi nộp hồ sơ (tùy thuộc vào trường hợp của từng người).

---> Mỗi lựa chọn đều có những ưu nhược điểm khác nhau vì vậy bạn nên chọn một phương pháp tối ưu nhất phù hợp với điều kiện bản thân mình. Nếu còn phân vân và đắn đo thì hãy liên hệ với CHD để có cơ hội được định cư tại Mỹ nhé!

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

Tel: (024)6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: Tầng 1 Quốc Cường Building, Số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686

1 bình luận, đánh giá về CƠ HỘI ĐỊNH CƯ SAU KHI TỐT NGHIỆP TẠI MỸ

HAHải Anh

Em muốn được tư vấn thêm ạ