27/04/2018 - Cẩm Nang Du Học

Nên xem  >>> Du học Đài Loan bằng tiếng Anh 2018 <<<

1. Chuẩn bị cho quá trình xin visa

Từ năm 2018, phỏng vấn xin visa đi Đài Loan đã khó hơn nên bạn cần chú ý chuẩn bị kĩ càng các giấy tờ cần thiết cũng như tâm lý, kiến thức để có được kết quả tốt nhất. Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình phỏng vấn là tiếng Trung hoặc tiếng Anh, do người Đài Loan phỏng vấn.

Các câu hỏi trong lúc phỏng vấn cũng tương đối quen thuộc như : Bạn học gì? Học ở trường nào? Bạn biết gì về ngôi trường đó? Tại sao bạn muốn du học ở Đài Loan…. Tuy vậy, bạn vẫn cần chuẩn bị nội dung thật kĩ để trả lời cho tốt và thể hiện được quyết tâm muốn học. Trong quá trình trả lời phỏng vấn cũng cần có thái độ đúng mực, nghiêm túc để tránh gây sự khó chịu cho người phỏng vấn, vì đôi khi chính thái độ của bạn khiến bạn bị đánh trượt và bạn không hề biết được nguyên nhân.

Xin visa du học Đài Loan

Xin visa Đài Loan

2. Chuẩn bị hành lý khi mang đi du học

Hành lý bạn chú ý mang gọn gàng nhưng đầy đủ những vật dụng cần thiết. Trang phục cần chuẩn bị cho mùa đông và mùa hè. Đồng thời, bạn cũng nên đem một chút đồ ăn vặt vì thời gian đầu mới sang bạn có thể chưa thích nghi được với đồ ăn bên Đài Loan. Các thiết bị đồ dùng học tập cũng vô cùng cần thiết và bạn nên mang theo như laptop, từ điển…. Mức giá cả bên Đài Loan thường cao hơn ở Việt Nam khoảng 2 lần nên bạn cần chú ý mang những đồ dùng thiết yếu theo nhằm tiết kiệm được chi tiêu.

3. Chú ý khí hậu và thời tiết ở Đài Loan

Khí hậu và thời tiết ở Đài Loan tương đồng với miền Bắc Việt Nam với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Do vậy, những bạn ở miền Bắc sẽ dễ dàng thích nghi hơn so với những bạn ở miền Nam. Nhìn chung, nhiệt độ mùa đông ở Đài Loan khoảng 15-20 độ, mùa hè từ 28-32 độ và khí hậu tương đối dễ chịu. Khi mới sang, các bạn chú ý mang theo một ít thuốc cơ bản như thuốc chống cảm cúm, dị ứng… để uống nếu chẳng may bị ốm vì Đài Loan không bán thuốc tây như ở Việt Nam, muốn mua cần có đơn được kê bởi bác sĩ.

4. Sử dụng tiền tại Đài Loan

Tân Đài Tệ (TWD) là đồng tiền chính của Đài Loan,  1 TWD tương đương khoảng 800 VND và bạn sẽ sử dụng TWD trong chi tiêu hàng ngày. Tuy vậy, ở một số thành phố lớn bạn vẫn có thể sử dụng USD để thanh toán. Ngoài ra bạn có dùng các loại thẻ như visa hoặc master, những loại thẻ này bạn có thể làm ngay tại Việt Nam.

5. Phương tiện giao thông

Các phương tiện giao thông tại Đài Loan khá đa dạng và hiện đại. Đối với sinh viên, ngoài các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa thì rất nhiều bạn lựa chọn phương tiện cá nhân như xe đạp hoặc xe máy. Tùy thuộc vào nhu cầu đi lại cũng như khả năng tài chính cá nhân mà bạn lựa chọn những phương tiện đi lại phù hợp với mình. Đối với đi xe máy bạn cũng cần có bằng lái xe như tại Việt Nam.

Du học Đài Loan - tàu điện ngầm ở Đài Loan

Tàu điện ngầm ở Đài Loan

6. Ngôn ngữ

Tại Đài Loan, tiếng Trung phồn thể là dạng ngôn ngữ chính được sử dụng trong các hoạt động thường ngày. Tuy vậy, hầu hết người dân ở đây đều có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh nên bạn không cần quá lo lắng. Các bảng hiệu, chỉ dẫn tại Đài Loan cũng đều được phiên âm bằng  hai thứ tiếng để người dân, du học sinh và khách du lịch dễ dàng đọc hiểu. Trong trường học, đa phần các giảng viên đều có thể nói và viết được bằng tiếng Anh.

Xem thêm >>> Kinh nghiệm du học Đài Loan và những điều cần lưu ý <<<

7. An ninh tại Đài Loan

Đài Loan là một quốc gia khá an toàn về mặt an ninh. Bạn không cần quá lo lắng về việc mất trộm hay móc túi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân thì bạn vẫn nên cảnh giác và tự bảo quản đồ dùng  tư trang cá nhân.

8. Ẩm thực Đài Loan

Ẩm thực Đài Loan khá đa dạng và nhiều món ăn ngon, tuy nhiên khẩu vị thường ngọt và nhạt hơn so với đồ ăn Việt Nam. Chính vì vậy, khi mới sang có thể bạn sẽ bỡ ngỡ và phải chịu đói khi chưa quen với ẩm thực nơi này. Thức ăn chính của Đài Loan là cơm và mì sợi. Các khu ẩm thực đường phố với vô số món ăn cùng giá cả phải chăng là những nơi thu hút nhiều du học sinh nhất.

9. Ở tại Đài Loan

Du học sinh tại Đài Loan có thể chọn ở kí túc xá hoặc thuê trọ bên ngoài. Nếu ở kí túc xá, sinh viên sẽ được phát thẻ ra vào, nam nữ ở khu riêng biệt và không được nấu ăn. Nếu chọn ở trọ, bạn có thể tìm các phòng trọ gần trường, ở một mình hoặc ở ghép với các bạn khác. Tuy vậy, tiền thuê trọ bên ngoài sẽ đắt hơn so với ở trong kí túc xá.

Kí túc xá tại Đài Loan

Trên đây là một số chú ý dành cho những bạn muốn đi du học Đài Loan. Hi vọng bài viết đã đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, giúp quá trình chuẩn bị du học của bạn được thuận lợi hơn.Du học Đài Loan đang trở thành xu hướng mới của các bạn học sinh sinh viên Việt Nam bởi nền giáo dục tiên tiến, xã hội văn minh, chi phí tương đối rẻ. Tuy vậy, vẫn không ít bạn còn khá mơ hồ về thông tin khi chọn Đài Loan làm điểm đến khiến khâu chuẩn bị và đi du học không được suôn sẻ. Bài viết những điều cần biết khi du học Đài Loan dưới đây từ CHD sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để quá trình du học được thuận lợi hơn.

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931