Du Học Đài Loan Có Tốt Không

23/04/2018 - Cẩm Nang Du Học
Du Học Đài Loan Có Tốt Không

Du học Đài Loan có tốt không?

I. Những thuận lợi khi du học tại Đài Loan

1. Được học tập trong hệ thống giáo dục top 20 thế giới

Theo bảng xếp hạng QS Higher Education System Strength Rankings (QS), năm 2016, Đài Loan ở vị trí thứ 17 những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất. Bên cạnh đó, các học sinh, sinh viên tại quốc gia này có chỉ số cực cao ở các môn tự nhiên như toán, lý, hoá.

Không những thế, tại Đài Loan có rất nhiều ngôi trường được thế giới đánh giá cao như Đại học Quốc gia Đài Loan, Đại học quốc gia Tsing Hua, Đại học quốc gia Chiao Tung,…Những ngôi trường này hàng năm cung cấp một lượng nguồn nhân lực được các nhà tuyển dụng săn đón và đánh giá cao về các kĩ năng.

Đài Loan nằm trong Top 20 hệ thống giáo dục tốt nhất

2. Môi trường học tập đề cao tính chủ động

Để có thể học tập tốt tại Đài Loan, điều bạn cần nhất là tính chủ động trong mọi việc, đặc biệt là học tập. Tại các trường Cao đẳng, Đại học danh tiếng, các giảng viên sẽ yêu cầu bạn phát biểu và thực hành khá nhiều, nếu bạn không có tính chủ động thì bạn rất dễ bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, các giảng viên ở đây vẫn rất hoà đồng, thân thiện và hầu như tất cả đều sẵn lòng trả lời các câu hỏi của sinh viên vì theo họ đây là việc làm cần thiết để tăng tính chủ động cho sinh viên của họ.

Thế nhưng, không phải lúc nào các trường đều bắt buộc sinh viên của họ phải học ngày, học đêm. Nhằm tạo sự thoải mái cho sinh viên, nhiều trường còn đầu tư khuôn viên xanh, khu giải trí, khu thể thao,…giúp sinh viên thoải mái nhất sau những giờ học căng thẳng.

3. Chi phí du học và sinh hoạt phí rẻ hơn nhiều so với các nước châu Âu

So với việc du học ở các nước như Anh, Pháp, Mỹ,…chi phí du học Đài Loan “dễ thở” hơn nhiều. Cụ thể:

+ Trường công: 25000 – 30000 đài tệ (khoảng 18 triệu/tháng)

+ Trường tư: 46.000 – 54.000 đài tệ (khoảng 32 triệu/tháng)

Ngoài ra, sinh hoạt phí tại Đài Loan cũng chỉ đắt hơn Việt Nam khoảng 1,5 lần. Do đó, các bạn du học sinh không cần phải quá lo lắng về sinh hoạt phí khi du học tại đất nước này.

4. Điều kiện sống thân thiện, an toàn

Đài Loan được xem như một quốc gia thanh bình bởi người dân nơi đây rất hoà đồng, cởi mở. Hơn thế nữa, Đài Loan còn trồng nhiều cây xanh và rất ít khói bụi dù là ở thành phố lớn nên các bạn du học sinh hoàn toàn có thể thoải mái sinh sống tại đây.

5. Lấy học bổng không quá khó khăn

Cơ hội săn học bổng khi du hoc Đài Loan không quá khó khăn

Đài Loan đang trong quá trình quốc tế hóa giáo dục nên cấp học bổng khá nhiều cho sinh viên nước ngoài. Bên cạnh đó, học bổng ở các trường Đại học Đài Loan cũng khá dễ lấy nên những sinh viên khá, giỏi có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí lớn. Đặc biệt khi sở hữu học bổng của chính phủ Đài Loan thì bạn sẽ có mức 30.000NT/tháng (khoảng 20.000.000 VNĐ) kéo dài tận 3 năm cho tiến sĩ và 2 năm cho thạc sĩ.

Ngoài chính phủ thì các trường cũng cấp nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài. Ngoài những học bổng bán phần là thấp nhất thì các trường còn cấp cả học bổng toàn phần với điều kiện là du học sinh phải làm trợ giảng hoặc làm các công việc văn phòng khác.

6. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở cả Đài Loan và Việt Nam

Hiện nay Đài Loan là một trong năm nước đầu tư nhiều vào Việt Nam, đặc biệt là ở các lĩnh vực như công nghiệp, bất động sản và xây dựng. Các du học sinh sau khi học tại Đài Loan có thể quyết định là tiếp tục ở lại hoặc vào các công ty liên kết Đài Loan – Việt Nam làm việc.

Xem thêm bài viết >>> Du học Đài Loan vừa học vừa làm tại sao không? <<<

II. Những khó khăn khi du học tại Đài Loan

1. Thành thạo tiếng Anh thôi là chưa đủ

Thử thách lớn nhất khi theo học tại Đài Loan là vấn để về ngôn ngữ. Mặc dù tiếng Anh rất được coi trọng ở đây và hầu hết các chương trình học đều bằng tiếng Anh nhưng trong cuộc sống hằng ngày, người dân ở đây thường sử dụng tiếng Đài. Không những thế tại một số khu vực, người dân sinh sống chỉ sử dụng tiếng Trung. Do đó, nếu chỉ thành thạo tiếng Anh thì bạn sẽ khó hoà nhập vào đời sống, văn hoá của người dân Đài Loan, dẫn đến khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

2. Quy định làm thêm cho du học sinh khắt khe

Mặt dù có nhiều tổ chức hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh cũng như có nhiều công việc với các bạn nhưng quy định làm thêm dành cho du học sinh rất khắt khe mà nếu không tìm hiểu kĩ thì có nguy cơ bị trục xuất về nước là rất cao. Cụ thể, theo luật pháp Đài Loan, du học sinh theo học dưới 12 tháng không được làm thêm và một số trường Đại học, Cao đẳng tại đây cũng có quy định không cho du học sinh làm thêm.

3. Tinh thần tự học

Theo kinh nghiệm của các du học sinh Việt tại Đài Loan, các giảng viên tại đây đều rất khắt khe và đòi hỏi cao ở tinh thần tự học, đồng thời, chương trình học bên đây rất nặng nên khiến người học bị stress. Bên cạnh đó, tại các ngôi trường danh tiếng, hầu hết giảng viên đều là người nước ngoài và có học vị cao nên nếu không tự tìm hiểu trước bài học ở nhà thì sẽ khó mà theo kịp và hiểu những gì mà họ giảng.

Du học sinh cần có tinh thần tự học cao

Xem ngay >>> Top 5 trường nên theo học tại Đài Loan 2018 <<<

Trên đây là những ưu điểm cũng như thử thách khi cán bạn lựa chọn đất nước Đài Loan là nơi du học của mình, các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho việc du học một cách tốt đẹp. Và đừng quên nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì cho việc chọn trường, hãy liên hệ ngay tới CHD để được hỗ trợ tư vấn thật chi tiết và rõ ràng nhé!

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931