NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA

29/07/2021 - Cẩm Nang Du Học
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA

“Du học Canada và những điều cần biết” là cụm từ được tìm kiếm khá nhiều khi tìm hiểu thông tin về du học tại đất nước lá phong. Sự quan tâm đó là rất cần thiết để giúp các bạn học sinh, sinh viên chuẩn bị kĩ càng cho hành trang du học, giúp các bạn tự tin hơn và không bỡ ngỡ khi đến một môi trường mới lạ.

1. Vấn đề chỗ ở

Trong khuôn viên trường đại học tại Canada thường có ký túc xá, nơi ở này thường có nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt đồ. Ngoài ra, ký túc xá cũng thường cung cấp 2 hoặc 3 bữa ăn trong ngày theo nhu cầu của sinh viên. Hoặc sinh viên có thể chọn ở homestay, phí ở homestay khoảng 400-800 CAD/tháng.

Đối với những sinh viên có khóa học dài, bạn nên ở ký túc xá hay homestay năm học đầu tiên. Sau đó khi đã quen với môi trường sống tại Canada, bạn có thể ở trọ ngoài khu học xá. Hãy trao đổi với văn phòng sinh viên quốc tế hoặc hội sinh viên để xin thông tin về những đơn vị cung cấp nhà ở gần trường.

Giá cả, chất lượng và tình trạng của các căn hộ sẽ rất khác nhau. Giá thuê có thể đặc biệt cao ở những thành phố lớn và dao động trong khoảng 500 đến 1.500 CAD/tháng/người. Chủ nhà thường thu thêm 1 khoản tiền đặt cọc bằng 1 tháng tiền nhà và số tiền này sẽ được trả lại khi bạn rời đi mà không gây ra bất cứ hư hại nào.

Trong hợp đồng thuê nhà thường sẽ bao gồm những điều khoản quy định trách nhiệm của người thuê nhà như trả tiền đúng thời hạn, giữ sạch sẽ, sửa chữa bất cứ hư hỏng nào do mình gây ra và không làm phiền những người cùng thuê nhà khác. Hãy đọc cẩn thận trước khi đặt bút ký và nhớ giữ 1 bản cho mình.

Trong tình trạng khẩn cấp, chủ nhà nếu có lý do chính đáng có thể vào nhà của bạn mà không cần thông báo trước. Nếu cần yêu cầu dọn ra khỏi nhà, họ phải báo trước cho bạn ít nhất 60 ngày. Nếu bạn từ chối di chuyển, chủ nhà có thể kiện ra tòa và bạn sẽ nhận được 1 thông báo di dời cưỡng chế!

Nếu bạn gặp rắc rối với chủ nhà, hãy liên lạc với trường đại học của bạn để nhận được trợ giúp.

Một nỗi băn khoăn phổ biến của du học sinh là nên chọn thuê nhà ở theo offer của trường hay tự tìm trên các fanpage.

Câu trả lời là tùy vào lựa chọn của mỗi người. Chỗ ở do trường giới thiệu thì an tâm hơn. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ nhà trường không cho bạn tự chọn mà khi bạn đăng ký, trường sẽ sắp xếp theo nhu cầu của bạn và bạn phải trả tiền cho các dịch vụ đó.

Chỗ ở do bạn tự tìm có thể phù hợp với nguyện vọng của bạn hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Bạn có thể tham khảo các page như Nhà ở Canada, Kijiji và phải TÌM HIỂU THẬT KỸ trước khi thanh toán nhé.

2. Di chuyển

Phần lớn sinh viên chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng khi học tập tại Canada với mức giá phải trả từ 2-3 CAD/chiều và 80-110 CAD/người/tháng.

Nếu muốn tự lái xe hơi ở đây, bạn phải có giấy phép lái xe quốc tế (IDL). Cũng giống như Mỹ, người Canada đi về phía bên phải đường, người lái xe và hành khách đều phải thắt dây an toàn. Tốc độ giới hạn trong khu vực thành phố thường là 40 – 60km/h, tại các khu vực trường học, bạn chỉ được chạy 30km/h. Ở những nơi không có bảng giới hạn, bạn được chạy tối đa 50km/h.

Tại các vùng nông thôn, tốc độ cho phép là khoảng 90 – 100km/h. Hãy nhớ quan sát kỹ các biển báo và bảng giới hạn tốc độ. Rẽ phải khi đèn đỏ là điều được phép tại tất cả các vùng lãnh thổ trừ đảo Montréal ở Quebec. Trước khi chạy, hãy chờ cho các phương tiện khác dừng lại và chắc chắn là không có biển báo cấm rẽ phải. Phải luôn nhớ mang theo bằng lái và giấy tờ xe!

Trong trường hợp tai nạn liên quan đến chấn thương xảy ra, hãy thông báo đến cảnh sát ngay lập tức.

Nếu xe của bạn bị hỏng, các hỗ trợ trên đường là có sẵn và dễ dàng tiếp cận. Nếu bạn đang lái 1 chiếc xe thuê, thông tin hỗ trợ có thể được tìm thấy trong ngăn đựng găng tay.

Hãy đảm bảo chiếc xe của bạn được trang bị thích hợp cho việc lái xe vào mùa đông, lốp xe là thứ cần quan tâm nhất.

3. Việc làm thêm

Du học Canada 2021 cho phép sinh viên làm việc 20h/tuần trong niên học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Sinh viên có thẻ làm việc trong hoặc ngoài khu học xá. Khi làm việc tại khu học xá, các bạn khong cần xin work permit như khi làm việc bên ngoài trường.

Hầu hết các công ty ở Canada đều mở cửa từ 9h00 sáng đến 5h00 chiều từ thứ 2 đến thứ 6. Các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ được mở cửa cho đến 9h00 tối từ thứ 2 đến thứ 6 và đến 5h00 chiều thứ 7 và Chủ nhật. Lưu ý rằng một số nhà bán lẻ đóng cửa cả vào Chủ nhật.

>> Chi tiết: Các công việc làm thêm cho du học sinh tại Canada

Thời gian đóng cửa cho các quán bar, câu lạc bộ và nhà hàng thay đổi theo các tỉnh bang/vùng lãnh thổ khác nhau. Mức lương làm thêm dành cho các bạn sinh viên có thể dao động từ 2.000- 3.000 CAD/ tháng.

4. Việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp

Sinh viên học tập tại Canada sau khi tốt nghiệp có thể ở lại quốc gia này làm việc từ 8 tháng đến tối đa 3 năm, tùy theo độ dài khóa học sinh viên đã từng theo đuổi. Sinh viên cần có work permit (giấy phép làm việc) để công tác hợp pháp. Trường các bạn học sẽ giúp xin work permit. Những sinh viên đủ tuổi theo quy định, sở hữu bằng cấp của nền giáo dục Canada, có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng và nhận được thư mời làm việc của các nhà tuyển dụng địa phương…. có thể nộp hồ sơ xin định cư theo diện tay nghề, chính sách định cư liên bang hay chương trình đề cử của tỉnh bang. Nếu được cơ quan quản lý nhập tịch chấp thuận, tình trạng cư trú của bạn sẽ thay đổi từ chỗ tạm trú sang thành thường trú nhân.

Để biết thêm thông tin về du học Canada và được tư vấn hồ sơ tốt nhất, vui lòng liên hệ:

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline (điện thoại / zalo) để được tư vấn nhanh nhất

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

0 bình luận, đánh giá về NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA