14/12/2023 - Cẩm Nang Du Học

những thay đổi về điều kiện du học canada

Canada là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế nhờ các cơ sở giáo dục chất lượng cao; xã hội đa dạng, thân thiện; và cơ hội làm việc, nhập cư lâu dài sau khi tốt nghiệp. Số sinh viên quốc tế đến Canada đã tăng gấp bốn lần trong 15 năm qua, lên mức kỷ lục hơn 550.000 vào năm ngoái. Giáo dục quốc tế mang lại hơn 22 tỷ CAD (16 tỷ USD) hàng năm cho nền kinh tế nước này, gồm học phí, tiền thuê nhà và chi tiêu cho dịch vụ, lớn hơn xuất khẩu phụ tùng ô tô, gỗ hoặc máy bay.

Ông Marc Miller, Bộ trưởng Di trú Canada, Người tị nạn và Quốc tịch (IRCC), hồi cuối tuần trước công bố các thay đổi liên quan tới giấy phép du học và chính sách làm thêm của sinh viên quốc tế.

1. Tăng gấp đôi yêu cầu chứng minh tài chính

tăng yêu cầu chứng minh tài chính khi du học canada

Kể từ 1/1/2024, yêu cầu tài chính về chi phí sinh hoạt đối với những người xin giấy phép du học sẽ được nâng lên để sinh viên quốc tế chuẩn bị tài chính cho cuộc sống ở Canada. Trong tương lai, ngưỡng này sẽ được điều chỉnh hàng năm khi Cơ quan Thống kê Canada cập nhật mức cắt giảm thu nhập thấp (LICO - đại diện cho thu nhập tối thiểu cần thiết để đảm bảo rằng một cá nhân không phải chi tiêu nhiều hơn phần thu nhập trung bình cho các nhu cầu thiết yếu).

Yêu cầu về chi phí sinh hoạt đối với người xin giấy phép học tập đã không thay đổi kể từ đầu những năm 2000, khi nó được đặt ở mức 10.000 USD đối với một học sinh. Do đó, yêu cầu tài chính không theo kịp chi phí sinh hoạt theo thời gian, dẫn đến việc sinh viên đến Canada không đủ chi tiêu.

Từ năm 2024, sinh viên quốc tế cần chứng minh rằng họ có số dư tiết kiệm 20.635 USD (367 triệu đồng), gấp đôi mức cũ, chiếm 75% LICO, bên cạnh học phí và chi phí đi lại trong năm đầu tiên để được cấp giấy phép du học. Thay đổi này sẽ áp dụng cho các đơn xin giấy phép học tập mới nhận được vào hoặc sau ngày 1/1/.2024.

2. Thời gian làm thêm cho sinh viên quốc tế

thời gian làm thêm cho sinh viên quốc tế

Việc không giới hạn giờ làm thêm đối với sinh viên quốc tế làm việc ngoài khuôn viên trường trong khi đang học sẽ được kéo dài đến ngày 30/4/2024 thay vì chỉ đến cuối năm 2023. Trước đó, Canada chỉ cho phép du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần, nhưng tới tháng 11/2022 thì gỡ bỏ vì thiếu nhân lực.

Sinh viên quốc tế đã ở Canada, hoặc đã nộp đơn xin giấy phép học tập kể từ ngày 7/12/2023, sẽ có thể làm việc ngoài khuôn viên trường hơn 20h/tuần cho đến thời điểm đó. Và điều này vẫn được xem xét thêm trong tương lai, chẳng hạn như mở rộng thời gian làm thêm cho sinh viên quốc tế lên 30 giờ/tuần trong thời gian học.

3. Thư mời nhập học

Trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở, Bộ trưởng Marc Miller cũng kêu gọi các trường chỉ gửi thư mời nhập học khi có thể sắp xếp chỗ ở cho sinh viên quốc tế. Ông tuyên bố sẽ có các biện pháp hạn chế visa nghiêm khắc hơn nếu vấn đề này chưa được giải quyết trước tháng 9/2024.

Tháng trước, IRCC đã công bố thay đổi quy trình xác minh thư mời nhập học để phòng tránh gian lận. Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh số sinh viên quốc tế đến Canada tăng vọt nhưng quyền lợi không được bảo đảm. Chẳng hạn, nhiều sinh viên bị lừa nhận thư mời nhập học giả, được tư vấn vào các chương trình không được cấp giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp. Còn theo báo cáo hồi tháng 6 của Cơ quan Thống kê Canada, 40% sinh viên quốc tế không có chỗ ở phù hợp. Lạm phát, học phí tăng cũng khiến du học sinh phải chật vật làm thêm.

Yêu cầu số dư nhiều hơn trong sổ tiết kiệm được cho là để du học sinh có thể trang trải được chi phí trong quá trình học tập, tránh bị bóc lột sức lao động khi làm thêm. Nhưng việc này cũng khiến nhiều người không đủ tài chính băn khoăn.

Ngoài ra, biện pháp hỗ trợ cho phép sinh viên quốc tế tính thời gian học trực tuyến vào thời hạn của giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp trong tương lai, miễn là nó chiếm ít hơn 50% chương trình học, sẽ tiếp tục được áp dụng cho những sinh viên bắt đầu chương trình học trước ngày 1/9/2024 và sẽ không còn áp dụng cho những sinh viên bắt đầu chương trình học vào hoặc sau ngày đó.

Năm 2023, học phí trung bình của du học sinh là 38.000 CAD (685 triệu đồng) mỗi năm, cao hơn năm ngoái 6% và gấp 5 lần mức 7.000 CAD của sinh viên trong nước.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về những thay đổi ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế có dự định du học Canada. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với CHD nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: CHI PHÍ DU HỌC CANADA CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀ BAO NHIÊU?

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về TĂNG YÊU CẦU CHỨNG MINH TÀI CHÍNH - DU HỌC SINH ĐẾN CANADA CẦN PHẢI CÓ NHIỀU TIỀN TIẾT KIỆM HƠN?