Cùng CHD giải đáp thắc mắc về du học Áo

24/10/2016 - Cẩm Nang Du Học
Cùng CHD giải đáp thắc mắc về du học Áo

Đăng ký tư vấn du học Áo Miễn Phí

1. Điều kiện du học Áo như thế nào?

- Chương trình bậc đại học tại Áo: Học sinh đã tốt nghiệp THPT và có giấy báo nhập học của một trường đại học tại Việt nam hoặc đang học đại học ở việt nam.

- Chương trình bậc thạc sĩ tại Áo: Sinh viên đã tốt nghiệp đại học và có giấy báo nhập học vào chương trình thạc sĩ của một trường đại học (đây là một lợi thế) .

- Chương trình bậc tiến sĩ tại Áo: Sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học 4 năm(diplom), chương trình Master hoặc tương đương.

2. Học tập tại Áo có phải thi Aps và tuyển sinh giống như Đức không?

Khi học tập tại Áo thì không có yêu cầu về thủ tục thẩm tra Aps hay phỏng vấn Aps. Sinh viên chỉ cần đạt được những điều kiện đầu vào và chứng minh được trình độ tiếng Đức là có thể du học Áo. Lưu ý một điều là sinh viên chỉ được chọn ngành học ở Áo trong cùng nhóm ngành học ở Việt nam.

Việc xét duyệt hồ sơ tuyển sinh tại Áo tùy thuộc vào từng kỳ và sẽ dựa vào số lương đăng ký cũng như trình độ học vấn của sinh viên.

Giải đáp thắc mắc về du học Áo

3. Quy trình nộp hồ sơ du học Áo như thế nào?

Quy trình nộp hỗ sơ du học Áo bao gồm một số bước cơ bản sau:

- Đầu tiên sinh viên cần mở một tài khoản online tại trang đăng kí học của trường và cung cấp những thông tin cá nhân và tải những giấy tờ học vấn cũng như những giấy tờ liên quan đã được scan .

- Bước thứ 2 đó là gửi bản cứng giấy tờ học vấn và đơn đăng kí học đến phòng quản lý sinh viên của trường.

+ Thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài tới 12 tuần.

+ Sau đó kết quả sẽ được thông báo qua Email và đường bưu điện.

- Bước thứ 3: Sau khi đã có giấy báo nhập học bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin giấy phép cư trú và xin visa.

- Và cuối cùng là chờ đợi: Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

4. Học phí du học Áo như thế nào?

Tại Áo, chính phủ Áo chưa hoàn toàn ban hành luật miễn học phí như tại Đức. Với mỗi kỳ học sinh viên nước ngoài cũng như sinh viên bản địa cũng phải đóng một mức học phí nhất định.

Những loại phí cơ bản mà sinh viên phải đóng:

- Phí quản lý sinh viên (Öh Beitrag) 18.70 euro/ học kỳ

- Học phí: 726. 72 Euro/ Học kỳ áp dụng cho sinh viên ngoài khối châu Âu

5. Các trường đại học tại Áo có mấy kỳ học và hạn nộp hồ sơ du học thế nào?

Các trường đại học tại Áo có 2 học kỳ chính một năm:

- Học kỳ mùa hè: Tháng 3 - Tháng 6

- Học kỳ mùa đông: Tháng 9 – Tháng 11

Hạn đăng ký học cho học kỳ mùa hè là 1/2 và hạn đăng ký cho học kỳ mùa đông 1/9

6. Chương trình học tập tại Áo kéo dài bao lâu?

- Chương trình bậc đại học tại Áo: kéo dài từ 3 – 4 năm

- Chương trình bậc thạc sĩ tại Áo: kéo dài 2 năm

7. Để nhập học tại Áo, yêu cầu về trình độ tiếng như thế nào?

Hầu hết những trường đại học ở Áo yêu cầu trình độ tiếng Đức tối thiểu là B2 thì mới có thể học trực tiếp vào chương trình đại học Áo. Nhưng các bạn sinh viên không cần phải quá lo lắng bởi vì tại Áo các bạn không nhất thiết phải chứng minh trình độ tiếng ngay từ khi xin vào trường, các trường đại học tại Áo tạo cơ hội cho các bạn sang đây học để đạt đến trình độ tiếng Đức B2/C1 trước khi bắt đầu chương trình đại học chính quy.

Cùng Công ty tư vấn du học CHD giải đáp thắc mắc du học Áo

Cùng Công ty tư vấn du học CHD giải đáp thắc mắc du học Áo

8. Học tiếng ở Áo cần bao nhiêu thời gian?

Các trường đại học tại Áo cho phép sinh viên quốc tế trong vòng tối đa 2 năm học và thi được trình độ tiếng Đức B2/C1. Thời gian học có thể rút ngắn tùy vào trình độ của bạn.

9. Có thể học tiếng ở đâu tại Áo và học phí như thế nào?

Các bạn sinh viên có thể tham gia khóa học tiếng tại trường đai học hay trung tâm dạy tiếng bên ngoài, và như vậy mức học phí sẽ khác nhau. Ví dụ như:

–  Trung tâm dạy tiếng tại đại học Vienna: Đăng ký học theo 2 học kỳ, mỗi học kỳ là 860 euro.

– Trường dự bị đại học VWU: Mỗi khóa học kéo dài 1 học kỳ như học ở đại học, đăng ký trong khoảng thời gian nhất định. Chi phí: 1.150 euro/ khóa

– Trung tâm dạy tiếng ÖOG, những khóa học được mở thường xuyên nên đăng ký nhanh và đơn giản. Chi phí: 1.150 euro/ Khóa học.

10. Chỗ ở và chi phí thuê chỗ ở như thế nào?

Sinh viên có thể ở kí túc xá hoặc thuê nhà riêng. Việc tìm chỗ ở là khá khó và cần một sự may mắn nhất định để chủ nhà chọn mình vì số lượng người thuê nhà là khá lớn. Hơn nữa bạn cần phải đặt cọc tiền nhà khoảng 2 tháng. Chi phí thuê chỗ ở trung bình là 400 euro/ tháng.

11. Chi phí sinh hoạt ở Áo như thế nào?

Tại Áo, chi phí sinh hoạt trung bình một tháng là từ 500-700 euro/ tháng, bao gồm phí bảo hiểm, ăn uống, tiền nhà và một số sinh hoạt phí khác. Chi phí này còn tùy thuộc việc chi tiêu và mức sinh hoạt của mỗi người.

12. Sinh viên nước ngoài du học Áo có được phép đi làm thêm không?

Sau khi đã sang Áo và các bạn nhận được thẻ cư trú, có chứng nhận đã đóng bảo hiểm là các bạn  được phép đi làm.

Sinh viên bậc đại học có thể đi làm 10 tiếng/tuần, sinh viên bậc thạc sĩ có thể đi làm 20 tiếng/ tuần.

13. Du học Áo sinh viên quốc tế có dễ hòa nhập vào cuộc sống ở Áo không?

Tại Áo, con người thân thiệt, rất tuân thủ pháp luật. Sinh viên quốc tế khi học tập tại Áo cần trang bị kiến thức tối thiểu để không vi phạm luật pháp vì nếu không thì trong trường hợp vi phạm thì phí phạt và hình thức phạt khá cao.

Những cửa hàng công ty tại Áo sẽ đóng cửa vào lúc 8h tối và vào ngày chủ nhật, nên các bạn cần sắp xếp thời gian để mua những đồ vật dụng cần thiết.

Không chỉ vậy tại Áo còn có rất nhiều lễ hội văn hoa và những chương trình vui chơi giải trí cuối tuần. Đây là cơ hội để các bạn dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống nơi đây đồng thời cũng làm tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ của các bạn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về du học Áo, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Đăng ký tư vấn du học

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân