Du học sinh chia sẻ cách chọn ngành, chọn trường và nơi ở tại Úc

09/03/2017 - Cẩm Nang Du Học Úc
Du học sinh chia sẻ cách chọn ngành, chọn trường và nơi ở tại Úc

Chọn ngành học tại úc

Ngành học có khá nhiều và đa dạng, nhưng chỉ có một số ngành là có thể nộp đơn xin ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tham khảo cái danh sách ngành nghề được ở lại Úc tại đây.

Xin lưu ý là danh sách này sẽ thay đổi theo từng năm, nên lời khuyên của mình là bạn hãy chọn một ngành mình thích nhất trong list, rồi học theo tới cùng, tránh đổi ngành qua lại theo sự thay đổi của danh sách từng năm, vì nếu chẳng may ngành của bạn có bị bỏ khỏi list thì bạn cũng đã học được những kiến thức và kỹ năng mình cần, có thể đi xin việc bất kỳ nước nào, hoặc là về Việt Nam cũng rất tốt.

Đại học New South Wales - Úc

Những ngành mà du học sinh thường hay học để ở lại là:
► Accountant (General)
► External Auditor
► Internal Auditor
► Child Care Centre Manager
► Civil Engineer
► Electrical Engineer
► Electronics Engineer
► Registered Nurse
► ICT business Analyst
► Systems Analyst
► Developer Programmer
► Software Engineer
► Computer Network and Systems Engineer

Trong đó, ngành kế toán và y tá có lượng người đăng ký học cao nhất, học y tá thì gần như có khả năng ở lại rất cao. Vì năm nào nước Úc cũng thiếu nhân lực ngành này. Ngoài ra các bạn học ngành về kinh doanh cũng nhiều, bạn đừng quên là học bên business bạn có thể vừa học về Accountant(kế toán) và Auditor(kiểm toán), nên học hai bằng song song, hoặc một cái chính 1 cái phụ, vì thế khi ta nộp hồ sơ ở lại thì ngành nào còn chỗ trống thì ta nộp ngành đó.

Một trường Đại học tại Úc

Đại học Melbourne - Du học Úc

Danh sách trường khu vực Sydney và các vùng lân cận trường tiện cho việc học
Sydney nói riêng và bang NSW nói chung có rất nhiều trường, đa dạng trong các cấp. Uni(đại học), Diploma(cao đẳng), hay trường dạy nghề(TAFE). Việc chọn trường cũng vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến việc đi lại, học tập, sinh sống, chơi bời, tụ tập, quẩy và việc đi làm sau giờ học.

Khi các bạn qua đây học, tâm lý thường hay chọn trường trước, xong rồi mấy thứ còn lại thì phải phụ thuộc vào vị trí địa lý của trường bạn. Có trường nằm gần trung tâm khá tiện lợi, cũng có trường nằm ở rừng rú hoặc quá xa khu vực người Việt, hoặc châu á ở hay có trường nằm ở khu khó kiếm được việc làm thêm, bạn phải di chuyển khá xa để đi làm. Rồi tiền nhà khu vực gần trường quá cao, mà bây giờ nếu ở xa cho rẻ thì việc đi lại rất là khó khăn.

Những điều bất lợi như thế này thì bạn chỉ cảm nhận và phát hiện ra khi bạn bắt đầu qua đây sống, lúc đó thì thôi rồi lượm ơi, phải làm sao bây giờ. Rồi nào là phải đi kiếm nhà gần trường, rồi kiếm việc làm, rồi nhiều khi bạn bè ở xa quá, nên lười suốt ngày nằm nhà không đi đâu được. Có rất nhiều hệ lụy đi theo, chưa kể sau một thời gian chịu khó đi đi lại lại, vừa học vừa làm, nên khá mệt mỏi, lại phải di chuyển xa, nên việc học sa sút, rồi lúc đó các bạn lại phải tìm cách chuyển trường.

Nên mình ra lời khuyên là các bạn nên chọn nơi mình sẽ sinh sống trước, rồi mới tìm trường và ngành nghề sau. Sau đây mình xin giới thiệu 1 số vùng dễ sống và lý do tại sao:

Nhóm 1:Vùng có nhiều người Việt sinh sống, làm ăn, ăn nhậu, cà phê chém gió:

✓ Cabramatta (Cách trung tâm Sydney 1 tiếng đi xe lửa)
✓ Canley Vale (Cách trung tâm Sydney 1 tiếng đi xe lửa)
✓ Canley Heights (Cách Canley Vale 20 phút đi bộ)
✓ Fairfield (Cách trung tâm Sydney 1 tiếng đi xe lửa)
✓ Bankstown (Cách trung tâm Sydney 45 phút đi xe lửa)
✓ Marrickville (Cách trung tâm Sydney 20 phút đi xe lửa)

Nhóm 2:Khu vực gần trung tâm và có nhiều hàng quán châu á cũng như dân châu á ở:

✓ Strathfield (Khu vực nhiều người hàn quốc ở)
✓ Eastwood (Khu vực nhiều người hàn quốc ở)
✓ Campsie (Khu vực nhiều người hàn quốc và trung quốc)