Du học Trung Quốc - Khám phá con người Trung Quốc

15/09/2016 - Cẩm Nang Du Học
Du học Trung Quốc - Khám phá con người Trung Quốc

Trong lịch sử Trung Quốc, nhiều dân tộc bị nhữngdân tộc xung quanh đồng hóa hoặc biến mất không để lại dấu tích. Một số dân tộc khác biệt, biệt lập lọt vào trong vùng sinh sống của dân tộc Hán đã bị Hán hóa và được coi là người Hán, khiến cho dân tộc này trở nên đông hơn một cách đáng kể và trong cộng đồng người Hán thật ra có nhiều người được coi là người Hán tuy nhiên có truyền thống văn hóa và đặc điểm ngôn ngữ khác hẳn nhau.

Thêm vào đó trong lịch sử cũng có rất nhiều sắc dân vốn là người ngoại tộc đã làm thay đổi không h chỉ văn hóa mà còn ngôn ngữ của sắc dân Hán như đối với trường hợp người Mãn Châu bắt người đàn ông người Hán phải để tóc đuôi sam. Nhiều lúc người ta dùng thuật ngữ dân tộc Trung Hoa ám chỉ người Trung Quốc nói chung.

Tìm hiểu về con người Trung Quốc khi du học Trung Quốc

Tìm hiểu về con người Trung Quốc khi du học Trung Quốc

Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiện nay chính thức công nhận tổng cộng là 56 dân tộc, trong đó người Hán chiếm đa số. Với số dân hiện nay lên đến1.3 tỉ người trên tổng số dân toàn thế giới là khoảng 6.4 tỉ, Trung Quốc là nơi có khoảng xấp xỉ 20% loài người (homo sapiens) sinh sống.

Vào thời Mao Trạch Đông thì tình hình phát triển dân số không được kiểm soát tốt, cẩn thận đã khiến cho số dân Trung Quốc bùng nổ nhanh chóng và đã đạt đến con số 1.3 tỉ người hiện nay. Để giải quyết vấn nạn này, chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã áp dụng một chính sách kế hoạch hóa gia đình dưới tên gọi chính sách một con.

Đến thăm Vạn lý trường thành khi du học Trung Quốc

Người Hán nói các thứ tiếng mà những nhà ngôn ngữ học hiện đại coi là những ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt, nhưng tại Trung Quốc nhiều người coi đấy lànhững phương ngôn của tiếng Trung Quốc. Mặc dù có nhiều ngôn ngữ nói khác nhau nhưng kể từ đầu thế kỷ XX, người Trung Quốc đã bắt đầu dùng chung một chuẩn viết là “Bạch thoại” được dựa chủ yếu trên văn phạm và từ vựng của Phổ thông thoại là ngôn ngữ nói và được dùng làm chuẩn. Ngoài ra từ hàng ngàn năm nay giới trí thức Trung Quốc dùng một chuẩn viết chung đó là Văn ngôn. Ngày nay Văn ngôn không còn là cách viết thông dụng nữa, nhưng trong chương trình học nó vẫn tiếp tục được dạy và cứ như vậy người Trung Quốc bình thường ở một góc độ nào đó có thể đọc hiểu được. Không như Phổ thông thoại, những ngôn ngữ nói khác chỉ được nói mà không có cách viết.

Tham khảo thêm một số chương trình du học khác như: Du học Đài Loan, du học Pháp,... tại Công ty du học CHD:

Đăng ký tư vấn du học

0 bình luận, đánh giá về Du học Trung Quốc - Khám phá con người Trung Quốc