Mô hình đào tạo các trường Đại học tại Pháp

11/05/2017 - Hệ Thống Giáo Dục
Mô hình đào tạo các trường Đại học tại Pháp
I. Ưu thế của các trường đại học Pháp
1. Đầu tư lớn dành cho nghiên cứu khoa học:
Nước Pháp có nền tảng khoa học tiên tiến, đã gặt hái nhiều giải thưởng lớn về nghiên cứu khoa học, đặc biệt là giải Nobel danh giá. Hầu hết các trường đại học tại đây đều được trang bị đầy đủ các phòng thí nghiệm quy mô lớn.
2. Chương trình học thực tế:
Chương trình đào tạo-giảng dạy của Pháp có tính ứng dụng cao và tập trung chủ yếu vào thực hành, sinh viên có cơ hội thực tập trực tiếp tại doanh nghiệp theo các đợt thực tập (kéo dài từ 3-6 tháng) để có kinh nghiệm làm việc thực tế nhằm phục vụ cho công việc sau này.
3. Học phí rẻ :
Chính phủ Pháp tài trợ phần lớn học phí cho sinh viên đăng kí các trường công lập (học phí áp dụng cho bậc đại học (Licence) chỉ vào khoảng 183e/ năm). Đồng thời chính phủ cũng cung cấp nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ du học sinh về sinh hoạt phí, nhà ở, bảo hiểm, … Sinh viên quốc tế được làm thêm mà không cần giấy phép, (< 22 giờ/tuần).
du-hoc-phap
Du học pháp cùng CHD
 II. Hệ thống giáo dục Đại học ở Pháp
Các trường đại học Pháp tiếp nhận sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp PTTH (baccalauréat) hoặc có bằng tương đương. Sinh viên sẽ được lựa chọn chương trình học ngắn hạn hoặc dài hạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên quốc tế đã có bằng đại học có thể đến Pháp lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc theo học các chuyên ngành khác.
1. Chương trình học sau phổ thông ở Pháp
Giai đoạn 1: các khóa học bậc đại học hoặc chương trình tương đương trong vòng 3 năm.
Giai đoạn 2: các khóa học bậc thạc sĩ hoặc tương đương như trường chuyên ngành (kiến trúc, nghệ thuật, …) hoặc các trường chất lượng cao (Grande Ecole)
Giai đoạn 3: các chương trình nghiên cứu bậc tiến sĩ hoặc các giai đoạn chuyên sâu của các sinh viên ngành y.

2.  Mô hình giáo dục đại học Pháp
Mô hình Đại học công lập (Université): cũng như các trường đại học tại Anh, Mỹ và Việt Nam, tuy nhiên, các trường Đại học ở Pháp tuyển chọn sinh viên qua hình thức xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn.
du-hoc-phap
Hội thảo du học Pháp

Mô hình Grande école: Các trường được xếp hạng theo chất lượng và danh tiếng. Các trường danh tiếng nhất như: École Polytechnique, Ponts & Chaussées, Mines, HEC-Haute École de Commerce,…, ENA-École Nationale d’Administration, ENS – École Nationale Supérieure, ESSEC, Supaéro, …. cung cấp những chuyên gia hàng đầu cho bộ máy kinh tế Pháp, các nhà quản lý kinh tế, chính trị gia Pháp. Tiếp sau đó là các trường lớn khác như: ESCP-EAP, Centrale, Supélec,… tuyển sinh đầu vào khá gắt gao do yêu cầu cao, chương trình học nặng hơn và học phí cũng cao hơn.
Mô hình viện quản lý doanh nghiệp (IAE-Institut d’Administration des Entreprises) trực thuộc các trường đại học tư. Hệ thống các trường IAE làm việc tương tự như các trường thương mại (Business School) của hệ thống giáo dục Anh-Mỹ. Các viện quản lý cũng có danh tiếng sánh ngang với các trường Grande École và chất lượng giảng dạy đứng hàng đầu châu Âu.
Viện đào tạo công nghệ (IUT- Institut Universitaire de la Technologie) là viện đào tạo trực thuộc trường đại học. Sinh viên sau khi hoàn thành 2 năm học sẽ được nhận bằng đại học công nghệ nghiên cứu ứng dụng, dịch vụ, sản xuất, hoặc bằng thạc sĩ chuyên ngành theo LMD.
Chương trình đào tạo BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) và DUT (Bằng Đại học công nghệ): đào tạo nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: kiến trúc sư, mỹ thuật, nghệ thuật, y dược,… Đây là chương trình kết hợp giảng dạy lý thuyết với thực hành chuyên sâu, cho phép sinh viên tốt nghiệp có cơ hội đi làm ngay rất cao.

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516