Kinh nghiệm hòa nhập vào môi trường mới

19/05/2017 - Cẩm Nang Du Học
Kinh nghiệm hòa nhập vào môi trường mới

kinh nghiệm hòa nhập môi trường pháp

Tìm hiểu hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF)

Để vượt qua giai đoạn sốc văn hóa và tìm cách hòa nhập vào môi trường mới, cách tốt nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ của các anh chị đi trước. Những người có kinh nghiệm sẽ đưa ra cho các bạn những lời khuyên hữu ích. Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) là mái nhà chung của sinh viên Việt Nam tới Pháp học tập và nghiên cứu. Hội có 12 chi hội tại các thành phố đại học lớn tại Pháp như Toulouse, Marseille, Lille… Với mục đích tập hợp, đoàn kết cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao… nhằm kết nối, tạo cơ hội gặp gỡ cho các bạn sinh viên.

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Các bạn sinh viên cứ thoải mái thể hiện hết khả năng của bản thân, người Pháp rất thích và đặc biệt khích lệ điều đó. Nếu biết nhảy, bạn có thể tham gia câu lạc bộ nhảy của sinh viên. Nếu thích nấu ăn, hãy mời những người bạn Pháp thưởng thức món ăn Việt Nam, giới thiệu những nét đặc trưng của ẩm thực Việt để gắn kết hơn. Càng sôi nổi, năng động, bạn sẽ càng dễ dàng hòa nhập với môi trường mới.

Làm quen với văn hóa Pháp

“Nhập gia tùy tục”, khi đặt chân tới Pháp các bạn sinh viên nên tìm hiểu văn hóa của đất nước bản địa. Sinh viên Việt Nam đặc biệt cần làm quen với văn hóa xếp hàng, nói “xin lỗi” “cảm ơn”, văn hóa đúng giờ… của phương Tây, không chỉ để có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường mới, mà bên cạnh đó còn giữ hình ảnh một đất nước Việt Nam văn minh, lịch sự trong mắt bạn bè quốc tế.

Chủ động trong học tập

Kinh nghiệm du học Pháp

Tại Pháp nói riêng và phương Tây nói chung, việc tự học luôn được đề cao. Thầy cô sẽ ít khi nhắc nhở và bạn bè xung quanh hầu như cũng không quan tâm bạn học như thế nào. Đồng thời, hoạt động nhóm trong quá trình học là không thể thiếu. Chính vì vậy, sinh viên Việt Nam cần tự đặt ra cho mình một kế hoạch học tập chủ động bằng cách tự nghiên cứu bài ở nhà, chịu khó lên thư viện trường nghiên cứu, tìm tài liệu, tích cực đóng góp ý kiến trong giờ học để tiến bộ hơn. Mạnh dạn xin vào nhóm học tập mà bạn muốn và làm tốt phần việc của mình. Điều đó sẽ giúp cho bạn không cảm thấy đơn độc và bị tách khỏi tập thể.

Giao lưu với người bản xứ

Rào cản ngôn ngữ có lẽ là thử thách lớn nhất với các bạn du học sinh, đặc biệt là du học sinh Pháp. Tiếng Pháp là một ngôn ngữ khá phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian rèn luyện để giao tiếp lưu loát và sử dụng thành thạo. Vì vậy, để thuận lợi trong việc sinh sống, học tập và hòa nhập vào môi trường du học Pháp, các bạn sinh viên cần nâng cao khả năng tiếng của mình. Cách nhanh nhất là giao lưu với người bản xứ. Bạn có thể tiếp xúc với các bạn sinh viên Pháp qua hoạt động học tập trên lớp, hoạt động ngoại khóa. Lựa chọn nơi sống lý tưởng cũng hết sức quan trọng. Sống cùng nhà người dân bản địa để làm quen với văn hóa và tăng cơ hội giao tiếp cũng là một lựa chọn không tồi. Tìm một công việc làm thêm cũng sẽ giúp khả năng tiếng của các bạn sinh viên tiến bộ hơn.

Xem thêm >> Du học Đức, Du học Ba Lan

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân