CHUẨN BỊ HÀNH LÝ CHO HÀNH TRÌNH DU HỌC PHÁP

14/12/2017 - Cẩm Nang Du Học
CHUẨN BỊ HÀNH LÝ CHO HÀNH TRÌNH DU HỌC PHÁP

Sau khoảng thời gian vất vả chuẩn bị hồ sơ để nhận được thư mời thì đến thời điểm bạn nên chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi xa dài hạn. Về việc sẽ làm quen với ngôn ngữ mới, văn hóa, cuộc sống mới. Tính tự lập và trách nhiệm đối với bản thân sẽ cao hơn, có thể sẽ vất vả hơn đấy nhưng nó sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn là mất đi, trưởng thành hơn, trải nghiệm nhiều hơn, kiến thức được mở rộng hơn. Nên các bạn thay vì phải hoang mang, lo lắng thì hãy thật sự phấn khởi, để đón chờ đến khoảng thời gian tuyệt vời ở chân trời mới.

=> Đọc thêm bài viết:  Những điều kiện du học pháp cần chuẩn bị những gì?

Còn những hành lý không thể thiếu để chuẩn bị một cuộc sống tốt hơn khi sang Pháp.

Hồ sơ, giấy tờ tùy thân: bao gồm những hồ sơ cá nhân

Giấy tờ, tài liệu bạn cần mang theo:

-    Hộ chiếu: khi ra nước ngoài thì tấm hộ chiếu giống như chiếc chứng mình thư xác định bạn là ai. Vì vậy bạn sẽ cần đến hộ chiếu trong hầu hết mọi thủ tục như xuất nhập cảnh, làm thẻ ngân hàng,..
-    Bản sao giấy khai sinh: bạn sẽ cần đến nó để làm bảo hiểm xã hội ở Pháp (bắt buộc)

-    Bằng lái xe, sổ tiêm phòng (nếu có)

Bạn nên dịch công chứng những giấy tờ này, sau đó photo ra khoảng 5-6 bản để đề phòng trường hợp mất, và luôn giữ 1 bản bên mình như giấy tờ tùy thân. Với những thủ tục không mấy quan trọng bạn cũng có thể dùng bản photo, tránh mang giấy tờ gốc nhiều chúng sẽ dễ bị hư hỏng, mất mát.
Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị thật nhiều ảnh thẻ đủ các kích cỡ 3.5x4.5

Thiết bị điện tử

Bạn có thể mang laptop từ Việt Nam sang, cần lưu ý sao chép dữ liệu quan trọng vào thẻ nhớ, USB, tắt nguồn máy, tháo rời pin trước khi đóng gói cẩn thận để mang lên máy bay. Theo quy định sân bay, bạn không được ký gửi laptop mà phải xách tay, tuy nhiên cũng có một số trường hợp laptop bị hư hỏng do ảnh hưởng của các thiết bị kiểm tra.

Giải pháp tốt hơn là nên mua một chiếc laptop ở Pháp. Vì phần mềm và bàn phím của laptop Pháp có nhiều khác biệt, thuận tiện hơn cho công việc học tập ở đây. Hơn nữa, khi máy hỏng hóc bạn cũng dễ dàng bảo hành, sửa chữa ngay tại Pháp. Bạn có thể chờ các đợt giảm giá của chuỗi cửa hàng FNAC để sắm cho mình một chiếc laptop với giá vừa phải.
Ngoài ra khi du học Pháp bạn cũng nên chuẩn bị nhiều thẻ nhớ, USB, và dây cáp để có thể lưu giữ tài liệu học tập, ảnh lưu niệm.

Đồ dùng học tập

Bạn nên chuẩn bị đồ dùng văn phòng phẩm từ ở nhà, vì giá cả bên Pháp đắt đỏ và có thể cũng không có loại bạn quen dùng. Một năm học bạn cần mang khoảng 5-6 quyển vở. Nhưng sách thì bạn nên mua ở Pháp theo hướng dẫn của giáo viên.

Quần áo, giày dép

Bạn nên tìm hiểu kĩ về thời tiết các mùa ở vùng mà mình sắp tới để chuẩn bị vali phù hợp. Không phải lúc nào ở Pháp cũng lạnh và nhiều tuyết, đất nước Pháp rộng lớn trải dài từ Bắc đến Nam nên khí hậu mỗi vùng một khác.

Cũng không cần mang quá nhiều quần áo, vì ở Pháp có 2 mùa soldes lớn trong năm vào tháng 1 và tháng 6 cho bạn cơ hội mua sắm thỏa thích, với mức giá cả phải chăng.
Ngoài ra, các bạn nữ cũng nên mang theo áo dài để mặc vào các dịp đặc biệt như lễ, tết, tốt nghiệp để giới thiệu đến bạn bè thế giới vẻ đẹp truyền thống của Việt Nam- đấy cũng là một niềm tự hào của đất nước.

Thuốc, đồ cá nhân

Dù Pháp là đất nước có dịch vụ y tế tiên tiến bậc nhất thế giới, nhưng để phòng các tình huống khẩn cấp, bạn vẫn nên chủ động chuẩn bị cho mình các loại thuốc cơ bản như: thuốc hạ sốt, đau đầu, cảm cúm, đau bụng, dị ứng, thuốc khử trùng, băng gạc.

Thực phẩm

Quy định của Pháp về vận chuyển thực phẩm tươi sống khá nghiêm ngặt nhằm phòng tránh lây lan các mầm bệnh. Vì vậy để tránh phiền phức, khi du học Pháp bạn chỉ nên mang các loại đồ khô. Hơn nữa, sang Pháp bạn cũng có thể tìm mua đồ ăn, gia vị Việt tại nhiều chợ Hoa hay cửa hàng người Việt.

Đồ dùng, vật dụng khác

Phích cắm chuyển đổi (adapter) rất quan trọng vì ở Pháp toàn bộ ổ điện được đồng bộ dạng 2 lỗ tròn
Đồ chơi có thể mang theo đồ bằng giấy nhỏ, gọn, nhẹ như bài tây, bài uno, cờ tỷ phú,.. để giải trí và giao lưu kết bạn
Kính nên mang thêm 1 cặp kính dự phòng trường hợp kính bạn bị gãy, hỏng