Chat với chúng tôi

55o.gif043.jpg

ĐỘC ĐÁO NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Du học CHD – Nhật Bản là đất nước có một nền văn hóa lâu đời và vô cùng phong phú. Đến với xứ sở Hoa Anh Đào ta không thể không “nức nở” khi nhắc đến ẩm thực của nơi đây. Vì sao thế? Vì nó quá độc đáo và ấn tượng từ cách chế biến, đến cách trình bày và mùi vị của mỗi món ăn khi thưởng thức. Hãy cùng CHD tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề đầy “ hương vị” này nhé!

     Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng.

1. Sự giao thoa giữa các nền ẩm thực

     Đây là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, bạn không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,... hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

2. Đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

     Các món ăn Nhật Bản phần lớn đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản từ biển và rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

>>> Xem Thêm: Du học Nhật Bản – khoản đầu tư thực tế cho tương lai

3. Triết lý trong ẩm thực Nhật Bản

     Món ăn Nhật Bản hầu hết đều tuân theo một triết lý chung là "tam ngũ" gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp gồm chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc sẽ có các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Với ngũ vị sẽ gồm: Chua, cay, mặn, đắng và ngọt. Đặc biệt khác với nhiều nước, ẩm thực Nhật Bản chú trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo, hạn chế việc sử dụng các loại gia vị. Các món ăn được người đầu bếp sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo, hài hòa giữa màu, mùi và vị.

4. Ý nghĩa văn hóa Nhật Bản thể hiện qua ẩm thực

     Một lời chúc nhân dịp năm mới như rượu sake để trừ tà khí, kéo dài tuổi thọ, đậu phụ với lời chúc mạnh khỏe, chúc cho gia đình luôn đông vui với món trứng cá tuyết nướng. Tôm tượng trưngcho sự trường thọ, sống lâu. Sushi cá tráp biển thay cho lời chúc sung túc thịnh vượng,...

5. Phép lịch sự trên bàn ăn

     Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng cơm. Nó có nghĩa là "xin mời"như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” - có nghĩa “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Khi rót rượu sake sẽ rót cho người khác và chỉ rót cho chính mình khi đã dốc cạn chai.        

6. Các món ăn truyền thống phải kể đến

a. Sushi

Du học Nhật Bản

 

     Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến sushi và cũng giống như tính thiên nhiên trong món ăn Nhật Bản, sushi được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với mỗi mùa. Nếu như là mùa xuân hoa anh đào nở rộ phổ biến với sushi hải sản được làm từ cá biển (sayori), sò trứng Nhật Bản (tỏi - gai),...

>>> Xem Thêm: DU HỌC NHẬT BẢN - CƠ HỘI VIỆC LÀM HẤP DẪN - MỞ RỘNG CÁNH CỬA TƯƠNG LAI

Du học Nhật Bản

     Thì đến mùa hè khi rừng phong còn đang xanh tươi, sẽ có sushi awabi (nguyên liệu chính từ bào ngư),

Du học Nhật Bản

     Với mùa thu khi rừng phong chuyển dần sang đỏ người Nhật có món sushi chính là: Kohada (làm từ cá trích, hay cá mòi chấm),...

Du học Nhật Bản

b. Sashimi

     Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật. Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. 
Sashimi là gì là tên gọi chung cho những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là món ăn truyền thống của Nhật, thành phần chính là các loại hải sản tươi sống

     Món Sashimi là “quốc hồn quốc túy” của Nhật, Sashimi được cắt thành từng lát mỏng, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm. Kích cỡ có thể khác nhau hoặc tạo hoa văn tùy từng loại nguyên liệu và Đầu bếp tạo ra món ăn. Miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách đẹp mắt, dứt khoát, mịn như lụa. Các miếng Sashimi phải bài trí đẹp mắt, đan cài hài hòa với các loại rau, gia vị, cho ra tuyệt phẩm chinh phục mọi giác quan.

Du học Nhật Bản

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

Tư vấn du học CHD

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Và Đào Tạo CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024)6.2857.931
——————————————————————
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Hotline: 0913.134.293 – 0973.560.696

Tel: (028) 7.3019.686

——————————————————————

VP Quảng Bình: 46A Ngô Quyền, Phường Đồng Phú, Thành phố Đồng Hới

Hotline: 0326.918.895 – 0859.136.934

——————————————————————

Email: duhocchdgood@gmail.com

Website: duhocchd.edu.vn

Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD/

Bach CHD

Đăng Ký Tư Vấn

0913 839 516

Tin tức & Sự kiện

icon

TINH THẦN LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

(Du học CHD) - Trong công việc, Nhật Bản luôn được thế giới tán dương về sự tận tâm,...

THÀNH PHỐ SAITAMA VÀ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

(Du học CHD) – Tại Nhật Bản, các trường đại học mở cửa chào đón rất đông du học...

ĐI DU HỌC NHẬT BẢN CÓ TỐT KHÔNG?

     (Du học Nhật Bản CHD) Bạn đang có dự định đi du học và phân vân nên...

VIỆC LÀM PART - TIME CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

    (Du học CHD) Nếu bạn đang chuẩn bị đi du học tại Nhật Bản và có mong muốn kiếm một việc...

DU HỌC NHẬT BẢN- TẠI SAO KHÔNG?

(Du học CHD) Du học Nhật bản không còn xa lạ với học sinh sinh viên Việt Nam ngoài môi...

6 LÝ DO NÊN LỰA CHỌN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN 2018

Du học Nhật Bản gần đây trở thành xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam. Với mức chi phí đi...

Prev Next