DU HỌC ĐÀI LOAN HỌC TIẾNG GÌ?

14/11/2017 - Cẩm Nang Du Học
DU HỌC ĐÀI LOAN HỌC TIẾNG GÌ?

1. Tiếng Trung (phồn thể):

Nhiều bạn khi học tiếng ở Đài Loan đều có chung một câu hỏi, đó là tiếng Trung ở Đài Loan khác tiếng Trung Quốc phổ thông như thế nào?
Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Trung ở Đài Loan và tiếng Trung phổ thông chính là tiếng Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể, còn tiếng phổ thông sử dụng ngôn ngữ Giản Thể.

Chữ Phồn Thể là loại chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Nếu bạn dự định du học, du lịch, làm việc hay định cư lâu dài tại đây thì bạn cần học ngay loại chữ này. Chữ Giản Thể là loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore và là loại ký tự được dùng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người nước ngoài.

Chữ Giản Thể thường dễ học, dễ nhớ, thuận tiện trong việc in ấn, khi đọc trên màn hình PC, laptop không bị hoa mắt hay mỏi mắt. Viết tay chữ Giản Thể có tốc độ nhanh hơn nhiều so với chữ Phồn Thể. Tuy nhiên, nhược điểm của loại chữ này là làm mất đi hoặc sai lệch về ý nghĩa tượng hình.
Chữ Phồn Thể là loại chữ rất đẹp, thường được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ Phồn Thể ngoài việc học thuộc cách viết như thế nào còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở con chữ. Chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng một khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu.

2. Tiếng Anh:

Tuy Đài Loan trực thuộc Trung Quốc nhưng mọi hoạt động gần như một quốc gia độc lập hoàn toàn. Với sự đầu tư và bảo trợ của nhiều nước trên thế giới, Đài Loan đã vươn lên là một quốc gia phát triển, trình độ dân trí cao, các giáo sư đa phần được đào tạo tại Mỹ, Châu Âu nên khả năng chuyên môn rất cao và giao tiếp tiếng Anh khá chuẩn. Khi lựa chọn học tập tại Đài Loan thì bạn có cơ hội được nâng cao cả Anh Ngữ lẫn Hoa Ngữ.

Tiếng Anh cũng được sử dụng rất rộng rãi ở Đài Loan. Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ 2 ở đây, chúng được in kèm với tiếng Hoa trên tất cả các bảng hiệu từ trường học, bệnh viện, ga tàu điện, xe bus… Các bạn trẻ giao tiếp tiếng Anh cũng tương đối tốt trong trường hợp bạn muốn hỏi đường.

3. Chuẩn bị tiếng kĩ càng trước khi đi du học:

Ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của mỗi du học sinh. Nếu bạn muốn đi du học Đài Loan thì bạn nên bắt đầu học tiếng Anh và tiếng Trung càng sớm càng tốt. Như bạn cũng biết phải có trình độ ngoại ngữ tốt mới có thể nghe giảng, hiểu bài và hoàn thành bài tập tại trường đại học nước ngoài. Nếu bạn có ý định đi du học thì nên cải thiện ngoại ngữ trong thời gian gần nhất. Có ngoại ngữ bạn cũng dễ dàng sinh hoạt, giao lưu với bạn bè, người bản địa hơn.

Chuẩn bị về ngôn ngữ là bước đầu tiên. Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung là ngôn ngữ bạn cần phải chuẩn bị nếu muốn du học tại Đài Loan. Cụ thể phải chuẩn bị như thế nào ? Nếu bạn sang Đài Loan để học Đại học thì bạn phải có chứng chỉ TOCFL tối thiểu level 2, nếu bạn học tiếng Trung ở Đài Loan thì bạn phải có chứng chỉ TOCFL tối thiểu level 1. Khi phỏng vấn visa hồ sơ họ yêu cầu phải có chứng chỉ TOCFL nếu bạn dự định học bằng tiếng Trung hoặc chứng chỉ tiếng Anh nếu bạn dự định học bằng chương trình tiếng Anh. Vì vậy bạn phải chuẩn bị để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ là bước đầu tiên. Kỳ thi TOCFL được tổ chức 2 lần/năm vào tháng 4 và tháng 11.

Ngôn ngữ chính ở Đài Loan là tiếng phổ thông Trung Quốc nên những ai học chuyên môn bằng tiếng Anh (thường là không biết tiếng Hoa) sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong thời gian đầu học tập ở Đài Loan. Nhiều trường ở Đài Loan có chương trình tiếng Anh nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể học toàn bộ chương trình bằng tiếng Anh. Vì vậy việc tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo, lựa chọn trường đặc biệt quan trọng đối với các du học sinh. Để có thông tin cụ thể, tốt nhất hãy hỏi trực tiếp trường mà bạn định nộp hồ sơ học hoặc hỏi các sinh viên đang học ở đấy. Ngoài học tập, việc không biết tiếng Hoa cũng sẽ khiến bạn gặp một số khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Rào cản ngôn ngữ tuy khó khăn nhưng cũng không đến nỗi quá khó, ngược lại môi trường ngôn ngữ này cũng chính là một thuận lợi cho những người biết phát huy. Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Đài Loan, liên lạc ngay với trung tâm tư vấn du học CHD qua HOTLINE:

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân
Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516
Tel: (024) 6.2857.931
------------------------------------------------------------------
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình
Hotline: 0913.134.293 - 0973.560.696
Tel: (028) 7.3019.686
Email: duhocchdgood@gmail.com
Website: duhocchd.edu.vn
Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD

0 bình luận, đánh giá về DU HỌC ĐÀI LOAN HỌC TIẾNG GÌ?