Du học Áo – Vấn đề chọn lựa ngành học của sinh viên nữ

22/10/2016 - Hệ Thống Giáo Dục
Du học Áo – Vấn đề chọn lựa ngành học của sinh viên nữ

Đăng ký tư vấn du học Áo Miễn Phí

1. Sinh viên nữ thường học những ngành gì?

Trong những chuyên ngành liên quan đến đào tạo và giảng dạy tỉ lệ sinh viên nữ chiếm 74%, trong các ngành về nhân văn học và nghệ thuật với tỉ lệ 67%, ngoài ra những chuyên ngành về nông nghiệp và thú y chiếm 65% và trong các chuyên ngành về sức khỏe và công việc công đồng là 63%.

Và chỉ có 27% sinh viên nữ trong nhóm ngành kĩ sư, sản xuất, xây dựng. Trong các ngành khoa học xã hội, toán và công nghệ thông tin chỉ chiếm 35%. Tỉ lệ sinh viên nữ trong ngành tâm lý học cao hơn nhưng trong ngành công nghệ sinh học tỉ lệ sinh viên nam lại cao hơn.

Du học Áo - Sinh viên nữ thường chọn ngành gì?

2. Sinh viên nữ ít khi tham gia các chương trình sau đại học

Thông thường sinh viên nữ thường sau chương trình đại học đầu tiên rất ít khi thực hiện thêm chương trình đào tạo sau đại học. Nguyên nhân ở đây chính là do việc lựa chọn ngành học. Sinh viên nữ thường học các chuyên ngành không có hoặc rất hiếm có cung cấp đào tạo bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Ngoài ra những vấn đề về tài chính hoặc suy nghĩ khác nhau về động lực nghề nghiệp cũng là một trong số những nguyên nhân của thực trạng này.

3. Không có sự khác biệt về giới tính trong tỉ lệ lao động

Không có sự khác biệt về giới tính trong tỉ lệ lao động. Điều này được minh chứng thông qua kết quả của cuộc khảo sát: tỉ lệ sinh viên nữ và sinh viên nam có việc làm sau chương trình đại học là tương đương nhau và đạt mức 63%.

Sinh viên nữ thường rất hiếm làm việc toàn thời gian bên cạnh việc học tập, chính vì vậy nên mức lương họ đạt được cũng thường thấp hơn, ít khi làm việc trong những ngành dịch vụ hay những ngành phù hợp với chương trình đào tạo.

>> Bạn quan tâm đến du học Pháp, click ngay

Lựa chọn ngành học đối với sinh viên nữ tại Áo

4.  Sinh viên nữ kiếm được ít hơn 80 Euro

Mức lương mà sinh viên nữ đạt được ít hơn so với các sinh viên nam là 10%. Có nhiều nguyên nhân cho thực tế này như: tại các ngành liên quan đến công nghệ và ngành nhân văn chủ yếu do việc chọn ngành học và độ tuổi của sinh viên. Còn những ngành liên quan đến xã hội có sự khác biệt vê mức lương ngay cả cùng chuyên ngành học và cùng đặc trưng cá nhân.

5. Vai trò của Hội sinh viên Áo

Hội sinh viên Áo khá bất bình về thông tin nữ giới mỗi tháng nhận được trung bình ít hơn so với nam giới 80 euro. Sự khác biệt này có thể gây đến khó khăn tài chính cho sinh viên nữ trong tương lai.

Hiện nay điều quan trongk là phải có những chương trình hỗ trợ cho sinh viên nữ thay vì những rào cản được đặt ra trong việc tham gia các chương trình đào tạo bậc thạc sĩ.

Hôi sinh viên Áo hy vọng rằng sẽ có cuộc trao đổi trực tiếp cùng với bộ trưởng khoa học về các chính sách chung trong việc phát triển năng lực của sinh viên nữ trong tất cả những lĩnh vực học tập.

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Áo, hãy đến với Trung tâm du học CHD nhé!

Đăng ký tư vấn du học

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân